Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

TPHCM - Hoa Kỳ: Triển vọng hợp tác ở lĩnh vực giao thông thông minh

Lãnh đạo UBND TPHCM và sở ngành TPHCM làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ về lĩnh vực giao thông thông minh.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 6/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo một số sở ngành TP đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông Ian Steff, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu, đang đến thăm TP và trao đổi về phương hướng thúc đẩy hợp tác ở lĩnh vực giao thông thông minh, phục vụ đô thị thông minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong nhiều năm trở lại đây, TPHCM luôn xem việc giải quyết các vấn đề về giao thông đô thị, trong đó có giải pháp giao thông thông minh, là ưu tiên cấp bách. Với vai trò đầu tàu kinh tế, trung tâm nhiều mặt của đất nước, TPHCM ý thức nghiên cứu, tìm giải pháp mang tính bao trùm và khả năng ứng dụng cao trong lĩnh vực giao thông cho TP và làm mô hình phát triển cho các địa phương khác của cả nước. Trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và xây dựng hệ thống giao thông đô thị thông minh, bên cạnh vận dụng các nguồn nội lực, TP mong muốn có sự ủng hộ và hợp tác của các đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã nhiều lần đến công tác tại Hoa Kỳ và rất ấn tượng trước năng lực, nền tảng kỹ thuật của Hoa Kỳ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, điều hành giao thông. Với sự hiện diện của các tập đoàn, doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghệ cao đã hợp tác lâu năm với TPHCM trong đoàn, chứng tỏ sự quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với sự phát triển hạ tầng giao thông của TP, đặc biệt là lĩnh vực giao thông thông minh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm và làm việc của đoàn lần này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai bên, đặc biệt là lĩnh vực giao thông thông minh.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff đánh giá cao và cảm ơn TPHCM về sự hợp tác trong xây dựng quan hệ đối tác với Bộ Thương mại Hoa Kỳ; đồng thời bày tỏ vui mừng trước quan hệ phát triển tốt đẹp giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ và TPHCM; mong muốn tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông và hệ thống giao thông thông minh. Các doanh nghiệp tham gia buổi làm việc lần này đều là những doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, có kinh nghiệm và sở hữu công nghệ, kỹ thuật cao trong lĩnh vực giao thông đô thị và sẵn sàng hợp tác với TP trong các lĩnh vực thế mạnh.

Ông Ian Steff đánh giá cao đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, thể hiện tầm nhìn sáng suốt của TP về tương lai, và khẳng định các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất mong muốn tham gia vào quá trình này trong đó có các giải pháp về giao thông thông minh. Cùng với sự cam kết hợp tác sâu rộng với các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với TPHCM, tham gia đóng góp vào sự phát triển của TP thông qua những hoạt động cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm công nghệ thông minh mang lại lợi ích cho người dân.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Sở Giao thông - Vận tải TPHCM giới thiệu thực trạng hệ thống giao thông và phương hướng phát triển hệ thống giao thông thông minh của TP, các doanh nghiệp Hoa Kỳ và đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình trong lĩnh vực xây dựng giao thông thông minh và khẳng định mong muốn kết nối, hợp tác cùng TP trong dự án này.

Hai bên nhất trí sẽ có những bước tìm hiểu cụ thể, biến mong muốn, tiềm năng thành những dự án hợp tác cụ thể trên thực tiễn.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)