Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

TPHCM kiến nghị dời Liên hoan sân khấu Kịch nói toàn quốc sang năm 2022

Các đơn vị sân khấu TPHCM đề nghị dời Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc (đợt 2) cho khu vực phía Nam sang năm 2022

(Thanhuytphcm.vn) - Theo dự kiến, Liên hoan sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 18/11 tại TP Hải Phòng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nguy cơ vắng bóng hẳn các đơn vị sân khấu phía Nam, nhất là các sân khấu của TPHCM – nơi chịu tổn thất nặng nề vì dịch bệnh vừa qua, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mở ra phương án phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức đợt 2 Liên hoan vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, qua thảo luận, thăm dò ý kiến, các đơn vị sân khấu TPHCM cho rằng năm 2021 không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức liên hoan, kiến nghị dời sang khoảng quý II/2022.

Giám đốc Sân khấu kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tác động khủng khiếp đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của TPHCM mà đến tháng 12 chưa chắc dịch bệnh đã ổn định cũng như nhiều hoạt động vẫn chưa thể phục hồi, trong đó có cả sân khấu. Theo “ông bầu” Huỳnh Anh Tuấn, các hoạt động vui chơi giải trí nói chung, sân khấu nói riêng chỉ có thể hoạt động bình thường khi đời sống xã hội ổn định trở lại – nghĩa là kinh tế phải phục hồi, người lao động trở lại làm việc có thu nhập và trong một môi trường an toàn, người dân có thể an tâm cho các hoạt động đông người. Trạng thái an toàn đó chỉ có thể đến khi trẻ em đều trở lại trường học an toàn và phải 2 – 3 tháng sau đó mọi hoạt động mới có thể trở lại bình thường. Chỉ khi đó, sân khấu mới có thể sáng đèn phục vụ khán giả có nhu cầu giải trí sau khi đã hồi phục kinh tế và vượt qua “cú sốc tâm lý” vì Covid-19. Năm 2021 này để lại quá nhiều dư chấn, nên chăng dời Liên hoan sang tháng 3 hoặc quý II/2022 với mọi thứ đã phục hồi và được chuẩn bị đầy đủ hơn!

NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B, cho biết nếu Liên hoan diễn ra vào cuối năm tại TPHCM, Nhà hát Sân khấu Nhỏ vẫn có thể tham gia nhưng việc lựa chọn dàn dựng vở mới với quy mô xứng tầm là rất khó, rất có thể chỉ nâng cấp, chuốt lại một vở diễn nào đó có sẵn trong kịch mục. NSƯT Mỹ Uyên cũng đồng ý tốt nhất Liên hoan nên dời sang năm 2022 thì 5B nói riêng và sân khấu TPHCM nói chung có thời gian phục hồi cũng như chuẩn bị tác phẩm chất lượng hơn cho Liên hoan.

Là “bà bầu” của các sân khấu xã hội hóa của TP, NSƯT Trịnh Kim Chi và NSƯT Ngọc Trinh đều cho rằng các sân khấu cần thêm thời gian để đầu tư chất lượng vở diễn, cũng như ổn định tâm lý người làm nghề (hiện vẫn tập online là chủ yếu) cũng như bảo đảm môi trường thưởng thức nghệ thuật an toàn cho khán giả yên tâm đến xem…

Các ý kiến đã được Hội Sân khấu TPHCM và Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM tiếp thu và có đề xuất với Cục Nghệ thuật biểu diễn về phương án phù hợp cho Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc đợt 2 tại TPHCM.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo