Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

TPHCM: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các toà nhà cao tầng

Các lực lượng chức năng cùng tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/10, tại tòa nhà Vietcombank Tower, Công an TPHCM tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu; Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM.

Theo kịch bản, vào lúc 9 giờ 30 phút sáng 28/10, tình huống giả định có vụ nổ tại khu vực hệ thống điều khiển tủ điện tầng 7 cháy lan ra toàn bộ tầng 7 và khu vực để xe tầng hầm B2 của Tòa nhà Vietcombank Tower. Nguyên nhân do cán bộ nhân viên trong tòa nhà đang làm việc thì bất ngờ có mưa dông, một tia sét đột ngột đánh trúng tòa nhà.

Tại đây, hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà dừng hoạt động để bảo trì nên không có tác dụng bảo vệ chống sét. Do đó, vụ việc gây cháy hệ thống điện tại tầng 7 của tòa nhà, tại vị trí tầng hầm B2 do mất diện làm mất tầm quan sát của người điều khiển phương tiện, nên các xe ô tô ra vào hầm va chạm gây tai nạn làm hư hỏng xe và rò rỉ nhiên liệu gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy xe và lan ra các khu vực đậu xe hầm B2 hình thành đám cháy lớn. Đám cháy khiến hơn 3.000 người đang làm việc tại tòa nhà hoảng loạn…

Ngay sau sự cố, lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ, sơ tán, hướng dẫn nạn nhân thoát ra ngoài, di chuyển tài sản. Đồng thời điện thoại báo cháy cho lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) chuyên nghiệp của TPHCM.

Cũng theo kịch bản, trước diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy chữa cháy và CNCH được thành lập, thống nhất chỉ huy điều hành từ Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, UBND TP và các lực lượng chức năng của TPHCM.

Theo đó, 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, cứu thương, robot chữa cháy, xe thang cùng các phương tiện kỹ thuật khác… cùng hơn 380 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế thuộc các sở, ban, ngành, công an, Bộ Tư lệnh TPHCM, y tế, Hội Chữ thập đỏ, điện lực, giao thông vận tải, cấp nước, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được điều động tham gia chữa cháy và cứu người. 

Sau 30 phút, đám cháy được dập tắt, hơn 3.000 người được hướng dẫn thoát nạn, trong đó cứu nạn hơn 30 người bị thương, ngạt khí.

Đây là phương án xử lý tình huống cháy, nổ, CNCH phức tạp, quy mô lớn, được Công an TPHCM chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng hơn 2 tháng qua. Đây cũng là hoạt động nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM với các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự vụ phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Hiện TPHCM có 1.205 chung cư, nhà cao tằng, trong đó có 509 cơ sở cao từ 10 tầng trở lên. Do đó, cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, thời gian qua, Cảnh sát PCCC đã được trang bị mới nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất thế giới như robot chữa cháy, xe thang hiện đại…

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo