Chủ Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

TPHCM kiến nghị sửa đổi quy định đối với giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai

TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét, giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản (BĐS).

Theo đó, qua công tác quản lý Nhà nước, UBND TPHCM nhận thấy các quy định pháp luật hiện hành về giao dịch BĐS, đặc biệt là BĐS hình thành trong tương lai đã phát sinh nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân và tình hình an ninh trật tự.

Cụ thể, bất cập trong quy định pháp luật về công chứng hợp đồng, giao dịch BĐS, do hiện nay giữa các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công chứng hợp đồng, giao dịch chưa thống nhất nên trong thực hiện giao dịch liên quan đến BĐS, việc thực hiện công chứng hay không công chứng phụ thuộc vào nhu cầu của các bên, có trường hợp hợp đồng mua bán, chuyển nhượng BĐS được công chứng, có trường hợp không được công chứng. Do đó, không thể tra cứu, xác định các tài sản đã được giao dịch trước đó hay chưa. Vì vậy, nhiều trường hợp bên nhận chuyển nhượng không thể biết đầy đủ thông tin lịch sử giao dịch của nhà ở (nhà ở hình thành trong tương lai) trước khi xác lập, dẫn đến việc cùng một tài sản nhưng được bán, chuyển nhượng cho nhiều người.

Đối với quy định pháp luật về điều kiện giao dịch dự án, nhà ở hình thành trong tương lai và trách nhiệm của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh BĐS, qua rà soát các văn bản, UBND TP nhận thấy việc thế chấp, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai thì pháp luật có quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư để bảo đảm quyền lợi của người mua căn hộ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chủ đầu tư chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình, cố ý không giải chấp tài sản, không thông tin cho khách hàng biết về tình trạng pháp lý của tài sản, ký kết hợp đồng khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng về nhà ở đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe đối với chủ đầu tư.

Mặt khác, xuất phát từ bất cập trong quy định về việc công chứng hợp đồng, giao dịch BĐS nên chưa có cơ chế để giám sát chủ đầu tư thực thi các trách nhiệm trong giao dịch BĐS, dẫn đến phát sinh các trường hợp chủ đầu tư cố ý không thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, bất cập trong thế chấp đồng thời quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai là các căn hộ trong dự án xây dựng chung cư; bất cập trong quy định pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm tài sản hình thành trong tương lai.

Từ những vấn đề trên, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp xem xét, đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định đối với giao dịch BĐS hình thành trong tương lai của chủ đầu tư (là tổ chức hoạt động kinh doanh BĐS) với tổ chức tín dụng, cá nhân, tổ chức theo hướng phải công chứng để đảm bảo tính chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi của khách hàng và phòng ngừa vi phạm của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh BĐS.

Đồng thời, bổ sung quy định về thành phần hồ sơ đối với việc đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực liên thông, tiến tới kết nối, chia sẻ dữ liệu công chứng, chứng thực với cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai của Văn phòng đăng ký đất đai và cơ sở dữ liệu về biện pháp bảo đảm của Trung tâm đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo