Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

TPHCM mong muốn hợp tác với Úc về chuyển giao công nghiệp phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget Mckenzie.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xã giao Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget Mckenzie.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Hiện nay, Úc có 182 dự án, với tổng vốn đầu tư 188 triệu USD đầu tư vào TP, đứng thứ 17/101 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào TP. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa TPHCM và Úc đạt gần 1 tỷ USD. Trong 6 tháng 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 507 triệu USD. Về du lịch, TP đã đón 300.000 lượt khách Úc đến thăm TP, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Úc luôn đứng trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách quốc tế đến TPHCM trong nhiều năm qua. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Hiện nay, nông sản đóng vai trò rất quan trọng của hai nước. TPHCM được kết nối với Đồng bằng Sông Cửa Long và Đông Nam bộ, là vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lớn của miền Nam. Chính vị trí liên kết giữa TPHCM và Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam bộ nên TPHCM muốn phát triển ngành công nghiệp chế biến, vì hai vùng này có nguồn nguyên liệu dồi dào đáp ứng nhu cầu chế biến. Để nâng cao giá trị của chất lượng nông sản chỉ có thúc đẩy công nghiệp chế biến. Trong khi đó, Úc có hệ thống quản lý an toàn sinh học chặt chẽ. Vì vậy, TPHCM mong muốn Úc quan tâm đầu tư vào ngành chế biến thực phẩm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho hay Úc đã nhập khẩu trái Thanh Long, Xoài của Việt Nam. Tuy nhiên. Việt Nam còn có nhiều loại hoa quả mà Úc không có như nhãn, chôm chôm, măng cụt… nên mong muốn Úc tiếp tục tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản Việt Nam tiếp cận với thị trường Úc.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, đối với TPHCM diện tích đất nông nghiệp hạn chế nên TP phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị. Cho nên, TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Úc để chuyển giao công nghiệp và học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, TPHCM cũng rất quan tâm đến vấn đề an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, vì TP là một trong 10 thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Hiện nay, TP đang tìm kiếm những giải pháp, chính sách cụ thể và dành nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả thông qua hợp tác quốc tế, trong đó có Úc. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp xã giao Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget Mckenzie. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp xã giao Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget Mckenzie.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget Mckenzie cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian tiếp đoàn, cũng như đánh giá cao sự phát triển năng động như TPHCM. Đồng thời cho rằng: Sự hợp tác trong nông nghiệp giữa hai quốc gia không chỉ là thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển mà còn liên kết với các lĩnh vực khác như môi trường, sáng tạo và giáo dục. Hiện nay, cộng đồng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Việt Nam và có visa làm ngắn hạn tại Úc; cũng như các bạn trẻ Úc đến thăm Việt Nam và TPHCM khá đông.

Về kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Úc năm 2018 đạt hơn 7,7 tỷ USD; trong đó, Úc xuất sang Việt Nam như thịt bò, mạch nha… Việt Nam xuất sang Úc như hạt điều, cà phê, thủy sản... Nhiều sản phẩm của Úc xuất sang Việt Nam chưa qua chế biến và được chế biến ở Việt Nam nên sẽ hỗ trợ nghề nghiệp cho các bạn trẻ Việt. Các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ở TPHCM đem lại lợi ích cho TPHCM nói riêng và hai bên. Đồng thời, sự kết nối về đường hàng không, đường bộ giúp hỗ trợ cho thương mại giữa hai quốc gia được dễ dàng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget Mckenzie cho biết: An toàn thực phẩm là vấn đề Úc đặt trọng tâm và sẵn sàng chia sẻ chuyển giao với TPHCM. Hai bên sẽ hợp tác giữa các Viện nghiên cứu, trang trại để chuyển giao các công nghệ và kỹ thuật trong nông nghiệp công nghệ cao; cũng như quan tâm liên kết giữa người dân, doanh nghiệp giữa hai quốc gia. TPHCM muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao có thể liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Úc tại TPHCM để kết nối các cơ quan liên quan để hợp tác.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo