Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

TPHCM cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến mô hình kinh tế sáng tạo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cử tri dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 3 (gồm các đồng chí: Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy): đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 5, Quận 8, Quận 11 trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cùng tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước…

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch, chăm lo an sinh xã hội. Cử tri Lê Thị Tuyết, Phường 1, Quận 5, đánh giá, thời gian qua, hoạt động phòng chống dịch các cấp ngành, địa phương được triển khai tích cực, Nhà nước đã có chỉ đạo kịp thời để phòng chống dịch. Cùng với đó, các chính sách an sinh xã hội đã hỗ trợ cho người lao động tự do phải cách ly xã hội trong đợt dịch. Đây là việc làm đầy nhân văn. Tuy nhiên, cử tri Lê Thị Tuyết cũng nêu lên tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội; đồng thời đề nghị ĐBQH xem xét, có biện pháp xử lý đúng mức với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, kể cả có thu hồi giấy phép kinh doanh nếu thấy cần thiết.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc của các ĐBQH với cử tri Quận 5, Quận 8 và Quận 11. (ảnh: Đan Như) Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc của các ĐBQH với cử tri Quận 5, Quận 8 và Quận 11. (ảnh: Đan Như)

Cử tri đề xuất cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, xây dựng thêm trường học; phát triển hệ thống y tế cơ sở; xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông liên vùng… Cử tri Trương Hồng Sơn, Phường 16, Quận 8, nêu tình hình các dự án treo trên địa bàn Quận 8 và TP vẫn còn nhiều, trong đó có công trình về giao thông, trường học rất cần thiết cho nhu cầu của người dân. Do đó, cử tri Trương Hồng Sơn đề nghị ĐBQH kiến nghị sửa đổi luật để có chế tài xử lý mạnh tay đối với các dự án treo. Cùng với đó, cần xử lý rốt ráo tình trạng lấn chiếm đất công diễn ra tại một số địa phương.

Cử tri Trương Ngọc Lượng, Phường 9, Quận 5, kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn hạ tầng giao thông ở TP bằng các cơ chế, chính sách đặc thù. Cùng với việc đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, cần sớm nghiên cứu đề án giảm dần các phương tiện cá nhân không đảm bảo kỹ thuật khi tham gia giao thông, cải thiện tình trạng kẹt xe kéo dài.

Một số cử tri kiến nghị, có thể tổ chức một số trường dạy song ngữ, dạy tiếng Việt và tiếng Hoa; tiếp tục duy trì các chính sách chăm lo cho người dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân

Trao đổi ý kiến của các cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP có đặc thù đông dân với nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo cùng sinh sống. Từ trước đến nay chính quyền TP luôn tôn trọng phong tục, tín ngưỡng của người dân. TP cũng có nhiều chính sách chăm lo đời sống, giáo dục, văn hóa của người dân các dân tộc.

Liên quan các dự án hạ tầng giao thông, kẹt xe, ngập nước…, đồng chí Dương Anh Đức cho biết, hiện TP đã thành lập các tổ công tác chuyên tháo gỡ khó khăn cho từng dự án một, nỗ lực hoàn thành các dự án một cách nhanh nhất, sớm đưa vào phục vụ người dân. Đối với việc phát triển hệ thống y tế cơ sở, đồng chí Dương Anh Đức chia sẻ, thời gian qua TPHCM đã thực hiện song song nhiều giải pháp để phát triển y tế cơ sở. Trong đó có các giải pháp đưa bác sĩ mới tốt nghiệp về trạm y tế công tác, trang bị các thiết bị y tế cho cơ sở, mời gọi các y bác sĩ đã nghỉ hưu quay trở lại trạm y tế công tác…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi buổi tiếp xúc cử tri với sự tham dự của đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và đông đảo cử tri với nhiều tôn giáo, dân tộc. Ghi nhận và cảm ơn các ý kiến đóng góp, kiến nghị của các cử tri Quận 5, Quận 8, Quận 11, đồng chí cho biết, cử tri đã nêu các vấn đề nổi cộm hiện nay, liên quan đến giáo dục, y tế, đất công, quyền sử dụng đất, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng tiêu cực, chuyển đổi số, xây dựng pháp luật... Các ĐBQH sẽ ghi nhận, tổng hợp trình lên Quốc hội, Chính phủ để giải quyết cho người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Thành ủy, UBND TP, UBND các quận huyện và đặc biệt là nhân dân TPHCM đã đoàn kết, vượt qua khó khăn trong dịch Covid-19, vươn lên sau đại dịch. Ghi nhận những kết quả TPHCM nhanh chóng phục hồi sản xuất, lập nhiều tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, từng vấn đề, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng trong giai đoạn mới TP sẽ năng động hơn, phát triển toàn diện hơn, nâng cao đời sống của người dân hơn nữa. Mỗi phường, quận, mỗi người dân phải có trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của TP. Bên cạnh đó, TP cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến mô hình kinh tế sáng tạo, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM tháo gỡ những nút thắt của các dự án, giải quyết rốt ráo từ cơ sở những khiếu nại, tố cáo để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính tạo thêm điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo