Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

TPHCM mong muốn mọi người dân tham gia góp ý về trùng tu tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra chiều 26/9, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã có những trao đổi trước câu hỏi của cơ quan báo chí, trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, TP có những hoạt động tưởng niệm như thế nào nhân Lễ giỗ lần thứ 721 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300 – 2021).

Trả lời câu hỏi này, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, trong nhiều năm qua tại Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (Quận 1) đều tổ chức Lễ giỗ Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và có đông đảo người dân đến tham dự. Thời gian gần đây, Đền bị hư hỏng, đang tiến hành trùng tu nhưng do dịch Covid-19, công tác trùng tu tạm dừng nên năm nay tại Đền không tổ chức lễ.

Theo đồng chí Phạm Đức Hải, thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, TPHCM đã tiến hành việc chỉnh trang và trùng tu một số công viên. Vào ngày 11/5, Chủ tịch UBND TP đã nghe tiến độ chỉnh trang Công viên Bạch Đằng, giai đoạn 1 đã chỉnh trang xong công viên khu vực Cột cờ Thủ Ngữ. Kết luận cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Xây dựng phân công một phó giám đốc làm Trưởng ban chỉ đạo việc tổ chức thi công cải tạo chỉnh trang Công viên Bến Bạch Đằng. Chủ tịch UBND TP cũng giao UBND Quận 1 báo cáo đề xuất việc thực hiện chỉnh trang Công trường Mê Linh.

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 28/6, UBND Quận 1 có văn bản về công tác tu sửa  tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo, chỉnh trang Công viên Mê Linh.

“UBND Quận 1 có văn bản gửi UBND TP ngày 28/6, đây là thời gian cao điểm phòng chống dịch bệnh. Do đó, việc chỉnh trang Công viên Bến Bạch Đằng và chuẩn bị phương án trùng tu Công viên Mê Linh, trong đó có tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo phải dừng lại.” – Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin.

Theo đồng chí Phạm Đức Hải, dự kiến ngày 30/9, TPHCM sẽ cho khởi công tiếp để cải tạo, chỉnh trang Công viên Bến Bạch Đằng. Dự kiến, cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 sẽ công bố thiết kế việc tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo và cải tạo, chỉnh trang công viên Mê Linh.

Sau khi công bố phương án thiết kế việc tôn tạo tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Công viên Mê Linh, TPHCM trân trọng đề nghị mọi người dân tham gia góp ý trùng tu tượng về màu sắc, thiết kế, bức phù điêu, lư hương… tại đây.

Về nội dung này, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thông tin, qua nhiều năm đã thu nhận được những ý kiến đề xuất của nhân dân TP quan tâm đến bộ mặt đô thị, trong đó cụ thể có đường Tôn Đức Thắng. Toàn tuyến Tôn Đức Thắng gần như tâm điểm gắn kết với phố đi bộ Nguyễn Huệ, phục vụ du khách, kết nối trong phạm vi rộng. Việc nâng cấp đường Tôn Đức Thắng và nâng cấp Công viên Bến Bạch Đằng góp phần tạo ra bộ mặt của TP để người dân có thể thưởng ngoạn, sinh hoạt công cộng... Dự án đã được xác định nhiều năm nay nhưng nhiều lý do khách quan, trong đó có thời gian cao điểm phòng chống dịch nên phải tạm dừng. Không chỉ nâng cao chỉnh trang Công viên Công trường Mê Linh mà được mở rộng xem xét để làm sao tạo ra không gian văn hóa TP. 

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, UBND Quận 1 có đề xuất báo cáo nâng cấp toàn tuyến, trong đó có điểm nhấn là Công trường Mê Linh và tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Khi TP trở lại nhịp độ bình thường, UBND TP chỉ đạo khẩn trương thực hiện và đây là mong chờ của TP.

Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, tinh thần qua trao đổi, các Hội Mỹ thuật, Điêu khắc, Di sản… vẫn lắng nghe tiếng nói của mọi người để chung sức thể hiện tấm lòng với Đức Thánh Trần và để tôn tạo nâng cấp tạo ra điểm nhấn phát triển của đô thị TP. Cũng đã có đề nghị không chỉ tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo mà có sự xếp sắp các công viên tượng đài khác trên địa bàn TP để có kế hoạch tổng thể quan tâm đến các tượng đài tại TP; cũng như đề xuất ở điểm khác tạo nên sắc thái không gian sinh động cho TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo