Thứ Sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019

TPHCM chủ động nguồn cung heo cho thị trường

Người tiêu dùng yên tâm mua thịt heo ở kênh hiện đại do đầu vào được chặt chẽ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Phương Đông cho biết, hiện dịch tả heo Châu Phi (AFS) đã xảy ra tại 62/63 tỉnh, thành phố; chỉ còn 1 tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch. Để đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo cho thị trường, TP đã triển khai, đôn đốc doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm… Các DN đảm bảo cung ứng đạt, vượt kế hoạch thành phố giao trong mọi tình huống thị trường.

Cụ thể, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường hiện đạt 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% thị phần. Riêng một số đơn vị chủ lực như: Vissan dự trữ 3.600 tấn thịt heo trong thời gian 45 ngày và nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80 – 90kg/con) và tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn. Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày…

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương TPHCM cho hay, TP cũng tăng cường kiểm soát chất lượng thịt heo. Hiện hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn TP đều nhập thịt heo tươi sống từ ba chợ đầu mối, có chứng nhận thú y và truy xuất, nhận diện nguồn gốc thông qua việc đeo vòng. Các chợ không bán hàng thịt heo đông lạnh, do không phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi có quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo đầu vào nghiêm ngặt nên sức tiêu thụ thịt heo ở kênh này tăng cao do người tiêu dùng tin tưởng, yên tâm.

Ngoài ra, Sở Công thương TP đang tập trung 4 giải pháp: kích cầu tiêu dùng thịt heo, tăng cường dự trữ thịt heo, đôn đốc doanh nghiệp xây dựng phương án nhập khẩu và tăng nguồn cung các mặt hàng thay thế khác. Bên cạnh đó là thực hiện 5 giải pháp chung: theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế; quán triệt, triển khai hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường; xây dựng chuỗi cung ứng khép kín; khuyến khích tăng đàn đối với trang trại kiểm soát dịch bệnh tốt và xử lý kịp thời các thông tin sai lệch về thị trường thịt heo. Đồng thời, sẵn sàng các giải pháp trong tình huống khi nguồn cung giảm mạnh, tâm lý phục hồi, nhu cầu tăng, giá nguy cơ tăng mạnh, thì sẽ cung ứng thịt heo đông lạnh đã dự trữ; nhập khẩu (tổng thời gian từ lúc đặt hàng đến cửa hàng bán lẻ dao động 45 – 60 ngày) và chủ động, tích cực kích cầu các mặt hàng thay thế (thịt gia cầm, rau củ quả…)

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Phương Đông cũng cho biết, trong thời gian tới, Sở tiếp tục đôn đốc DN bình ổn thị trường đảm bảo cung ứng đạt, vượt kế hoạch TP giao trong mọi tình huống thị trường, đảm bảo nguồn hàng, giữ giá ổn định phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời, phối hợp Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, Cục Quản lý Thị trường TP tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thịt heo sản xuất trong nước và ngoại nhập.

Sơn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo