Thứ Hai, ngày 19 tháng 11 năm 2018

TPHCM không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục

Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa cho học sinh năm học mới 2018-2019 tại TPHCM. Ảnh: Trương Ngọc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 14/9, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí về chương trình Công nghệ giáo dục tại TPHCM, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Nguyễn Quang Vinh cho biết, TPHCM không cấm nhưng cũng không triển khai chương trình này trong các trường học trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, năm học 1985-1986, chương trình Thực nghiệm (sau này gọi là Công nghệ giáo dục) được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tại Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) tại 2 lớp 1. Sau đó, chương trình được tiếp tục thực hiện và chuyển về Trường Tiểu học Thực nghiệm Quận 1 (sau này là Trường Tiểu học Văn Hiến) từ năm học 1986-1987 và phát triển thêm tại các trường: Lương Định Của (Quận 3), Bàu Sen (Quận 5), Đinh Tiên Hoàng (Quận 9), Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình). Các trường dạy chương trình Công nghệ giáo dục từ lớp 1 đến lớp 5 cả môn Tiếng Việt và Toán, sau này có thêm Giáo dục lối sống.

Đến năm học 1989-1990, chương trình Công nghệ giáo dục tiếp tục được triển khai đến các trường khác trên địa bàn TPHCM (trừ Quận 4) trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc học sinh lớp 1 với chủ yếu là môn Tiếng Việt. Năm 2000, khi chương trình 2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo truyển khai thì chương trình Công nghệ giáo dục thực hiện cuốn chiếu và không còn thực hiện tại TPHCM.

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu chương trình Công nghệ giáo dục, trong đó nhấn mạnh đã tổ chức thẩm định tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục để triển khai dạy học Tiếng Việt ở các địa phương có nhu cầu trên nguyên tắc tự nguyện của học sinh và các trường.

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục năm học 2018-2019. Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đã tổ chức thẩm định (vòng 2), đã chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện tài liệu.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM quyết định không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục do xét thấy việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội khóa XIII (sau này có thêm Nghị quyết số 51/2017/QH14 ngày 21/11/2017 của Quốc hội khóa XIV và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã gần kề và việc để giáo viên tiếp cận chương trình khác trong dự kiến chương trình Giáo dục phổ thông sắp ban hành là chưa phù hợp. Do đó, TPHCM không cấm nhưng cũng không triển khai chương trình Công nghệ giáo dục tại các trường học trên đại bàn.

Hải Thụy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/11/2018

* Ngày 17/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chi hội từ thiện Bình Phú Đông tổ chức bàn giao 3 căn nhà cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng do nhiều bàn tay nhân ái góp sức để xây tặng. Tại mỗi căn nhà được trao, các mạnh thường quân đã gởi tặng mỗi hộ một bộ mùng, mền và 5 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều đồ gia dụng để giúp các hộ đỡ thiếu thốn trong cuộc sống. (Bùi Ngọc Châu)

Tin vắn ngày 17/11/2018

* Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X (2018 - 2023), tối 16/11, tại Công viên Tượng đài Bác và Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Thành đoàn TPHCM phối hợp Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức chương trình Tuổi xanh tôi hát chủ đề “Ơn thầy”. Chương trình gồm các hoạt động: Hội thi “Dân vũ - Khỏe - Nghệ thuật” với 10 đội thi đến từ các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp của TP; Liên hoan nhóm nhạc Acoustic học sinh THPT thu hút các nhóm nhạc từ 17 trường THPT trên địa bàn TP; sân chơi biểu diễn các ca khúc cách mạng, mang âm hưởng dân ca và các bài vọng cổ về tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên, về thầy cô, mái trường. (Ng.Tuyết).

* Chiều 16/11, Ban CHQS quận 4 tổ chức sinh hoạt hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2018 với Chủ đề: “Nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”. Nội dung sinh hoạt tuyên truyền về ý nghĩa, vị trí, vai trò của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tuyên truyền  những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015… (Bảo Nghĩa)

* Sáng 17/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức lễ ra mắt xây dựng tuyến đường Nguyễn Trường Tộ - tuyến đường hoa, mỹ quan đô thị. Tại lễ ra mắt, các hộ dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Trường Tộ ký cam kết giữ gìn tuyến đường Nguyễn Trường Tộ - tuyến đường hoa, mỹ quan đô thị. Sau buổi lễ, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, chiến sĩ dân quân, các hộ dân đã thực hiện trồng hoa, trồng cây xanh dọc tuyến đường Nguyễn Trường Tộ. (Xuân Thắng)