Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên:

TPHCM có thị trường đủ lớn, đủ độ thách thức để tạo động lực chinh phục các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trao đổi với kiều bào.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/10, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ đại biểu kiều bào về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam. Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ ngoại giao. Đại diện các sở, ban, ngành TP và các kiều bào.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho biết: Năm 2020 là năm có thử thách cho thế giới. Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra vô cùng phức tạp, khó lường, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. TPHCM cũng không tránh khỏi tác động chung đó. Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng đến các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của TPHCM. Trước những khó khăn, thách thức trên, TP liên tục nỗ lực để vượt qua, tập trung thực hiện có kết quả mục tiêu kép là duy trì kết quả phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế theo điều kiện bình thường mới. Để thực hiện được mục tiêu kép này, ngoài các yếu tố chung sức đồng lòng, đoàn kết quyết tâm thì nền tảng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là “chuyển đổi số”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, một trong những nỗ lực của TP là xây dựng các chính sách phát triển mạnh mẽ kinh tế số dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao. Coi đây là giải pháp đột phá để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam có năng lực vươn ra toàn cầu. Tháng 7/2020, TP đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số của TPHCM, điều này thể hiện cam kết của TP là địa phương đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số của cả nước. Đặc biệt, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 khẳng định, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình đổi mới tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, TPHCM có nhiều cơ sở nền tảng để hoàn thành định vị chiến lược này. Đó là TP luôn được xem là nơi có hoạt động kinh tế năng động nhất, đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, là nơi tập trung nhiều DN mạnh, năng động và sáng tạo nhất trên cả nước. Đồng thời, xét trên khía cạnh thị trường, TP có thị trường đủ lớn cũng như đủ độ thách thức để tạo động lực chinh phục cho các nhà DN đổi mới sáng tạo. Ở một khía cạnh khác, người tiêu dùng ở TP có tâm lý tiêu dùng cởi mở, hào phóng, thích thay đổi, sẵn sàng chấp nhận cái mới. TP là nơi tập trung, nơi hội tụ nhiều trường đại học lớn, nguồn nhân lực trẻ được đào tạo bài bản; đồng thời thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao từ nhiều địa phương khác trong cả nước. Nguồn nhân lực này đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của DN. TP cũng là nơi thu hút nhiều nguồn đầu tư, tập trung của các mô hình công nghệ số, dịch vụ số mới, nơi mà các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế rất thuận lợi bởi điều kiện cơ sở vật chất, giao thông...

Quang cảnh lãnh đạo TPHCM gặp gỡ đại biểu kiều bào. Quang cảnh lãnh đạo TPHCM gặp gỡ đại biểu kiều bào.

Tuy nhiên, TP cũng phải đối mặt với những hạn chế, khó khăn trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Đó là mức chi ngân sách cho Công nghệ thông tin (CNTT) tại TP vào khoảng 0.4%. Trong khi đó trung bình các quốc gia dành cho CNTT trung bình 1% ngân sách. Cộng đồng DN, đặc biệt DN nhỏ và vừa nhỏ nhận thức về chuyển đổi số còn khác nhau, còn nhiều DN e ngại, né tránh hoặc chưa dám tiếp cận do gặp khó khăn, trong đó có thiếu vốn.

“Tôi tin rằng, cùng với quyết tâm chung, mỗi cơ quan, DN, người dân, các ý kiến đóng góp tâm huyết của quý bà con kiều bào sẽ là những nhân tố quan trọng giúp TP chúng ta thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số; tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần một TP năng động, sáng tạo, xứng danh là TP mang tên Bác Hồ kính yêu, TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo