Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

TPHCM kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đối với 2 bệnh viện

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 tại Quận 9, TPHCM. Nguồn: Thanh Niên

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị xem xét, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đối với dự án xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP và dự án Bệnh viện Ung bướu TP.

Theo UBND TP, lý do TP đưa ra kiến nghị này là do trong quá trình triển khai hai dự án nêu trên có những vấn đề đặc biệt, bất khả kháng. Cụ thể, đối với dự án xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP, đây là dự án thuộc Đề án 125 của Chính phủ với mục tiêu đầu tư 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng các dịch vụ khám chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm tải bệnh nhân tuyến Trung ương và tuyến cuối. Chính vì vậy, thời gian để mua sắm trang thiết bị y tế cho bệnh viện đáp ứng yêu cầu của Đề án cần rất nhiều thời gian.

Đối với dự án Bệnh viện Ung bướu TP cơ sở 2, đây là dự án thuộc Đề án 125 của Chính phủ với mục tiêu đầu tư 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng các dịch vụ khám chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm tải bệnh nhân tuyến Trung ương và tuyến cuối. Để đáp ứng yêu cầu của Đề án, trong quá trình phê duyệt cấu hình, tính năng kỹ thuật và dự toán trang thiết bị y tế, UBND TP đã yêu cầu chủ đầu tư phải lựa chọn được các thiết bị đạt tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trong G7. Chính vì vậy, thời gian để mua sắm trang thiết bị y tế cho bệnh viện đặc biệt là các gói thầu liên quan đến hệ thống xạ trị cần rất nhiều thời gian.

Mặt khác, chi phí cho việc hoàn tất công tác lắp đặt các trang thiết bị y tế đợt 2 (10 nhóm) và đợt 3 (7 nhóm) là khá lớn, khoảng 1.072 tỷ đồng vượt khả năng cân đối nên UBND TP đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 sang năm 2019 để chủ đầu tư có điều kiện hoàn thành dự án trong quý III năm 2020.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo