Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

TPHCM có nhiều cơ hội vươn lên thành một trung tâm tài chính lớn

Phiên thảo luận về “Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền TP để xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”

(Thanhuytphcm.vn) – Trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019, chiều 18/10, UBND TP tổ chức phiên thảo luận với 4 chủ đề: “TPHCM hướng tới trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng - mục tiêu và lộ trình thực hiện”; “Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một trung tâm tài chính quốc tế”; “Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một trung tâm tài chính quốc tế”; “Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền TP để xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”. Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Cần phát huy vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế

Trao đổi về chủ đề “Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền TP để xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, TS. Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, xét về ý tưởng, định hướng và mục tiêu, thì trong gần 20 năm qua TPHCM luôn chú trọng việc phát triển thị trường tài chính như là một trong những lĩnh vực ưu tiên của quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế sự phát triển thị trường tài chính trên địa bàn TPHCM diễn ra không được như kỳ vọng; việc vươn lên để trở thành một trong những trung tâm tài chính lớn của khu vực ASEAN còn khá xa…Do đó, với chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” là việc làm không mới, nhưng rất cần thiết. Đây không phải vấn đề riêng của TPHCM, mà chính là một bộ phận trong chiến lược kinh tế của quốc gia, với định hướng phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045.

Theo TS. Trần Du Lịch, để xây dựng TP thành trung tâm tài chính quốc tế được đạt hiệu quả, TPHCM cần tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam theo tư duy “kinh tế Vùng”; khẳng định là Trung tâm thương mại quốc tế; đi đầu trong chính sách khởi nghiệp, sáng tạo; cần phát huy vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế. Bên cạnh đó, củng cố vai trò và hình thành cơ chế vận hành thông suốt của một Trung tâm tài chính lớn nhất nước, cả hạ tầng “mềm” lẫn hạ tầng “cứng”; thể chế, nhân lực và hạ tầng đô thị; hướng tới thị trường tài chính quốc tế.

ThS. Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng cho rằng, TPHCM cần có môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, đạt tiêu chuẩn quốc tế; hỗ trợ xuyên biên giới các thành viên của một trung tâm tài chính giao dịch với rất nhiều đối tác ở nhiều nơi trên thế giới. Mặt khác, cần tạo sự đồng nhất giữa những trung tâm tài chính với nhau về mặt luật pháp cũng có thể tạo thuận lợi rất nhiều cho các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

Còn TS. Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Ban đại diện Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Việt Nam chọn lọc (VFM) thì nhìn nhận: Hiện TPHCM là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đầu tàu kinh tế của cả nước, là nơi hội tụ nhiều doanh nghiệp lớn, đầu ngành và các hoạt động kinh tế - tài chính bậc cao. “Theo thống kê của Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TPHCM hiện có khoảng 140.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 34,5% số lượng doanh nghiệp cả nước, tạo nên môi trường năng động thích hợp cho sự phát triển của thị trường tài chính - chứng khoán. Đó cũng là lý do TPHCM được lựa chọn để trở thành địa điểm đặt trụ sở chính của HOSE, khai sinh thị trường chứng khoán tập trung đầu tiên của cả nước”- TS. Trần Đắc Sinh nhấn mạnh.

Có tiềm năng rất lớn để trở thành trung tâm tài chính toàn cầu

Ông Yue Yi Nguyên, Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Ngân hàng Trung Quốc, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Hongkong cho rằng: TPHCM có tiềm năng rất lớn để trở thành trung tâm tài chính toàn cầu.

Theo ông Yue Yi Nguyên, Việt Nam đã có tốc độ phát triển kỷ lục trong 30 năm qua, kinh tế năng động, đa dạng, GDP năm 2017 đạt 6,7%, năm 2018 đạt 7,1% năm 2018, thặng dự thương mại 7 tỷ USD, ngoại hối 68 tỷ USD ở mức cao lịch sử. Ngoài ra, Việt Nam cũng có ưu thế về cải cách thị trường thể hiện ý chí mạnh từ Chính phủ, ưu thế về dân số, chính trị ổn định, đầu tư trong không gian ASEAN rộng lớn và FTA đang mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích. Đặc biệt, trong bối cảnh chiến tranh thương mại, các doanh nghiệp nước ngoài đang tái định vị cơ sở sản xuất, nhiều khả năng chuyển tới Việt Nam... sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam phát triển.

Góp ý cho TPHCM, ông Noh Hee Jin, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Thị trường vốn Hàn Quốc cho rằng, TPHCM cần phát triển hệ sinh thái bao gồm điều kiện làm việc và điều kiện sống cho các nhà tài chính nước ngoài. Bên cạnh đó, việc trao đổi tiền tệ phải thuận tiện và phải thiết kế hệ thống giúp chuyển lợi nhuận đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Các quy định tài chính về thành lập các định chế tài chính, hành vi kinh doanh, bảo vệ nhà đầu tư và sự lành mạnh của các tổ chức tài chính cần dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, TPHCM cũng cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh. Văn phòng cho thuê phải được cung cấp một cách thuận tiện và mang tính cạnh tranh; cần tạo thuận lợi về thuế cho các công ty tài chính và nhân sự nước ngoài; đồng thời có kế hoạch chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực có kỹ năng tiếng Anh thông thạo cũng như có kỹ năng kinh doanh tốt… nhằm thu hút các nhà đầu tư tài chính nước ngoài.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo