Thứ Ba, ngày 27 tháng 10 năm 2020

TPHCM: Các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ dự thi sau theo quy định của Bộ GD-ĐT

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm đảm bảo cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TPHCM diễn ra an toàn, bảo mật, UBND TP đã triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, tất cả thí sinh phải thực hiện khai báo y tế, tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc theo quy định; chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Ngành Y tế, giữ gìn sức khỏe, chủ động báo với cha mẹ, thầy cô chủ nhiệm nếu có những dấu hiệu dịch tễ và đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế gần nhất.

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có) sẽ không tham gia Kỳ thi theo Kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10/8/2020) mà dự thi sau theo quy định của Bộ GD-ĐT. Khi tham gia Kỳ thi, thí sinh chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Ngành Y tế; đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi, thường xuyên rửa tay khi ra - vào phòng thi, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển và trong thời gian ở tại Điểm thi (trước khi bắt đầu làm bài và sau khi hoàn thành bài thi).

Trong các buổi thi, những thí sinh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải được thi riêng ở phòng thi dự phòng và được cơ sở y tế địa phương điều tra dịch tễ ngay sau buổi thi đó.

Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi phải thực hiện khai báo y tế, tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc theo quy định; chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế, giữ gìn sức khỏe, chủ động báo với cơ quan quản lí nếu có những có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế gần nhất.

Các nhân sự thuộc diện F1, F2 (nếu có) không tham gia công tác thi. Khi tham gia công tác thi, mọi người đều phải chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Ngành Y tế; đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển và trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Đối với điểm in sao đề thi, các điểm thi, điểm chấm, sẽ thực hiện vệ sinh khử khuẩn trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19: dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt (tối thiểu 10 máy/điểm thi, trừ các điểm thi được hỗ trợ thiết bị tầm nhiệt), khẩu trang dự phòng,... Các phòng thi phải được bố trí giãn cách tối đa. Mỗi điểm thi có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, đáp ứmg đầy đủ các điều kiện bảo mật của Kỳ thi, thông thoáng, sạch sẽ. Phối hợp chặt chẽ với địa phương lên phương án thực hiện giãn cách, phân luồng, không để xảy ra tụ tập đông người cuối mỗi buổi thi.

Trong thời gian tổ chức thi, giữ gìn phòng thi, phòng làm việc, điểm thi sạch sẽ, thông thoáng tối đa nhưng phải đảm bảo các yếu tố an toàn, bảo mật. Trường hợp phát hiện thí sinh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải nhanh chóng bố trí thi tại phòng thi dự phòng, sắp xếp nhân sự coi thi đảm bảo đúng quy chế, báo cáo về Hội đồng thi và khẩn trương thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để phối hợp điều tra dịch tễ ngay sau buổi thi đó.

UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế khẩn trương rà soát, lập danh sách thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi thuộc các đối tượng F0, F1, F2 (nếu có); báo cáo Ban Chỉ đạo thi và gửi Sở GD-ĐT trước ngày 7/8/2020, đồng thời thông tin khẩn nếu có trường hợp phát sinh. Chỉ đạo y tế địa phương hỗ trợ các điểm thi phòng, chống dịch COVID-19; nhất là công tác vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị các phòng thi dự phòng,... Chỉ đạo các đơn vị y tế ưu tiên khám, xét nghiệm cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi; đảm bảo sẵn sàng thực hiện công tác sơ cấp cứu và điều tra dịch tễ, xử lí tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hỗ trợ các thiết bị tầm nhiệt để phục vụ công tác đo thân nhiệt tại các điểm thi có đông thí sinh.

Sở GD-ĐT cần phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế để thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo Kỳ thi diễn ra đúng quy chế, an toàn, không để dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi. Căn cứ danh sách các đối tượng F0, F1, F2 (do Sở Y tế cung cấp) để khẩn trương phân loại, tổ chức thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và theo Kế hoạch này. Chuẩn bị nhân sự dự phòng, sẵn sàng thay thế nếu trường hợp có cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong Kỳ thi bị phát hiện thuộc diện F1, F2.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo