Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

TPHCM đề nghị không được ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc phụ huynh mua xuất bản phẩm tham khảo

TPHCM đề nghị không được ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc phụ huynh mua xuất bản phẩm tham khảo. Hình minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 1/7, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi các đơn vị trường học trên địa bàn TP về yêu cầu thực hiện nghiêm quy định sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu giáo viên, cán bộ quản lý các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc phụ huynh mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, trong công văn, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị trưởng các phòng chuyên môn thuộc Sở; trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức; Hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên thực hiện nghiêm việc tổ chức triển khai, quán triệt tuyên truyền đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên Chỉ thị của Bộ GD-ĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP yêu cầu các cơ sở giáo dục không được thực hiện lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh mua và sử dụng. Tất cả tài liệu, học liệu tham khảo sử dụng trong cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm theo quy định, thông tư của Bộ GD-ĐT.

Song song đó, Sở GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập, vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.

Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp để phụ huynh học sinh, cộng đồng xã hội biết, đồng thuận với ngành giáo dục thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ GD-ĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT yêu cầu phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục thuộc phân cấp quản lý trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan cung ứng sách giáo khoa và trong việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo.

Các phòng chuyên môn của Sở như Phòng Giáo dục Mầm non, Tiểu học, Giáo dục Trung học, Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp và Đại học thường xuyên theo dõi, nắm thông tin về tình hình triển khai tại các cơ sở. Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức thanh tra việc phối hợp cung ứng sách giáo khoa, việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm theo đúng tinh thần thông tư, chỉ thị của Bộ GD-ĐT.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo