Thứ Bảy, ngày 22 tháng 7 năm 2017

TPHCM: Công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ phải có chiến lược, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Công tác đào tạo cán bộ cần bám sát với yêu cầu thực tiễn và có chiến lược để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, tạo được sinh lực mới cho đội ngũ cán bộ TP. Bên cạnh đó, phải quan tâm, có chính sách phù hợp để thu hút, “giữ chân” được đội ngũ cán bộ giỏi. Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội thảo chuyên gia về nội dung chương trình và hình thức đào tạo cán bộ Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi của TP do Thành ủy TPHCM tổ chức ngày 15/7.

Đào tạo phải gắn với thực tiễn

Tại hội thảo, đa số các đại biểu đều thống nhất nhận định, Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và Chương trình tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi là một chủ trương lớn và đúng đắn của TPHCM. Các chương trình này đã thu hút, tuyển chọn sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ tuổi có triển vọng phát triển tốt tạo nguồn quy hoạch, đào tạo, rèn luyện qua thực tiễn để trở thành cán bộ quản lý các cấp.

Theo nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, cần khẳng định việc triển khai Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi của TP là một chủ trương đúng, một sản phẩm đặc trưng của TP. Tuy nhiên để thực hiện tốt hơn các chương trình này, cần tập trung chuẩn bị đầu vào kỹ hơn. TP đang hướng tới mục tiêu sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông - Nam Á. Vì vậy, công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ phải có chiến lược, để 5-10 năm tới, TP có thể thực hiện mục tiêu này.

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tại hội thảo. Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tại hội thảo.

“Công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ cần tính toán hình thức, nội dung đào tạo trong nước, ngoài nước hoặc liên kết cho phù hợp; đồng thời chú trọng việc đào tạo lại, bồi dưỡng cán bộ để có được đội ngũ cán bộ có chuyên môn tốt phục vụ cho nhu cầu phát triển của TP” – nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua cho rằng, cần xem xét thấu đáo đặc điểm mới đang tác động vào hai chương trình đào tạo cán bộ của TP. Đó là, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cuộc cách mạng công nghiệp 4.0) đang tạo ra những sức mạnh mới; đồng thời cũng đặt ra những thử thách, đòi hỏi mới với công tác quản lý xã hội. Vấn đề hiện nay là đội ngũ cán bộ đang và sắp được đào tạo theo các chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi có sẵn sàng để đáp ứng các đòi hỏi, vượt qua thách thức và tận dụng được sức mạnh mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong thực thi nhiệm vụ hay không?

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Đua, cơ quan được TP giao điều phối hai chương trình đào tạo cán bộ cần xem xét thấu đáo từng đặc điểm tình hình thực tế để phát huy, khai thác mặt tích cực và xử lý những yếu tố mới phát sinh để mỗi chương trình đáp ứng được với yêu cầu mới. Bên cạnh đó, cần chú trọng việc phát hiện và thu hút cho được cán bộ trẻ tuổi, sinh viên tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, trình độ và có triển vọng tham gia chương trình.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, để làm tốt công tác đào tạo cán bộ, tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi cần sự quan tâm của cấp ủy các cấp đối với cán bộ trẻ; đồng thời phải đưa kiến thức thực tiễn vào các chương trình đào tạo cán bộ. Theo PGS.TS Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nữ trí thức TP, nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ TP, để làm tốt công tác đào tạo cán bộ, cần tăng cường mối quan hệ giữa các đơn vị sử dụng cán bộ và đơn vị đào tạo để cùng nắm bắt, trao đổi thông tin về nhu cầu, nguyện vọng, năng lực đào tạo; từ đó khắc phục những hạn chế trong công tác đào tạo cán bộ.

Cũng về vấn đề đào tạo cán bộ, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Nguyễn Hội Nghĩa cho biết, cần xác định nhu cầu các bên liên quan trong công tác đào tạo cán bộ. Từ đó đề ra kết quả, kỳ vọng năng lực học viên phải làm được, như một chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Cần có kế hoạch, xác định ngành nghề đào tạo, nơi đào tạo, đánh giá học viên để hiện thực hóa chương trình đào tạo.

Là một trong những cán bộ trưởng thành từ chương trình đào tạo cán bộ của TP, Thạc sĩ Nguyễn Huy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 6, Quận 6 cho rằng: Sau khi chọn được nguồn cán bộ để quy hoạch, đào tạo nên đưa cán bộ trẻ về cơ sở trước khi đưa đi đào tạo. Điều này giúp đội ngũ được tiếp cận, hiểu được công việc mình sẽ làm sau khi được đào tạo. Cùng với đó, khoảng 3-5 năm lại tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho cán bộ cấp phường xã, không chỉ dừng lại ở cấp quận, huyện như hiện nay.

Cần có chính sách ưu đãi rõ ràng

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là các giải pháp để thu hút, giữ chân cán bộ giỏi. Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng, TP cần phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế của chương trình đào tạo cán bộ, trong đó tìm hiểu tình trạng, nguyên nhân số cán bộ sau khi được đào tạo thì không vận dụng được trong công việc được giao; xin ra khỏi chương trình... Vì vậy, phải coi trọng môi trường làm việc, phải tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ trẻ phát huy được năng lực, kiến thức đã được đào tạo. Bên cạnh đó, đồng chí Phạm Phương Thảo cho rằng, cơ chế lương thấp như hiện nay chưa tạo được động lực cho cán bộ giỏi phấn đấu, sẽ chảy máu “chất xám” từ cơ quan Nhà nước ra các công ty nước ngoài. Vì vậy, cần có chính sách rõ ràng cho những cán bộ giỏi bên cạnh các chính sách thu hút Việt kiều về nước làm việc.

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo. Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo.

Để nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo cán bộ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu đề xuất, cần nghiên cứu, phân tích các vị trí việc làm có nhu cầu tuyển dụng cán bộ, học viên các chương trình đào tạo cán bộ trẻ thành các nhóm cơ bản giúp cho công tác tuyển dụng xác định được mục tiêu và giải pháp thực hiện rõ ràng, thuận lợi; giúp cho công tác tư vấn, định hướng đào tạo cho cán bộ, học viên trúng tuyển đạt hiệu quả cao.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết, kết quả về công tác đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và chương trình đào tạo nguồn, quy hoạch quản lý cán bộ trong nhiều năm qua đạt nhiều kết quả. Đến nay TP có 1.000 người được đào tạo theo các chương trình này.

Theo đồng chí Tất Thành Cang, TP xác định việc đào tạo, quy hoạch cán bộ là việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho thế hệ kế tiếp, vì vậy TP sẽ tập trung vào một số việc như phát hiện nguồn, chuẩn bị cán bộ, bồi dưỡng nhận thức, động cơ phấn đấu, đổi mới phương thức làm việc của chương trình, nội dung phương thức đào tạo, lĩnh vực đào tạo. Cùng với đào tạo năng lực chuyên môn phải giáo dục về bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tổng kết hội thảo. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phát biểu tổng kết hội thảo.

Đồng chí Tất Thành Cang giao Ban Tổ chức Thành ủy chủ trì các đơn vị rà soát lại các quy định gắn với một số nhiệm vụ mới hiện nay, từ đó gắn vào khâu quy hoạch, đào tạo cán bộ, lựa chọn cán bộ để báo cáo, tham mưu TP thực hiện Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi của TP một cách hiệu quả.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/7/2017

* Trong 2 ngày (20 và 21/7), Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - an ninh (QP – AN) Quận 10 đã tổ chức lớp phổ biến kiến thức quốc phòng – an ninh (QP – AN) năm 2017 cho 80 chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, trưởng họ tộc ở địa phương. Hội đồng Giáo dục QP – AN Quận 10 đã trang bị các kiến thức cho chức sắc, chức việc, trưởng họ tộc về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với QP – AN trong tình hình mới; mối quan hệ vấn đề dân tộc, tôn giáo với QP – AN; quan điểm, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ của Quân đội ta hiện nay… (Hữu Mạo)

* Ngày 21/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội thi “Trưởng ban công tác mặt trận giỏi lần II năm 2017. Kết quả, Ban tổ chức trao 12 giải thưởng, giải Nhất thuộc về đội phường Bến Nghé, giải Nhì thuộc về đội phường Nguyễn Cư Trinh, 2 giải Ba thuộc về phường Nguyễn Thái Bình và Tân Định; giải tiểu phẩm tuyên truyền hay nhất thuộc về phường Tân Định… (Hải Yến)

* Sáng 21/7, Quận ủy Tân Bình tổ chức cho 120 cán bộ chủ chốt quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 223-KL/TU ngày 29/6/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định về công tác cán bộ; Hướng dẫn của Ban Thường vụ Quận ủy về cụ thể hóa Hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. (Nguyễn Thị Luân)

* Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực hội Cựu chiến binh TP, Ban Tổ chức-Chính sách Hội Cựu chiến binh TP đã lên kế hoạch tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thương binh, con liệt sỹ đang công tác tại cơ quan Hội Cựu chiến binh TP. Theo đó, lãnh đạo Hội Cựu chiến binh TP sẽ trao quà cho 13 người (thương binh: 11 người; con liệt sĩ: 2 người), mỗi suất quà là 500.000 đồng, với tổng số tiền là 6.500.000 đồng. (Hoài Nguyễn)

* Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), chiều 20/7, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM đã tổ chức tặng 50 phần quà với tổng trị giá 36,5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ thương bệnh binh và các gia đình chính sách của TP. (N.Nam)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có công văn gửi đến các đơn vị trực thuộc về thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng, chống AIDS; ma túy, mại dâm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017. Theo đó, Sở đề nghị các đơn vị tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục đạo đức, kỹ năng sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử chuẩn mực nhằm phòng ngừa tội phạm phát sinh trong học sinh – sinh viên; xây dựng và lồng ghép các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng giáo dục phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy, HIV/AIDS và mua bán người trong học đường, gắn với nội dung giáo dục công dân, đạo đức, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt ngoại khóa. (S.Hải)

* Sáng 20/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức thông tin thời sự về tình hình Biển Đông và phát động hội thu Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2017. Sau khi xem phim tư liệu Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời, các đại biểu được nghe thông tin tình hình Biển Đông hiện nay; vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam; bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong sự nghiêp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Hồng Hải) 

* Chiều 20/7, tại ấp Thanh Quới, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Bộ Tham mưu Quân khu 7 đã tiến hành lễ trao nhà tình nghĩa cho đồng chí Thượng uý chuyên nghiệp Phan Văn Ngọc, nhân viên của đơn vị. Căn nhà được xây dựng kinh phí 180 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đồng từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Quân khu, số tiền còn lại do gia đình, người thân đóng góp. (Đỗ Linh)

Tin vắn ngày 20/7/2017

* Sáng 20/7, Ban Nghiên cứu Kinh tế của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TPHCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề“Thông tin tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo những tháng cuối năm 2017” với sự tham dự của hơn 135 đại biểu từ 45/49 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đảng bộ Khối. (Phan Thị Hoàng Anh)

* Sáng 20/7, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Quận 1 tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 200 giáo viên, cán bộ của các trường THCS, tiểu học, mầm non, các cơ quan, tổ chức, bệnh viện trên địa bàn. Trong 2 ngày 20-21/7, các học viên học 4 chuyên đề: Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh; Phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thông tin tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia trong thời kỳ mới. (Ngọc Tiến)

* Sáng 20/7, Ban chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 3 trường hợp được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ  về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Đồng thời, hướng dẫn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế miễn phí 100%. (Ngọc Tiến)

* Sáng 20/7, Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai Quy định số 59-QĐ/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Quy định số 61-QĐ/TW của Ban Bí thư về tổ chức cơ quan chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Hướng dẫn số 349/HD-CT của Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Quy định số 61-QĐ/TW của Ban Bí thư và Quy định số 59-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho gần 200 đồng chí là quận ủy viên và cán bộ chủ chốt các phòng cấp quận và phường. (Đức Thiện) 

Tin vắn ngày 19/7/2017

*Sáng 19/7, Hội đồng Đội Quận 1 tổ chức tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi khu vực trường học năm học 2016 - 2017. Trong năm học 2016 - 2017, Hội đồng Đội Quận 1 triển khai chương trình “Tự hào truyền thống -Tiếp bước cha anh” với các hoạt động: Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Vững bước tiến lên Đoàn”; giao lưu với các nhân chứng lịch sử, thăm gia đình anh hùng liệt sĩ; tổ chức cho 420 đội viên tham gia “Giao lưu văn hóa các nước ASEAN”; xây dựng ý thức tự học và phương pháp học tập tốt, rèn luyện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ trong học tập,… Dịp này, 3 tập thể là Liên đội THCS Chu Văn An, Liên đội Tiểu học Hòa Bình, Liên đội Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; 6 liên đội nhận Bằng khen của Thành Đoàn TPHCM về thành tích công tác Đội và phong trào thiếu nhi 27 tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của UBND Quận 1. (Long Toàn)

* Sáng 19/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ viết tin cho 151 cán bộ là thành viên Ban Biên tập và đội ngũ cộng tác viên Trang thông tin điện tử quận và bản tin nội bộ 15 phường. Nhà báo Trương Ngọc Trước, Phó Tổng Biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM đã hướng dẫn khái quát những kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp thu thập và xử lý thông tin trong quá trình viết, biên tập tin, bài. (Kim Thoa)

* Chiều 18/7, Quận ủy Quận 4 tổ chức thông tin thời sự 6 tháng đầu năm 2017. Các đại biểu đã được nghe đồng chí Tô Đại Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi những nội dung quan trọng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; hội nhập quốc tế; công tác cán bộ; giải pháp chống ngập, ùn tắc giao thông; tình hình biển Đông; những thay đổi của Mỹ sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống lần thứ 45; chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tình hình chính trị, ngoại giao các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Bắc Triều Tiên;… (Mỹ Duyên)