Thứ Năm, ngày 1 tháng 10 năm 2020

TPHCM chuẩn bị hàng chục ngàn tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu ứng phó dịch Covid-19

Người dân mua hàng hóa tại siêu thị Co.op Mart Tam Bình, quận Thủ Đức

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Công thương TPHCM vừa có báo cáo về diễn biến cung cầu hàng hóa thiết yếu và các giải pháp ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo Sở Công thương TP, tình hình hoạt động bán lẻ trong quý I/2020 khá phức tạp, do chịu tác động bởi nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen và có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Trong đó, 2 yếu tố nổi bật định hình tổng thể bức tranh bán lẻ của thị trường TP trong quý I/2020 là dịp mua sắm cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý và tác động tiêu cực của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.

Đồng thời, mãi lực tại hệ thống chợ và trung tâm thương mại trong thời điểm này giảm khoảng 30% - 40% so với ngày thường, do một số nguyên nhân. Cụ thể, người dân có xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng lựa chọn các kênh mua sắm hiện đại thay vì kênh truyền thống, do được hỗ trợ nhiều tiện ích (giao hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ cộng thêm…). Do ảnh hưởng tâm lý bởi tình hình dịch bệnh, người dân có xu hướng sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến để hạn chế đến những nơi tiếp xúc, tập trung đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra. Trong khi đó, hầu hết các hệ thống siêu thị hoạt động theo phương thức đa kênh nên được hưởng lợi, tăng mãi lực so với cùng kỳ.

Mặt khác, việc hạn chế đến những nơi tiếp xúc, tập trung đông người còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí tại chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn TP.

Để ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19, Sở Công thương TP đã chuẩn bị nguồn cung cầu hàng hóa. Theo đó, đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 35% đến 50% nhu cầu thị trường. Cụ thể, lương thực 3.830,7 tấn/tháng, đường 2.017,5 tấn/tháng, dầu ăn 1.072,5 tấn/tháng, thịt gia súc 6.238,5 tấn/tháng, thịt gia cầm 8.748 tấn/tháng, trứng gia cầm 71,9 triệu quả/tháng, thực phẩm chế biến 728,9 tấn/tháng, rau củ quả 7.395 tấn/tháng, thủy hải sản 184,5 tấn/tháng, gia vị 634,8 tấn/tháng.

Đối với mặt hàng khẩu trang y tế, qua báo cáo của 23 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế của các doanh nghiệp là 2.957.000 cái/ngày. Về nguyên liệu sản xuất, Sở Công thương TP đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang và doanh nghiệp nhập khẩu nguyên phụ liệu. Qua đó, đã kết nối với các đơn vị nhập khẩu 88 tấn nguyên liệu vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế, đến nay đã phân phối 40 tấn, còn lại 48 tấn sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang của TP. Đồng thời, Sở tiếp tục phối hợp với Bộ Công thương tìm kiếm các quốc gia có nguyên liệu khẩu trang y tế để nhập khẩu phục vụ cho sản xuất trong tháng 4. Hiện nay tại TPHCM, khẩu trang y tế ưu tiên phục vụ cho ngành y tế.

Về khẩu trang vải kháng khuẩn, Sở đã kết nối các đơn vị phân phối với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải. Theo đó, đã ký hợp đồng phân phối với 22 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải với tổng cộng là 56.566.450 cái.

Về cung cấp thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở phối hợp với Sở Y tế cung cấp suất ăn miễn phí và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người bị cách ly, lực lượng y, bác sĩ, điều dưỡng, người phục vụ tham gia chống dịch, bình quân ngày 23/3 là trên 10.000 suất ăn/ngày.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo