Thứ Bảy, ngày 20 tháng 10 năm 2018

TPHCM mong muốn IFC hỗ trợ về kinh nghiệm, nguồn vốn trong thực hiện xây dựng thành phố thông minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia sau cuộc tiếp và làm việc
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) do ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn các hoạt động của IFC tại Việt Nam trong việc hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật và giúp huy động nguồn đầu tư nước ngoài đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Về Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, trong năm 2018, TP ưu tiên một số công việc như xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP, xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP, xây dựng trung tâm điều hành thông minh, thành lập trung tâm an toàn thông tin. Ngoài 4 nhiệm vụ trọng tâm trên, để giải quyết các vấn đề về đô thị hiện nay, TP cũng đang ưu tiên tìm kiếm phương hướng cho các lĩnh vực khác như giao thông thông minh, công trình xanh, chuyển đổi rác thải thành năng lượng…

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Hiện nay, có hai vấn đề TP rất quan tâm theo trao đổi từ IFC là làm thế nào xây dựng TPHCM có những công trình xanh, đây là tiêu chí TP đang hướng tới đối với những công trình nhà nước, tư nhân. Tuy nhiên, về góc độ công nghệ, TP còn thiếu nhiều kinh nghiệm, tiêu chí đánh giá. Do vậy, TP đánh giá cao việc IFC tổ chức những lớp đào tạo cho cán bộ Sở Xây dựng TP. Đối với vấn đề xây dựng TP thông minh, TP mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, giúp TP vấn đề về vốn vì ngân sách TP hạn chế.

Bên cạnh đó, TP mong muốn IFC nghiên cứu giúp TP bằng những dự án cụ thể trong vấn đề quản lý rác thải, nước thải, vấn đề tái chế…; cũng như giới thiệu những nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia thực hiện hai dự án rác thải theo mô hình biến rác thành phân bón và điện năng ở Củ Chi mà TP đang mời gọi đầu tư. Đồng thời, IFC đóng góp ý kiến và hỗ trợ nguồn vốn về triển khai dự án giao thông thông xanh mà TP đang triển khai.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo TP và các sở, ngành đã hỗ trợ IFC trong thời gian vừa qua; đặc biệt là liên quan đến việc triển khai bản ghi nhớ giữa UBND TP và IFC ký kết tháng 12/2017.

Ông Kyle Kelhofer cho hay: Đối với một số ưu tiên của TP về xây dựng TP thông minh, phía IFC có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cụ thể, đối với công trình xanh, vừa qua IFC đã làm việc với Sở Xây dựng TP và sắp tới IFC phối hợp với Sở Xây dựng TP tổ chức buổi đào tạo cho các cán bộ của Sở, cũng như các đơn vị tư vấn thẩm định, thẩm tra để thực hiện quy chuẩn về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.

Bên cạnh đó, IFC cũng đang làm việc với Khu Công nghệ cao TP để thúc đẩy việc sử dụng các năng lượng tái tạo trong Khu Công nghệ cao TP. Các dự án liên quan đến đề án đô thị thông minh, IFC đã làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm hiểu các dự án ưu tiên của TP, nhu cầu hỗ trợ để sắp tới xây dựng kế hoạch hỗ trợ TP xây dựng định hướng về đô thị thông minh. IFC cung cấp nhiều trợ cấp về hình thức đối tác công tư (PPP) trong các dịch vụ công tại TPHCM với mong muốn chứng minh TPHCM và Việt Nam có thể tận dụng thông lệ kỹ thuật quốc tế để mang lại giá trị cho Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực khác nhau. Ngoài ra, IFC cũng hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương, tổ chức của TP mà không cần bảo lãnh của nhà nước để huy động nguồn vốn bên ngoài.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/10/2018

* Nhằm tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân TPHCM và các nước Mỹ Latinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Lãnh sự quán các nước Mỹ Latinh tại TP tổ chức Tuần lễ Phim châu Mỹ Latinh tại TPHCM từ ngày 19 đến 25/10. Khán giả TPHCM sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí các tác phẩm điện ảnh đặc sắc và mang phong cách đặc trưng của các quốc gia Mỹ Latinh, vốn không phổ biến ở Việt Nam như các nền điện ảnh Mỹ hay châu Âu. Phim chiếu tại Viện Trao đổi Văn hóa Pháp (28 Lê Thánh Tôn, Quận 1). (Ngọc Tuyết)

* Tối 18/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã diễn ra đêm nhạc thiện nguyện “Trái tim tôi hát” gây quỹ tri ân những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh và huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhân kỷ niệm 88 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Chương trình do Công ty truyền thông KT Promotions cùng nhạc sỹ Trường Huy phối hợp thực hiện và đã quyên góp được hơn 60 triệu đồng. (Minh Anh)

* Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 20/10, bổ sung thêm 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động trên tuyến xe buýt Bến xe Quận 8 - Bến xe Ngã Tư Ga. Đồng thời, tổng số chuyến xe hoạt động trong ngày từ thứ hai đến thứ sáu là 200 chuyến/ngày (tăng 16 chuyến/ngày); thứ bảy và chủ nhật là 168 chuyến/ngày. (Đình Lý)

* Chiều 18/10, Lực lượng TNXP TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Năm Dân vận chính quyền” năm 2018. Báo cáo viên  Lê Minh Khoa Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP đã nêu lên vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận của chính quyền; các quan điểm của Đảng ta về công tác dân vận trong tình hình mới… Dịp này, Lực lượng TNXP TP đã tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017; tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho 32 cá nhân. Đảng ủy Lực lượng TNXP TP đã khen thưởng 10 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích “Dân vận khéo” năm 2018. (Hoàng Vân)

* Sáng 19/10, Ban Dân quân tự vệ (Phòng Tham mưu, Bộ Tư lệnh TP) và Ban Chỉ huy Quân sự quận Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Theo Quyết định của Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex được tổ chức và hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Luật Dân Quân tự vệ. (Hữu Mạo).

* Ngày 19/10, Hội đồng Giáo dục QP – AN TPHCM đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 159 học viên ( đối tượng 3) là Bí thư (Phó) Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch (Phó) Chủ tịch HĐND , Chủ tịch (Phó) Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự,… Kết quả 100% học viên được cấp giấy chứng nhận học tập. (Đỗ Linh).

Tin vắn ngày 18/10/2018

* Sáng 18/10, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng năm 2018 cho thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng quận; Trưởng các Ban đảng quận ủy, văn phòng quận ủy, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 16 phường và các cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng, Chủ tịch công đoàn của các đơn vị. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã giới thiệu về một số điểm mới trong Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; một số Thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan đến thi đua khen thưởng. (Mỹ Hạnh)

* Sáng  18/10, Đảng ủy – Ban CHQS Quận 4 tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”, kết hợp thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS 15 phường của Quận 4. (Bảo Nghĩa)

* Sáng 18/10, Hội LHPN Quận 1 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thời gian qua, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Phụ nữ Quận 1 đã có bước tiến đáng kể, như: chăm lo phụ nữ bệnh nan y, tặng phương tiện sinh kế, tặng góc học tập, chăm lo gia đình chính sách, chiến sĩ hải đảo… với tổng số tiền 345 triệu đồng; trao tặng 5 mái ấm tình thương trị giá trên 225 triệu đồng; tổ chức lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 50 chị phụ nữ… Hội đã giới thiệu 70 hội viên ưu tú, trong đó 21 hội viên đã được kết nạp Đảng. Dịp này, 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; 1 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018. (Xuân Thanh)

* Ngày 17/10, Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về tác phẩm “Đạo đức cách mạng - Giá trị lý luận và thực tiễn trong xây dựng Đảng về đạo đức cách mạng trong tình hình hiện nay”. Tham dự hội nghị có  hơn 500 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của quận và cơ sở, các đồng chí là bí thư chi bộ trực thuộc, báo cáo viên cấp quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu hoàn cảnh ra đời, nội dung cơ bản cũng như ý nghĩa của tác phẩm “Đạo đức cách mạng”. (Hồng Quang)