Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

TPHCM chủ động phối hợp với các tỉnh vùng lân cận để lưu thông hàng hóa được đảm bảo, phát triển kinh tế an toàn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng quà cho huyện Củ Chi phòng chống dịch Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) - Cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương xung quanh để đảm bảo an toàn về y tế, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hoá một cách an toàn… Đó là ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi nhằm báo cáo chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV diễn ra vào trưa ngày 11/10.

Chung sức đồng lòng cùng vượt qua khó khăn

Ghi nhận các ý kiến cử tri ở 20 xã và thị trấn tại huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đoàn ĐBQH TPHCM tổng hợp đầy đủ các ý kiến cử tri để chuyển tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận và biểu dương huyện Củ Chi là một trong 2 quận, huyện làm tốt công tác phòng chống dịch, sớm kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 của TP. Số người mắc Covid-19 và số người tử vong trên địa bàn huyện rất thấp. Đặc biệt, huyện Củ Chi đã huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân phòng chống dịch. “Huyện Củ Chi trở thành huyện vùng xanh của TPHCM. Đây là thành tích rất lớn, rất đáng trân trọng, khẳng định huyện đã tiếp tục truyền thống cách mạng quý báu, luôn đoàn kết vượt qua ngặt nghèo trong chiến tranh ngày xưa và giờ đây, tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn trong đại dịch toàn cầu.” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận nỗ lực, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện Củ Chi đã thực hiện “mục tiêu kép” thành công,  không những đưa huyện trở thành huyện vùng xanh sớm, mà còn giữ được tốc độ phát triển kinh tế. Kết quả này có sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi. Đặc biệt, người dân đã có ý thức tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đã chung sức đồng lòng cùng vượt qua khó khăn.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, việc chuyển chiến lược trong phòng chống dịch từ “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn với Covid-19. Đó là bước chuyển phù hợp trong bối cảnh có nhiều ca nhiễm như tại TPHCM và tỷ lệ dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 đạt 97%, 70% dân số được tiêm chủng mũi 2. “Với số lượng vaccine được tiêm chủng như vậy, cùng với 5K, Việt Nam phải vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, thúc đẩy kinh tế, xã hội. Từ đó, giải quyết các nhu cầu đời sống, công ăn việc làm, không để TPHCM rơi vào khủng hoảng sâu về kinh tế, ảnh hưởng đời sống, công ăn việc làm của người dân TP” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho biết kinh nghiệm quốc tế cho thấy, thích ứng an toàn với Covid-19 thì trước hết vẫn là vaccine và 5K,... Vì vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cử tri huyện Củ Chi đề cao cảnh giác, không được chủ quan; khi vaccine về đến huyện là chủ động tiêm ngay để cơ bản phủ vaccine đến người dân.

Về vaccine đối với trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đây là vấn đề Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, giúp trẻ em an toàn đến trường. Chính phủ đã chi gần 3.000 tỷ đồng để mua 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ em. Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021, người từ 12-18 tuổi sẽ được tiêm vaccine, từ đó từng bước đưa các học sinh tới trường an toàn, giúp các em giảm phải học trực tuyến, nhất là em nhỏ tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho huyện Củ Chi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho huyện Củ Chi

Trao đổi về pháo đài chống dịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  cho rằng, khi nói xã, phường là pháo đài chống dịch, thực chất là gắn với vị trí, vai trò quan trọng của địa bàn cơ sở, đề cao vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chứ không phải pháo đài là biệt lập, là có nghĩa đưa ra những quy định trái với chủ trương của Trung ương và của TPHCM để ngăn sông cấm chợ, ngăn cản lưu thông hàng hóa và dịch vụ, dịch chuyển lao động. “Nếu không kiểm soát tốt việc này thì mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi sản xuất” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý và yêu cầu các tỉnh, thành, các huyện, các xã cần nắm rõ điều này, không để ngăn sông cấm chợ xảy ra.

Tiếp tục quan tâm đầu tư, củng cố y tế cơ sở

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, huyện Củ Chi và TPHCM đã kiểm soát được dịch nhưng cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương xung quanh để đảm bảo an toàn về y tế, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hoá một cách an toàn. Đánh giá sự phối hợp là rất quan trọng, Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM chủ động phối hợp với các tỉnh trong vùng lân cận để lưu thông hàng hóa được đảm bảo, phát triển kinh tế một cách an toàn.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhiều ý kiến cử tri nói về y tế cơ sở gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực, trang biết bị-thuốc men, cơ sở vật chất… Vì vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục có ý kiến đối với TPHCM và Bộ trưởng Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm đầu tư, củng cố y tế cơ sở. Đặc biệt, xem xét cơ cấu tổ chức y tế ở cơ sở cho hiệu quả, phù hợp thực tiễn. “Y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế gia đình là những vấn đề rất lớn của y tế hiện nay, cần được khắc phục để đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh hiện nay” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri huyện Củ Chi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri huyện Củ Chi

Đối với huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị huyện Củ Chi cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nỗ lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phải cải cách thủ tục hành chính tốt hơn nữa, tiếp tục hoàn chỉnh hạ tầng, đào tạo người lao động để phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Thay vì sản xuất nông nghiệp thông thường, huyện Củ Chi cần phấn đấu là trung tâm tạo ra giống cây, giống con dựa trên thành tựu khoa học công nghệ. Đồng thời, cần tiếp tục phục hồi sản xuất cho hợp tác xã, hộ nông dân, hộ sản xuất khác…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý huyện Củ Chi cần rà lại những gì thuộc thẩm quyền của huyện thì sớm triển khai, khắc phục; những gì thuộc thẩm quyền của TP thì báo cáo, đề xuất, sớm giải quyết. Huyện Củ Chi không chỉ là vùng xanh kiểm soát tốt dịch bệnh mà còn là nơi phục hồi sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với các gia đình chính sách, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, sau dịch Covid-19, huyện cần quan tâm hơn nữa, sâu sát hơn nữa, giải quyết tốt hơn các nhu cầu của người dân nói chung và diện chính sách có công nói riêng. Đồng thời, cần hỗ trợ tốt hơn người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch tác động. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Củ Chi nên có buổi họp chuyên đề thảo luận về phục hồi sau dịch để huyện đi trước một bước, phục hồi trở lại trạng thái bình thường mới.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh ý kiến của lãnh đạo TP trong việc giải quyết các vấn đề quy hoạch như dự án Thảo cầm viên mới và một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, giao thông vận tải… Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, cần bàn bạc, giải quyết, tháo gỡ sớm các vấn đề này để huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn trở thành điểm phát triển về kinh tế, văn hóa – xã hội. “Chủ tịch nước sẽ trực tiếp phối hợp với TPHCM và các ngành Trung ương sẽ có hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa bàn huyện Củ Chi để huyện có điều kiện phát triển tốt hơn, nhất là công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao…”, - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

 Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và tặng 500 túi thuốc điều trị F0, 1.000 hộp yến chưng, 5.000 phần nước cốt dinh dưỡng, 9.000 kính chống giọt bắn, 38.000 mắt kinh trị giá hơn 1,8 tỷ đồng cho huyện Củ Chi phòng chống dịch Covid-19.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo