Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

TPHCM – Thành phố Andong (Hàn Quốc) thúc đẩy giao lưu hợp tác

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống của TP Andong. (Ảnh: Gia Thuận)

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 13/11 tại Phố Đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1 đã diễn ra chương trình “Ngày Thành phố Andong”. Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng; Thị trưởng TP Andong Kweon Young Sea.

Chia sẻ tại sự kiện, Thị trưởng TP Andong Kweon Young Sea bày tỏ vui mừng được tổ chức “Ngày Thành phố Andong” ngay tại trung tâm TPHCM, một trong những TP năng động nhất Châu Á và là trung tâm văn hóa đầy tiềm năng của Việt Nam. Thị trưởng TP Andong Kweon Young Sea cho biết, từ thời cổ đại, Thành phố Andong còn được gọi là “quê hương của Khổng Tử và Mạnh Tử” với ý nghĩa về sự tôn trọng học vấn, tôn trọng ý chí và lòng tin. Thành phố Andong hôm nay tiếp tục là trung tâm giáo dục, đã phát triển nhiều học giả ưu tú, thúc đẩy văn hóa tinh thần lành mạnh của người dân.

Theo ông Kweon Young Sea Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, Thành phố Andong nói riêng có nhiều tương đồng về văn hóa khi cùng có truyền thống Nho giáo. Hiện có nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại Andong và chính quyền Thành phố cũng có nhiều chính sách đồng hành cùng cộng đồng người Việt như: hỗ trợ về giáo dục, việc làm, hôn nhân đa văn hóa…

Phát biểu tại chương trình “Ngày Thành phố Andong”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng đánh giá cao Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 đã mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, đặc sắc phục vụ người dân TPHCM và du khách đến Thành phố. Đánh đấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với nhiều kết quả đáng tự hào, quan hệ giữa các địa phương hai nước cũng được quan tâm, thúc đẩy phát triển tốt đẹp. Trong đó, có sự giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa TPHCM và Thành phố Andong. Cùng với nhiều hoạt động của Lễ hội Văn hóa Thế giới năm nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng tin rằng chương trình “Ngày Thành phố Andong” sẽ giới thiệu nhiều hơn về những nét văn hóa, di sản đặc sắc của Thành phố đến với người dân Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy giao lưu hợp tác, tăng cường sự hiểu biết sâu sắc giữa người dân hai nước.

* Trước sự kiện “Ngày Thành phố Andong”, tại Phố Đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Con đường biển hát” giới thiệu âm nhạc truyền thống của hai đất nước Việt Nam - Hàn Quốc với sự biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Gyeongbuk và các nghệ sĩ Việt Nam.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)