Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

TPHCM luôn lắng nghe và đồng hành cùng các nhà đầu tư

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn)  - Đó là thông điệp được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019 với chủ đề “TPHCM hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai” do Thành ủy - HĐND - UBND TPHCM tổ chức sáng 23/3. 

Cần cải thiện tính minh bạch trong kinh doanh và đầu tư

Tại hội nghị, đại diện các DN FDI đã nêu những ý kiến đóng góp cho sự phát triển của TP, cũng như đề xuất, kiến nghị TP tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình đầu tư, hoạt động kinh doanh tại TP. Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) Amanda Rasmussen cho rằng: TP đã có nhiều cải tiến trong vấn đề thông quan hàng hóa và hiệu quả. Tuy nhiên, việc kiểm tra sau thông quan một cách thường xuyên là không cần thiết; việc kiểm tra thuế định kỳ thường xuyên tạo ra gánh nặng cho DN. Do đó, TP cần cung cấp cho nhà đầu tư một sân chơi bình đẳng; cũng như kiểm soát nạn quan liêu, tham nhũng.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Tomas Andreaatta cho biết: Hiện nay, các vấn đề liên quan đến tái cấu trúc DN nhà nước, quy định về hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa, việc thu hút các nhân tài đến làm việc tại Việt Nam, chính sách thuế, vấn đề kiểm toán thuế… luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, TP cần kiểm soát tốt những vấn đề này để tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả hơn.

Còn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam Michele D’Ercole kiến nghị: Để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, TP cần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn bằng việc cải cách thủ tục hành chính; cải thiện tính minh bạch trong kinh doanh và đầu tư, cũng như việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực vì lực lượng lao động có tay nghề của TP còn hạn chế. Cùng với đó, TP cần quy hoạch các khu công nghệ cao giúp các DN đầu tư muốn đầu tư vào công nghệ và các sản phẩm chất lượng cao có điều kiện tốt hơn; hỗ trợ trực tiếp cho các DN đầu tư vào dự án trọng tâm của TP.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Australia tại Việt Nam Matthew Lourey phân tích: TPHCM được xem là điểm đến rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư, nhưng những năm gần đây đã phần nào mờ nhạt, do tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng và tiến độ chậm trễ của các tuyến tàu điện ngầm. Do đó, TP cần có các chiến lược về ưu tiên phát triển giao thông công cộng, cung cấp đủ chỗ giữ xe và hạn chế vận chuyển cá nhân vào các khu vực trọng yếu. Đồng thời, TP cần cải thiện, nâng cấp hệ thống sân bay, giải quyết vấn đề kẹt xe ở khu vực xung quanh sân bay để giúp TP phát triển kinh tế và du lịch…

Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng đại diện các hiệp hội, DN có vốn đầu tư nước ngoài tại hội nghị. Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng đại diện các hiệp hội, DN có vốn đầu tư nước ngoài tại hội nghị.

Xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, mang tính cạnh tranh

Phát biểu làm rõ ý kiến DN nêu ra và kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, Văn phòng UBND TP tổng hợp tất cả các ý kiến góp ý của hiệp hội, DN nước ngoài tại hội nghị, tham mưu UBND TP giải quyết từng trường hợp cụ thể.  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: TP đã ban hành 40 thủ tục “một cửa điện tử” thuộc thẩm quyền của UBND TP. Do đó, để triển khai và phát huy hiệu quả, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu UBND TP ban hành thủ tục “một cửa điện tử” đối với đầu tư nước ngoài trên địa bàn; mở một chuyên mục trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP để tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc của DN nước ngoài, định kỳ hàng tháng tổng hợp báo cáo UBND TP. Các sở ngành, quận, huyện tổ chức công khai thời gian xử lý 85 đầu việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn đã được UBND TP ủy quyền.

Về thủ tục đầu tư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tổ chức vận hành Tổ công tác liên ngành về đầu tư ngay trong Quý 1/2019 (Tổ Công tác đã được UBND TP thành lập từ năm 2017), trong đó xác định cụ thể quy mô các dự án đầu tư để thông qua Tổ công tác ngay khi tiếp nhận hồ sơ; xây dựng quy trình thẩm định, xét duyệt, phê duyệt, đảm bảo thời gian xử lý giảm ít nhất 50% so với quy định hiện hành; xây dựng phần mềm để cập nhật ý kiến các sở ngành để các thành viên Tổ công tác tham khảo và đề xuất ý kiến đối với dự án.

Liên quan vấn đề cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao với diện tích 380ha; giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công Công viên Khoa học và Công nghệ trong năm 2020.

Đông đảo các hiệp hội, DN có vốn đầu tư nước ngoài tham dự hội nghị. Đông đảo các hiệp hội, DN có vốn đầu tư nước ngoài tham dự hội nghị.

Đối với cơ chế chính sách thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu UBND TP chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 2019 - 2025 theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, phù hợp với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát huy lợi ích và hạn chế các bất cập do đầu tư nước ngoài mang lại. Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP tham mưu các giải pháp tận dụng và gắn kết đầu tư nước ngoài với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Về tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp TP chủ trì, phối hợp với các Hiệp hội DN nước ngoài, đề xuất 10 vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài mong muốn, đặt hàng đối với chính quyền TP để triển khai trong năm 2019. TP sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của DN nước ngoài và cung cấp cho DN những hỗ trợ tốt nhất.

“Quan điểm nhất quán của TP là tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách đã đề ra; xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, mang tính cạnh tranh, theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với các cam kết trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. TP luôn lắng nghe và đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững, sự thành công của DN nước ngoài tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng cũng chính là thành công và niềm tự hào của TP. TP luôn thiết tha mời gọi đầu tư nước ngoài, nhưng cũng không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính, trốn trách nhiệm bảo vệ môi trường, làm tổn hại đến uy tín của TP” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đình Lý - Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo