Thứ Ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023

TPHCM không giảm biên chế đối với ngành y tế và giáo dục

Đồng chí Huỳnh Thanh Nhân báo cáo tại kỳ họp

* Triển khai nhiều giải pháp, chủ động nắm tình hình, tấn công trấn áp tội phạm

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 8/12, tại phiên thảo luận tại hội trường tổ về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và các tờ trình của UBND TPHCM, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân đã trả lời các ý kiến thảo luận tại tổ liên quan đến chủ đề năm 2022; việc thực hiện biên chế, cải cách hành chính… Còn Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP đã báo cáo, trả lời các nội dung về tình hình trật tự an toàn xã hội…

Hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,85%

Về cải cách hành chính, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân cho biết năm 2022, TP đã có rất nhiều nỗ lực để thực hiện công tác cải cách hành chính. Cụ thể, TP đã khai trương cổng dịch vụ công để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của TP, qua đó góp phần cho việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn TP, đặc biệt là ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tại 4 sở, ngành. Sau khi khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến, đến nay đã tiếp nhận hơn 16.000 thủ tục hành chính, trong đó hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,85%.

Trả lời về biên chế, sắp xếp các đơn vị hành chính như chuyển huyện lên quận, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân cho hay, hiện các đơn vị đang được giao nhiệm vụ xây dựng các đề án nhánh về kinh tế đô thị, văn hóa đô thị, hạ tầng đô thị, quản lý Nhà nước, con người đô thị. Các vấn đề này được các đơn vị khẩn trương thực hiện trong tháng 12/2022 và sẽ hoàn thành trong quý I năm 2023. Bên cạnh đó, các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè cũng tích cực hoàn thành các đề án này.

Về việc sắp xếp lại tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân cho biết khi sắp xếp lại TPHCM sẽ không tổ chức tổ dân phố, tổ nhân dân mà chỉ có khu phố, ấp. Theo đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, việc sắp xếp lại là yêu cầu TPHCM phải thực hiện đúng theo quy định. Ngoài ra, TP đang trong quá trình triển khai chính quyền đô thị nên đòi hỏi quản lý nhà nước và chất lượng đội ngũ TPHCM phải nâng cao trình độ, kinh nghiệm và khả năng hoạt động ở khu phố, ấp, đòi hỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, nên cần thiết phải tổ chức lại.

Liên quan đến vấn đề biên chế, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân cho biết, UBND TP đã có tờ trình gửi đến các đại biểu tại kỳ họp. Về số lượng biên chế phân bổ thời gian tới, Sở Nội vụ đã làm việc với các đơn vị, sở, ngành, địa phương để đưa ra con số chính thức. Hiện TP đã có văn bản tạm dừng tuyển dụng đến khi HĐND TP thông qua nghị quyết về số lượng biên chế cho năm sau.

“Việc phân bổ biên chế được Sở Nội vụ xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế từng đơn vị. Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đã nêu rõ, trong trường hợp tăng thêm phòng bệnh, phòng học thì được phép tuyển dụng mới. Do đó, trên cơ sở nhu cầu thực tế, TP sẽ không giảm biên chế đối với ngành y tế, ngành giáo dục” - đồng chí Huỳnh Thanh Nhân cho biết.

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Báo cáo, trả lời các nội dung về tình hình trật tự an toàn xã hội, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP cho biết, trong năm 2022, tình hình an ninh trật tự xã hội được đảm bảo, không có dấu hiệu biến động bất thường. Cụ thể, tội phạm ghi nhận 3.706 vụ, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 295 vụ; đã điều tra, khám phá 2.774 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 4.400 đối tượng…

“Một số nhóm tội phạm nổi lên là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhất là giết người thân do mâu thuẫn bộc phát, tình cảm gia đình với hành vi dã mãn, mất nhân tính, gây bức xúc dư luận. Đáng chú ý có 11,8% tội phạm giết người ở độ tuổi dưới 18 tuổi” - Thiếu tướng Lê Hồng Nam nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, tội phạm công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạn tài sản, mua bán dâm trên không gian mạng, tội phạm về tài chính, cho vay ngang hàng để hoạt động tín dụng đen, sau đó gọi điện, nhắn tin đe doạn, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vu khống đòi nợ còn diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam báo cáo tại kỳ họp Thiếu tướng Lê Hồng Nam báo cáo tại kỳ họp

Trước tình hình trên, Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, Công an TP đã triển khai nhiều giải pháp, chủ động nắm tình hình, tấn công trấn áp tội phạm. Điển hình là triệt phá một số đường dây đánh bạc; tổ chức đấu tranh, triệt phá các cá nhân, tổ chức hoạt động trái pháp luật trên không gian mạng như vụ tại Quận 4, Quận 12 với phương thức sử dụng vỏ bọc công ty kinh doanh tài chính, văn phòng luật sư để tuyển hàng trăm nhân viên thu hồi nợ, thông qua thủ đoạn liên tục gọi điện, nhắn tin quấy rối, cắt ghép hình ảnh lồng ghép thông tin sai sự thật để vu khống, xúc phạm người vay và gia đình người vay, đăng tải mạng xã hội gây sức ép trả nợ.

Bên cạnh đó, Công an TP cũng triệt phá các băng nhóm tội phạm thuê người mạo danh ngân hàng thương mại đưa ra các thông tin gian dối về việc cho vay… rồi chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Ngoài ra, lực lượng công an TP đã xử lý 2.217 vụ với 1.160 đối tượng vi phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, so với cùng kỳ năm 2019 tăng 694 vụ nhưng giảm 277 đối tượng; so với 2021 tăng 540 vụ, hàng hóa thu giữa trên 320 tỷ đồng.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết, công an TP sẽ tập trung khai thác dữ liệu thông tin, cập nhật danh sách, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng truy nã, tiền án, tiền sự, tù tha, ma túy, ngáo đá, thanh thiếu niên hư hỏng... Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, lập danh sách tuyến đường, tụ điểm phức tạp về ma túy, kinh doanh… để chủ động ngăn chặn, phát hiện tội phạm.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo