Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

TPHCM đẩy mạnh các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông bền vững

Quang cảnh chương trình đối thoại cùng chính quyền TP tháng 8/2020

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/8, đã diễn ra chương trình Đối thoại cùng chính quyền TP với chủ đề “TPHCM đẩy mạnh các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông bền vững” do HĐND TP phối hợp Đài Tiếng nói Nhân dân TP tổ chức.

Tại chương trình, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường cho biết: Trong 8 tháng đầu năm nay, toàn TPHCM xảy ra 1.935 vụ tai nạn giao thông, bao gồm va chạm giao thông, làm chết 343 người, làm bị thương 1.372 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số tai nạn giao thông đã giảm 328 vụ, số người chết giảm 69 người và số bị thương cũng giảm 217 người. Những con số này cho thấy, thể hiện các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà chúng ta đã và đang triển khai đã phát huy được hiệu quả.

Theo Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường, phức tạp nhất về an toàn giao thông trên địa bàn là tại các khu vực 8 quận huyện cửa ngõ, nếu tập trung kéo giảm được các khu vực này thì tình hình tai nạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Năm 2020, chủ đề an toàn giao thông của năm là đã uống rượu bia - không lái xe. Việc đẩy mạnh xử phạt các hành vi vi phạm theo Nghị định 100 cũng đã tạo nên hiệu ứng khá tích cực, chuyển biến rất rõ.

Tại chương trình, các đại biểu cho rằng tai nạn giao thông được kéo giảm sâu, nhưng nhìn chung, các đại biểu đánh giá tình hình trật tự an toàn giao thông còn nhiều phức tạp, và là hệ quả của nhiều nguyên nhân. Trong những nguyên nhân được chỉ ra, không thể không nhắc đến những bất cập về hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông vẫn còn cao, cho thấy tình hình trật tự an toàn giao thông còn nhiều phức tạp, và là hệ quả của nhiều nguyên nhân.

Tại chương trình, đa số các đại biểu cho rằng về tình trạng mất trật tự lòng lề đường, họp chợ tự phát vẫn còn, gây mất trật tự an toàn giao thông, như trên tuyến đường Trần Văn Giàu quận Bình Tân, khu công nghiệp Tân Tạo, tình trạng kẹt xe thường xuyên trên đường Lê Văn Việt (Quận 9), ngay giao lộ đình Phong Phú, cần tăng cường lực lượng điều tiết giao thông... Cử tri Nguyễn Thị Thanh Thảo, Quận 8 đề nghị cần xử phạt nghiêm, liên tục chứ không chỉ các đợt cao điểm.

Tại chương trình, Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ đường sắt TP cho biết: trong 8 tháng từ đầu năm đến nay, toàn TP đã ghi nhận hơn 59.000 trường hợp vi phạm, đã thực hiện xử phạt gần 18.000 trường hợp, chiếm tỷ lệ gần 30%. Qua đó, việc xử phạt vi phạm hình ảnh, cũng góp phần làm giảm áp lực đáng kể đối với lực lượng trực tiếp làm công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, cũng như giảm thiểu xảy ra các vụ việc không chấp hành việc kiểm tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông. Đồng thời, nâng cao ý thức người điều khiển phương tiện chấp hành pháp luật giao thông. Việc thông báo vi phạm hình ảnh được tiến hành song song với việc gửi thông báo đến các cơ quan đăng kiểm, và các tỉnh thành. Đây là chế tài nhằm cưỡng chế tác động mạnh đến đội ngũ tài xế, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.

Đại diện Sở Giao thông vận tải TP Ngô Hải Đường nhấn mạnh: Trong thời gian tới, TP tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ và công nghệ thông tin trong hoạt động xây dựng, quản lý khai thác, điều hành giao thông đô thị; xây dựng Đề án thí điểm về ứng dụng khoa học công nghệ để xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, TP tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ và công nghệ thông tin trong hoạt động xây dựng, quản lý khai thác, điều hành giao thông đô thị cũng là một trong những giải pháp trọng tâm TP đã và tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa ý thức, văn hóa giao thông, việc tuyên truyền và xử phạt, cưỡng chế phải đồng bộ, mới mang lại hiệu quả cao nhất. Các hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm, có tính răn đe cao.

Kết luận tại chương trình, Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND TP Lê Minh Đức đề nghị các sở ngành cần triển khai các giải pháp một cách đồng bộ quyết liệt; chủ động phối hợp giữa các đơn vị, sở ngành tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong việc điều hành, xử lý giao thông. Đồng thời, cần tiếp tục phát huy tiến độ các dự án công trình, sớm đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý giao thông.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo