Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

TPHCM đề xuất hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

Trao tặng thiết bị hỗ trợ trực tuyến cho học sinh.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở GD-ĐT TP vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TP về đề xuất chủ trương triển khai Kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh.

Theo đó, nhằm bảo đảm các điều kiện cho học sinh trên địa bàn Thành phố tham gia học trực tuyến, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, kéo dài và ngành giáo dục và đào tạo TP phải tổ chức dạy học trực tuyến cho toàn bộ học sinh công lập, trừ bậc học mầm non.

Sở GD-ĐT TP đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương cho triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh toàn TP.

Cụ thể, nhằm đảm bảo mục tiêu không để một học sinh nào phải bỏ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các điều kiện học tập cho tất cả học sinh được tham gia học tập trực tuyến (đáp ứng tối thiểu mỗi học sinh có một thiết bị sử dụng khi tham gia học trực tuyến), Sở GD-ĐT đề xuất huy động nguồn tài trợ cho 15.000 thiết bị, đồng thời huy động 40.000 thiết bị đã qua sử dụng, 30.000 thiết bị mua trả góp ưu đãi để hỗ trợ học sinh học tập.

Theo khảo sát của ngành giáo dục, toàn TPHCM còn 31.247 học sinh tiểu học (chiếm tỷ lệ 4,5% học sinh tiểu học) không đảm bảo các điều kiện về thiết bị và đường truyền để học trực tuyến. Tương tự, con số này ở bậc THCS là 26.355 học sinh (tỷ lệ 6,4%) và bậc THPT là 15.037 học sinh (tỷ lệ 5,8%).

Như vậy, tỷ lệ bình quân học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến ở các bậc học là 5,3%.

Từ thực tế đó, Sở GD-ĐT sẽ lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để lựa chọn từ 3-5 loại thiết bị phù hợp yêu cầu học trực tuyến đảm bảo an toàn sức khỏe để giới thiệu cho phụ huynh học sinh lựa chọn sử dụng.

Một số giải pháp Sở GD-ĐT đề xuất là huy động nguồn vốn tài trợ (dự kiến 15.000 thiết bị) để tiếp sức cho các em học sinh, vận động các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông tài trợ hoặc cung cấp các gói cước viễn thông giá rẻ phù hợp để ổn định đường truyền đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Vận động nguồn thiết bị đã qua sử dụng (dự kiến khoảng 40.000 thiết bị), thiết bị mua trả góp giá ưu đãi cho học sinh.

Thiết bị thông minh phải có sẵn sim 3, 4 và 5G hoặc được hỗ trợ wifi, có cấu hình tương thích phù hợp các phần mềm dạy và học trực tuyến hiện nay như zoom, Googlemeet, Googleclass, Microsofteam...

Trên cơ sở đề xuất của Sở GD-ĐT, UBND TP có chính sách hỗ trợ lãi suất vay trả góp phù hợp đối với phụ huynh học sinh có nhu cầu mua trả góp, thời gian hỗ trợ lãi suất không quá 24 tháng.

Các cơ sở giáo dục phổ biến thông tin đến phụ huynh học sinh, vận động mạnh thường quân, kêu gọi sự san sẻ các thiết bị của các phụ huynh học sinh, tận dụng nguồn lực, nhân lực hiện có để hỗ trợ kịp thời cho các học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến. Đồng thời, tổ chức thực hiện đăng ký nếu có nhu cầu mua trả góp thiết bị của học sinh.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo