Thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020

TPHCM: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/9, tại Trung tâm Văn hoá Quận 8, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề "Học tập suốt đời - Học tập thông minh để trở thành công dân tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh". Đến tham dự buổi lễ có Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục thường xuyên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Vũ Thị Tú Anh; Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập Quận 8 nhấn mạnh, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là dịp để tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam. Học tập suốt đời là quyền lợi, đồng thời cũng là nghĩa vụ nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trong một xã hội học tập. Ngày nay, cùng với những thành tựu của khoa học, kỹ thuật là sự phát triển công nghệ thông tin - kỹ thuật số, tri thức của nhân loại ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng. Mỗi quốc gia, để phát triển bền vững thì con đường tối ưu là xây dựng xã hội học tập.

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, chính quyền và đoàn thể của quận đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền vận động, khuyến khích mọi người có ý thức trách nhiệm học tập suốt đời; đẩy mạnh công tác giáo dục ngoài nhà trường như: hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện được học nghề; tuyên dương khen thưởng thầy cô, học sinh đạt thành tích cao trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; tư vấn, tập huấn, hướng dẫn cho người dân các kỹ năng tìm thông tin trên mạng thông tin điện tử, sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử; khuyến khích người dân đến đọc sách tại các thư viện cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn, với lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin tham gia các hoạt động học tập mở, miễn phí qua các khóa học trên mạng internet (Massive Open Online Courses - MOOC) là cơ hội để người dân TP cập nhật, khai thác kho tàng kiến thức của nhân loại, chủ động trong học tập nâng cao kiến thức. Quá trình học tập đó phải hướng đến việc xây dựng gia đình hạnh phúc, là nền tảng để mỗi người dân tham gia quá trình xây dựng xã hội, xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp, thông minh và không ngừng phát triển. Đó cũng là nền tảng để TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh, TP học tập, gia nhập mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.

Đoàn xe diễu hành hưởng ứng lễ phát động. Đoàn xe diễu hành hưởng ứng lễ phát động.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn cũng đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của Quận 8 nói riêng và của các quận, huyện nói chung tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập và xóa mù chữ trên địa bàn quận, huyện một cách thiết thực, hiệu quả nhất; làm tốt công tác tuyên truyền, thu hút người lao động chưa có nghề nghiệp trên địa bàn đến học tập với nhiều loại hình đào tạo khác nhau để có nghề nghiệp ổn định góp phần xóa đói giảm nghèo một cách vững chắc, tạo cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần phát triển quê hương, đất nước. Ngoài ra, cần đa dạng hóa các loại hình đào tạo từ nhiệm vụ xóa mù chữ đến phổ cập giáo dục, các chương trình giáo dục thường xuyên để giúp cho người dân có kiến thức cơ bản nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; tạo điều kiện để Hội khuyến học các cấp thực hiện tốt các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng "Gia đình học tập"; "Dòng họ học tập"; "Cộng đồng học tập"; "Đơn vị học tập".

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo