Chủ Nhật, ngày 22 tháng 10 năm 2017

TPHCM: Huy động toàn dân cùng làm tham gia làm du lịch

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên giải trình

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 4/8, tại huyện Cần Giờ, HĐND TPHCM tổ chức phiên giải trình về phát triển du lịch trên địa bàn TPHCM. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chủ trì phiên giải trình; cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Nhiều hình thức tăng cường, quảng bá, hợp tác du lịch

Báo cáo tại phiên giải trình, Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, từ khi tái lập Sở Du lịch TP vào năm 2014 đến nay, ngành du lịch TP đã đạt được những kết quả nhất định như: chủ động phối hợp, kết nối hiệu quả sự tham gia của các cấp, các ngành và người dân trong phát triển du lịch; đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến theo chiều sâu góp phần khai thác hiệu quả các tài nguyên du lịch của TP. Bên cạnh đó, ngành du lịch TP đã từng bước mở rộng quy mô về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch; hệ thống các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, lữ hành, nhà hàng, vận chuyển và giải trí cùng với chuỗi các sản phẩm du lịch ngày càng được đa dạng hoá, hướng tới nhiều thị trường mới…

Đáng chú ý, ngành du lịch TP đã tập trung phát huy lợi thế, các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, thế mạnh của TP để phát triển du lịch, như: du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện (mice), du lịch đường thủy, du lịch mua sắm, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp gắn với nông thôn mới… Ngoài ra, ngành du lịch TP cũng đã tìm hướng đi mới là xây dựng các chương trình nghệ thuật phục vụ du khách, phát triển du lịch văn hoá, lễ hội, du lịch ẩm thực, du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, du lịch thể thao…

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch trong thời gian qua cũng được ngành du lịch TP tập trung tăng cường, đổi mới bằng nhiều hình thức, thông qua các hội nghị, hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế; tổ chức các sự kiện thường niên tại TP; tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật di động (roadshow), khảo sát, đón các đoàn famtrip (khảo sát dành cho các công ty lữ hành), presstrip (khảo sát dành cho các đơn vị truyền thông) trong nước và quốc tế…

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm tham quan triển lãm về ngành du lịch TP Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm tham quan triển lãm về ngành du lịch TP

Song song đó, ngành du lịch TP cũng tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành trong nước; chuyển từ hợp tác song phương sang hình thức hợp tác đa phương… đã mang lại hiệu quả tích cực, thu hút được sự quan tâm, theo dõi và tham gia của du khách trong và ngoài nước.

Chủ động thu hút du khách bằng những sản phẩm đặc trưng

Góp ý tại hội nghị, các đại biểu cho rằng ngành du lịch TP cần tham mưu xây dựng chiến lược phát triển du lịch TP, tăng cường phát triển hạ tầng, kết nối phát triển sản phẩm du lịch cho hiệu quả hơn. Ngành du lịch TP cần tăng cường phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao. Mỗi sản phẩm du lịch của TP cần có đề án cụ thể, cần phân vai cho các lĩnh vực…

Trả lời các ý kiến đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, ngành du lịch TP tiếp tục khảo sát, điều tra, thống kê tài nguyên du lịch nhằm đánh giá đúng tiềm năng phát triển của ngành. Bên cạnh đó, ngành cũng chú trọng các giải pháp phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tuyên truyền, quảng bá về du lịch như: xây dựng cổng thông tin điện tử và cơ sở dữ liệu chung của ngành; xây dựng các phần mềm ứng dụng trên các thiết bị di động phục vụ nhu cầu truy cập, quản lý và quảng bá du lịch; kêu gọi xã hội hoá lắp đặt, nâng cao chất lượng các trạm phát sóng wifi miễn phí tại các khu vực tập trung đông du khách như Quận 1, sân bay Tân Sơn Nhất, các bến xe khách, nhà ga…

Bên cạnh đó, ngành du lịch TP cũng xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc trưng của TP như phát triển du lịch đường thủy, đặc biệt là tuyến du lịch đường thuỷ nội đô tuyến Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tuyến Tàu Hủ - Bến Nghé…, hình thành các tuyến đường chuyên kinh doanh phục vụ du lịch Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, Bùi Viện; duy trì và phát triển các tuyến phố chuyên doanh như phố nhạc cụ, áo dài, đông y, kinh doanh vàng bạc và đá quý… “Trào lưu du lịch hiện nay, khách du lịch không chỉ đến 1 điểm mà thích đi dạng liên vùng liên tuyến, TPHCM cũng đã gắn kết và ký kết hợp tác 48 tỉnh, thành có lượng khách đi và đến TPHCM nhiều. Du lịch TPHCM đang ngày càng có vị thế trên bản đồ ngành du lịch trong khu vực.” - Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, phát triển ngành du lịch TP phải xây dựng chiến lược để từ đó có cơ sở để các ngành khác thực hiện một cách có hiệu quả. “Phát triển du lịch TP cần có trách nhiệm với truyền thống, lịch sử, văn hoá, lợi ích cộng đồng, việc làm, môi trường, trách nhiệm của người dân và trách nhiệm của khách du lịch” – Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu ngành du lịch TP phải xây dựng những sản phẩm du lịch và thẩm định các sản phẩm du lịch để phát triển đúng định hướng. Hiện nay, TP có 2 sản phẩm du lịch gây ấn tượng hàng năm là Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội Áo dài. Bên cạnh đó, cần phải xây dựng môi trường an ninh, tổ chức giao thông phù hợp cho du lịch; tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch về các di tích lịch sử của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phiên giải trình Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phiên giải trình

Kết luận tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, ngành du lịch TP chưa phát huy hết những lợi thế của một TP trung tâm kinh tế của cả nước. Tiềm năng, khai thác tài nguyên đưa vào phát triển du lịch chưa đúng mức và đúng tầm. Trong bối cảnh ngành du lịch của TP được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, việc quan tâm đầu tư để phát triển ngành du lịch phải được quan tâm. Đồng chí đề nghị ngành du lịch TP phải chủ động phối hợp với các sở, ngành để tham mưu cho UBND TP xây dựng chiến lược phát triển du lịch TP và lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TP đến năm 2030.

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, ngành du lịch TP cần phải xác định tài nguyên du lịch nào là chủ lực để tìm kiếm khách hàng tiềm năng; chủ động thu hút khách du lịch bằng những sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của TP. Môi trường du lịch cần phải sạch, xanh, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; giao thông phải thuận tiện để phát triển du lịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phải huy động toàn dân cùng làm tham gia làm du lịch. “Chẳng hạn như sông Sài Gòn là tài nguyên du lịch của TP nhưng chúng ta để lãng phí hơn mấy chục năm qua, cần phải quy hoạch lại vị trí này để phát triển du lịch đặc trung của TP.” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Hiện nay, trên địa bàn TP có 1.228 doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện kinh doanh; 2.128 cơ sở lưu trú du lịch với 50.261 phòng; 41.286 cơ sở dịch vụ ăn uống; 496 cơ sở mua sắm; 399 cơ sở khu vui chơi, gần 300 phòng, khám chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe; 407 tài nguyên du lịch. Năm 2016, TPHCM được một số cơ quan, tổ chức quốc tế xếp vào top 25 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á; top 100 điểm đến khách quốc tế lưu trú nhiều nhất thế giới; top 20 TP có mức tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới; top 23 TP nổi tiếng về ẩm thực đường phố thế giới; top 10 TP ẩm thực trên thế giới; top 3/10 TP có khách sạn 5 sao giá rẻ và 2/10 TP tốt nhất cho khách đi du lịch một mình.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)

Tin vắn ngày 20/10/2017

* Chiều 20/10, tại TPHCM, Forbes Việt Nam tổ chức sự kiện Forbes Talks chủ đề “Tương lai của giáo dục”. Chương trình có sự tham dự của 350 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách... Các diễn giả đã trình bày và thảo luận xoay quanh các nội dung: Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh, Giải pháp giáo dục toàn diện, Xây dựng mô hình giáo dục bền vững, Giáo dục theo xu hướng STEM hay khai phóng?... mang đến những xu hướng mới nhất trong đầu tư và giáo dục, các chương trình giáo dục phi chính quy về khoa học, kỹ thuật (STEM), về nghệ thuật. (Anh Huy)

* Sáng 20/10, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Bình Chánh phối hợp tổ chức bồi dưỡng kỹ năng công tác khoa giáo và công tác quản lý hoạt động văn hóa - văn nghệ cơ sở năm 2017 cho báo cáo viên, tuyên truyền viên. Buổi tập huấn giúp nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác khoa giáo, tầm quan trọng về sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác này, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. (Quốc Hiếu)

* Chiều 19/10, Công đoàn khối các ơ quan Đảng quận Tân Bình tổ chức hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” nhân Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã hu hút gần 100 đoàn viên công đoàn tham dự. Kết quả Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các đội tham gia. (Nguyễn Thị Luân)