Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

TPHCM khơi dậy sức mạnh văn hóa, sức mạnh con người

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 6/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2020 do UBND TP tổ chức. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế, từ năm nay, TP khơi dậy sức mạnh văn hóa, sức mạnh con người.

Cơ cấu kinh tế có sự dịch chuyển sang công nghiệp - dịch vụ

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, năm 2019, là năm thứ 4 tăng trưởng kinh tế TP tăng liên tục trong 4 năm qua, năm sau cao hơn năm trước. Đây là kết quả hết sức quan trọng trong điều kiện nguồn ngân sách để lại cho TP thấp nên việc duy trì tăng trưởng như vừa qua là rất đáng trân trọng. Cơ cấu kinh tế của TP sang giai đoạn hoàn toàn mới, năm 2000, dịch vụ chiếm 45%, hiện nay chiếm 70%; công nghiệp năm 2000 chiếm 52%, hiện nay hơn 28%; nông nghiệp năm 2000 là 2%, hiện nay 0,9%. Như vậy, công nghiệp - dịch vụ trên 90%.

Về xuất khẩu, năm 2000, TP chiếm 56% của cả nước, nay chiếm 16% cả nước. Về lao động hiện nay TP có 4,8 triệu người, chiếm 8,33%. Năng suất lao động đầu nhiệm kỳ gấp 2,7 lần cả nước, hiện nay gấp 2,9 lần. Kinh tế TP tiếp tục phát triển với tốc độ cao hơn cả nước và năng suất cũng cao hơn.

Còn về đầu tư nước ngoài, nhiệm kỳ này, TP có nhiều tiến bộ về đầu tư nước ngoài, năm 2015, thu hút FDI là 4,1 tỷ USD thì 2019 là 8,3 tỷ USD, gấp 2 lần; số dự án FDI năm 2015 là 606 dự án thì năm 2019 là 1.320 dự án. Về đóng góp thu ngân sách, năm 2019, TP thu khoảng 409.900 tỷ đồng, vượt kế hoạch 2,7%, tính ra mỗi ngày TP thu 1.600 tỷ đồng. Về bảo hiểm xã hội, cả nước 30% lao động có bảo hiểm xã hội, còn TP có 55% lao động có bảo hiểm xã hội.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Chủ đề năm 2019 là “Năm đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, đây là đột phá về thể chế. Theo đó, TP được chủ động trong vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, được quyết định một số loại thuế và lệ phí, được thực hiện thu nhập tăng thêm… Năm 2020, TP trình Bộ Chính trị và Quốc hội hai đề án là điều chỉnh tỷ lệ để lại cho ngân sách TP từ 18% và nâng lên; đề án xây dựng chính quyền đô thị. 

Bên cạnh đó, TP triển khai Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” để dồn sức của toàn hệ thống chính trị làm một việc cụ thể với dân. TP ban hành Chỉ thị 23 để TP cùng các quận, huyện rà soát lại và có giải pháp khắc phục vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng; bên cạnh việc xử lý cán bộ là một phần, chính là phải đổi mới cách làm, cách quản lý.

“Qua việc nghiên cứu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đằng sau 4.0 không phải chỉ có tiền, công nghệ mà cái chính là con người ở các quốc gia đó có khả năng đổi mới và có muốn đổi mới hay không. Cho nên, cái gốc của 4.0 lại là văn hóa. Cái văn hóa nào khuyến khích sáng tạo, khuyến khích sự chịu cực, vượt qua khó khăn, khuyến khích hỗ trợ để vươn lên đấy là nền của 4.0. Cho nên, sau khi nghiên cứu cho thấy, để phát triển kinh tế thì phát triển con người văn hóa lại là một tiền đề trực tiếp. Bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế, từ năm nay, TP khơi dậy sức mạnh văn hóa, sức mạnh con người. Tức là phát huy văn hóa để làm kinh tế tốt hơn. Đây là tài nguyên có sẵn không mất tiền mua và làm cho tốt hơn” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị

Tăng cường phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền các cấp

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho hay: Trong thời gian qua, TP giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sở dĩ, TP làm được việc này, đó là TP xác định hệ thống chính quyền là vì người dân, lo cho người dân và nghe dân. Cụ thể, TP coi sự hài lòng của người dân là thước đo cải cách hành chính và quản lý cán bộ, công chức. Cùng với đó, TP lắng nghe dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp, HĐND các cấp, TP có quy định 1374.

Đồng thời, những vấn đề bức xúc ngắn hạn và trung hạn xuất hiện TP xử lý kịp thời, kiên quyết đeo bám giảm dần sự căng thẳng để đến lúc kết thúc được như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghiệp cao TP, chợ An Đông… Cùng với đó, phối hợp tốt hơn với báo chí để thông tin về tình hình TP với sự ra đời của Trung tâm báo chí TP, giao ban báo chí hàng tuần tốt hơn. Mặt khác, tiếp tục giữ quan hệ gần gũi, chia sẻ, truyền thông kịp thời giữa TP, quận, huyện và các tôn giáo. Công an TP theo chức năng của mình có chương trình đề án để phòng ngừa, trấn áp tội phạm về ma túy và các tội phạm khác góp phần đem lại trật tự bình yên TP.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận, bên cạnh kết quả đạt được, còn có một số tồn tại, hạn chế. Đó là TP triển khai khá mạnh mẽ nhưng chưa phải mọi cấp ủy, chính quyền ở mọi nơi đều coi sự hài lòng của người dân là quan trọng ở mức cần thiết. Cho nên, năm 2020, tiếp tục coi sự hài lòng của người dân là thước đo hiệu quả công việc của cán bộ, công chức. Đồng thời, phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là quận, huyện, phường xã phải làm tốt hơn nữa. Các nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện làm đó cũng chính là nhiệm vụ của Bí thư cùng góp phần hoàn thành.

Mặt khác, trong các chỉ tiêu thì chỉ tiêu về phát triển vận tải hành khách công cộng không đạt yêu cầu. Đây là vấn đề phải bàn bạc quyết liệt sắp tới. Đầu tư công còn chậm và phải đến cuối kỳ, đây là bài học cần rút kinh nghiệm.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 2020, TP chọn chủ đề là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. “Lãnh đạo UBND các cấp, các sở làm đúng chức năng, làm đúng pháp luật thì không sợ sai và phải quyết tâm làm nhanh, kịp thời. Những chỗ nào pháp luật còn chồng chéo, chưa rõ thì tập thể lãnh đạo từng cơ quan họp lại bàn dựa trên cơ sở của luật pháp. Còn nếu thấy vướng thì báo cáo TP để xin Trung ương làm thí điểm để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo