Chủ Nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

TPHCM dự kiến di dời điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai

Nhân viên nhà máy nước Tân Hiệp mở rửa nước. Nguồn: Thanhuytphcm.vn

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa phê duyệt Đề án phát triển hệ thống cấp nước TP giai đoạn 2020 - 2050 và Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TP giai đoạn 2020 - 2030.

Theo đó, TP đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2050, công suất của hệ thống cấp nước phải tương ứng với nhu cầu, có thể thấp hơn hoặc cao hơn 5% - 10% so với tổng nhu cầu dự báo. Các nhà máy nước hiện nay đã được dự trù mở rộng cho tổng công suất toàn hệ thống là khoảng 3,6 triệu m3/ngày đêm. Tổng công suất này chỉ đáp ứng được trong khoảng 10 năm tới, đến giai đoạn 2030. Trong 20 năm tiếp theo, từ năm 2030 - 2050, hệ thống cần có thêm các nguồn cung cấp khoảng 2,4 triệu m3/ngày đêm cho TP.

Đồng thời, TP di dời dần điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Kết hợp với việc xây dựng các hồ hoặc cụm hồ dự trữ nước thô, gia tăng an ninh, an toàn nguồn nước khi đối diện với các rủi ro và nhiễm mặn từ tác động của biến đổi khí hậu, cũng như các vấn đề ô nhiễm nguồn nước từ các hoạt động kinh tế-xã hội của khu vực. Trong tương lai, các nhà máy nước hiện hữu và nhà máy mới sẽ được cung cấp nước thô trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An.

Theo UBND TP, ý tưởng di dời điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu dần theo từng giai đoạn, kết hợp với việc xây dựng các cụm hồ trữ nước, với 2 mục đích chính như: Tránh hoặc hạn chế tối đa các tác động bất lợi của việc xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước; giãn tiến độ huy động vốn, giảm việc tập trung vốn đầu tư trong giai đoạn đầu, qua đó tăng tính khả thi về vốn đầu tư, cũng như tăng hiệu quả tài chính của khoản đầu tư.

Về chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TPHCM giai đoạn 2020 - 2030, TP phấn đấu đến năm 2030, tổng công suất hệ thống cấp nước 3,6 triệu m3/ngày đêm (trong đó 100.000 m3/ngày đêm là nước ngầm); tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch còn 15%. Đồng thời, phát triển mạng lưới đường ống đồng bộ với công suất mở rộng các nhà máy nước; tiếp tục phát triển hệ thống cấp nước thông minh và lắp đặt thí điểm công trình cung cấp nước uống tại vòi ở các khu vực công cộng như công viên, trường học, bệnh viện…

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo