Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

TPHCM nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng

Thành ủy TPHCM vừa chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 25/7, Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 23 - CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP.

Theo đó, để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTXD, tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý đúng pháp luật, làm tiền đề thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X về Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, ổn định an ninh trật tự để phát triển TP, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu UBND TP tổ chức hội nghị “Lập lại trật tự xây dựng trên toàn TP”, để đánh giá tình trạng xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý thời gian qua (năm 2016 - 2019), hậu quả của việc này, làm rõ các nguyên nhân, cơ chế của việc tồn tại dai dẳng việc xây dựng không phép, trái phép; đề xuất, xác định các giải pháp đồng bộ, khả thi, quyết liệt của hệ thống chính trị 3 cấp ở TP để tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, trái phép mà không bị xử lý đúng pháp luật trước đại hội đảng bộ cấp quận, huyện (tháng 6/2020).

Đồng thời, UBND TP, các sở, ngành phải khẩn trương, kiên quyết thực hiện đúng, đầy đủ các nhiệm vụ của mình theo quy định pháp luật, làm tiền đề để chính quyền quận - huyện, phường - xã - thị trấn chấn chỉnh việc quản lý xây dựng trên địa bàn, thực hiện đúng yêu cầu chấm dứt tình trạng xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý theo pháp luật trước đại hội đảng bộ cấp quận, huyện.

Cùng với đó, các cấp ủy quận - huyện, phường - xã - thị trấn tổ chức hội nghị và có nghị quyết chuyên đề vào đầu tháng 8/2019; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị trong toàn đảng bộ và tại mỗi chi bộ, tới từng đảng viên trong quý 3/2019 về việc không để xây dựng không phép và trái phép tiếp tục như thời gian qua, phải lập lại TTXD trước đại hội đảng bộ quận, huyện. Mỗi đảng viên phải cam kết với tổ chức đảng nơi sinh hoạt không vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch và xây dựng; Bí thư, Chủ tịch UBND quận - huyện, các phường - xã - thị trấn cam kết với cấp ủy cấp trên trực tiếp về việc lập lại TTXD trước tháng 6/2020, nếu không cam kết thì cấp ủy bố trí công tác khác đối với cán bộ này. Phường - xã - thị trấn nào để xảy ra xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận là trong sạch, vững mạnh; người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mặt khác, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, hàng tháng lãnh đạo quận - huyện, phường - xã - thị trấn (chính quyền và cấp ủy) phải tổ chức giao ban chuyên đề lập lại TTXD trên địa bàn, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, xử lý kịp thời công chức vi phạm. Trong quý 3/2019, bố trí lại cán bộ, công chức ở phường - xã - thị trấn, quận - huyện có nhiều sai phạm, uy tín thấp.

Song song đó, các quận - huyện, phường - xã - thị trấn cần rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp đã triển khai xây dựng các công trình không phép, trái phép tại địa phương, các tổ chức, cá nhân môi giới bán các công trình không phép, sai phép trên địa bàn để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu viết cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng. Đối với các đối tượng vừa qua đã xây dựng và môi giới bán các công trình xây dựng không phép, sai phép với quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, móc ngoặc với một số công chức thoái hóa để xây dựng và mua bán trái pháp luật, cần giao cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong quý 3, quý 4/2019, kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm này cần công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, trong quý 3/2019, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và bài học kinh nghiệm của UBND huyện Hóc Môn cuối năm 2018, đầu năm 2019, UBND các quận, huyện rà soát tất cả các hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, hướng dẫn người dân làm đúng pháp luật và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đúng pháp luật.

UBND TP chỉ đạo và hỗ trợ quận, huyện, trong năm 2019, tất cả các quận, huyện triển khai hệ thống trực tuyến ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân, trong đó có vi phạm TTXD, qua tin nhắn (mô hình Bình Thạnh trực tuyến, Hóc Môn trực tuyến), đảm bảo tất cả các sai phạm về TTXD đã được người dân phản ánh đều được xử lý đúng pháp luật trong thời gian mà UBND các quận, huyện xác định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu trong tháng 7/2019, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn đầy đủ việc niêm yết giấy phép xây dựng tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn TP theo quy định pháp luật để người dân và các cơ quan chức năng có thể kiểm tra, giám sát dễ dàng, xử lý kịp thời các sai phạm; phải thực hiện bằng được các yêu cầu công trình xây dựng không niêm yết giấy phép xây dựng thì không được xây dựng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ tạo sự thống nhất trong nhận thức, sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong lập lại TTXD trên địa bàn TP và phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát các cơ quan nhà nước trong quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí TP tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn để các tầng lớp nhân dân thực hiện đúng quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch và xây dựng; phê phán các hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời biểu dương khen thưởng, nhân rộng các điển hình. Huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTXD trên địa bàn TP.

Ngoài ra, Đảng đoàn HĐND TP lãnh đạo HĐND TP thực hiện kết luận của kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa IX, tổ chức giám sát việc lập lại TTXD trên địa bàn TP.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo