Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

TPHCM chưa ghi nhận lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham dự cuộc họp.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 11/6, đã diễn ra buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM. Tham dự tại điểm cầu UBND TP có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.

Phát hiện 48 bệnh nhân COVID-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 837 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố; trong đó có 595 trường hợp nhiễm trong cộng đồng. Đã có 270 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 32,25%. Có 2 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,23%. Hiện đang điều trị 566 bệnh nhân dương tính mới. Có 9 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.

Thông tin về ổ điểm COVID-19 liên quan đến Điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, từ ngày 26/5 đến nay có 441 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này. Với biện pháp truy vết, cách ly tập trung của TP và nhất là phong tỏa những phường đang lây lan dịch, đến nay cơ bản TP đã kiểm soát được, chỉ còn đang tiếp tục truy vết dập dịch đối với những người liên quan tòa nhà SAMCO và giám sát các trường hợp khác trong cộng đồng (nếu có).

Ngoài chuỗi lây nhiễm trên, TP còn phát hiện 48 bệnh nhân COVID-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Trừ Bệnh viện Tân Phú có lây nhiễm trong bệnh viện, các bệnh viện khác đều đã thực hiện tốt khâu sàng lọc bệnh nhân có nghi ngờ, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên không dẫn đến lây nhiễm trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Y tế TP cho biết, từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết thành phố đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng. Đó là ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn, tối 8/6 ghi nhận 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, trong đó có 3 người làm việc tại Công ty SAMHO. Tất cả những trường hợp bệnh nhân phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Ổ dịch chung cư Ehome (Bình Tân), từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc ở tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen. Hiện tại ổ dịch đang được kiểm soát.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn ngày 5/6, từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Riêng ổ dịch trong công ty Quận 3, có 4 trường hợp, trong đó 2 bệnh nhân phát hiện từ ngày 18/5, đến ngày 4/6/2021 công bố thêm 1 trường hợp và ngày 8/6/2021 công bố thêm 1 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, tuy nhiên đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. Ổ dịch tại quán bánh canh (ở Quận 3) có 7 trường hợp, trong đó 5 bệnh nhân phát hiện từ ngày 21/5, đến ngày 2/6 công bố thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, đã được cách ly trước đó nên không lây nhiễm cho cộng đồng. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh.

Kiểm soát chặt chẽ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để tại khu công nghiệp, khu chế xuất

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng đã phát hiện 4 ca bệnh là người làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt. Tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Do vậy, trong thời gian tới TP cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để khu công nghiệp, khu chế xuất để phát hiện sớm người có nguy cơ hoặc mắc bệnh hoặc để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Sở Y tế TP cho biết, TP thực hiện xét nghiệm mở rộng tại các cơ sở sản xuất, lao động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (tại Quận 7, Quận 12, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi với số lượng 53.255 mẫu), đến nay chưa phát hiện người mắc bệnh. Cùng với đó là tiếp tục lấy mẫu và xét nghiệm tầm soát có trọng tâm ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố có môi trường làm việc dễ lây lan, thông khí kém, đặc biệt là các công ty trong các khu công nghiệp có người nhiễm, nghi nhiễm thì triển khai xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động và mở rộng xét nghiệm ở các công ty trong khu công nghiệp. Thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu các công ty, khu công nghiệp nhằm đảm bảo toàn bộ các công nhân trong các khu công nghiệp được xét nghiệm và tiến hành liên tục theo kế hoạch.

Bên cạnh đó là tăng cường vai trò của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ hoạt động trong khu công nghiệp, ký cam kết với cơ sở, doanh nghiệp trong việc tổ chức các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Triển khai hướng dẫn của Bộ Y tế về phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; đặc biệt là chuẩn bị sẵn phương án tổ chức cách ly tập trung bên trong khu công nghiệp nếu xảy ra tình huống có ca dương tính, để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, lao động (có thể cách ly tập trung ở địa điểm khác và tổ chức đưa đón bằng phương tiện riêng đến nơi làm việc).

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Trí Dũng lưu ý, mặc dù đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp nhưng không loại trừ có những ca bệnh COVID-19 có thể xuất hiện vì với mức độ giao lưu, làm việc của công nhân có thể tiếp xúc bên ngoài, khu nhà trọ, nơi công nhân đi giao lưu lại mang vào khu công nghiệp rồi lây sang khu công nghiệp khác. Nên việc giám sát tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, đặc biệt là việc khai báo của công nhân, hạn chế tiếp xúc, khai báo thành thực khi có liên quan các ca bệnh và khi có triệu chứng bệnh là rất quan trọng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo