Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

TPHCM: Dân số đông khiến nhiều gia đình chịu áp lực lớn về điều kiện làm việc, thu nhập, chi tiêu, nhà ở

Đại biểu phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/5, tại TPHCM, Viện Xã hội học và Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ tổ chức hội thảo khoa học “Tiêu chí gia đình hạnh phúc trong thực tiễn TPHCM". Đây là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận, đề xuất bộ tiêu chí gia đình hạnh phúc phù hợp ở thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Văn, tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở thành phố hiện nay bao gồm: tiêu chí về đời sống kinh tế, vật chất và thể chất của gia đình; về đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh tín ngưỡng; về các mối quan hệ gia đình và xã hội. Trong đó, yêu cầu đầu tiên của gia đình hạnh phúc là phải có sức khỏe, công ăn việc làm đầy đủ, thời gian lao động hợp lý, phải có nhà riêng, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, có ngân sách dự phòng.

Gia đình hạnh phúc ở TP là phải tuân thủ pháp luật, những quy định của Nhà nước, biết cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận cái mới, đề cao việc học, nâng cao hiểu biết, tham gia vào các hoạt động hướng thiện, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, làm được nhiều việc có ý nghĩa cho gia đình và cộng đồng, xã hội. Gia đình hạnh phúc cũng xác định tiêu chí kết hôn là cần thiết, vợ chồng hòa thuận, con cái hiếu thảo, cha mẹ tôn trọng sự lựa chọn của con, các con yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, quan hệ họ hàng, nội ngoại, láng giềng và cộng đồng, bạn bè, đồng nghiệp tốt…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ cho biết, hiện các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều văn bản pháp luật và chính sách để xây dựng gia đình Việt Nam, phản ánh vai trò quan trọng của gia đình đối với xã hội và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở TPHCM là phản ảnh các quan tâm chính sách, khả năng tác động chính sách ở các mức độ khác nhau và hướng đến hình thành hệ thống chỉ bảo để đo lường và giám sát các yếu tố của gia đình hạnh phúc.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Sang, TPHCM là trung tâm đô thị, công nghiệp và giao thương quốc tế lớn, dân số đông khiến nhiều gia đình chịu áp lực lớn về điều kiện làm việc, thu nhập, chi tiêu, nhà ở, thời gian dành cho các thành viên trong gia đình… Môi trường đô thị lớn cũng thúc đẩy tính cá nhân, giảm tương tác gia đình và cộng đồng, trong khi mở rộng các tương tác xã hội và phụ thuộc nhiều vào các dịch vụ công.

Cũng tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng tình trạng hôn nhân của người dân TPHCM đang chuyển biến theo quá trình đô thị hóa và có xu hướng kết hôn muộn, hoặc không kết hôn. Tỷ lệ sinh của người dân TP ngày càng giảm, giới tính chênh lệch; các loại hình gia đình sẽ ngày càng đa dạng hơn, gia đình 1 thành viên, đơn thân, chung sống không kết hôn. Bên cạnh đó là sự gia tăng người dân từ các tỉnh về sinh sống và sự tác động của công nghệ 4.0, những thành tựu về khoa học công nghệ sẽ tác động rất lớn đến hình thức tương tác giữa các thành viên gia đình, xã hội.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về hôn nhân gia đình hiện nay; định hướng và các giải pháp xây dựng gia đình hạnh phúc trong thực tiễn ở TP; đề xuất những vấn đề cần quan tâm trong xây dựng bộ tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc...

Trần Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo