Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

TP Thủ Đức: Tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn để người dân, doanh nghiệp từng bước hoạt động bình thường trở lại

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/9, HĐND TP Thủ Đức khóa I tổ chức kỳ họp thứ hai nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ảnh).

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế TP tuy còn khó khăn nhưng vẫn giữ mức tăng trưởng so với cùng kỳ (tổng giá trị sản xuất ước tăng 9,01%). Công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm được đảm bảo (ước đạt 69,79% so với dự toán năm), tỷ lệ thu so với cùng kỳ tăng cao (40,54%). Tiến độ thi công các dự án trọng điểm đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Các công trình trọng điểm và các công trình trường học vẫn được tập trung thực hiện. Công tác quản lý đô thị đã được tăng cường chỉ đạo quyết liệt để khắc phục các tồn tại, hạn chế, nhất là việc xử lý các công trình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn các phường theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được TP tập trung chỉ đạo cao nhất, hiệu quả nhất; công tác truyền thông được đẩy mạnh và tăng cường bằng nhiều giải pháp, góp phần nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch. TP thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, an sinh xã hội giúp đỡ người dân khó khăn do dịch. Đồng thời, hỗ trợ người dân dần thích nghi với điều kiện phòng chống dịch và hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

Tại kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp giúp các chính sách đi sát thực tế, tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn để người dân, doanh nghiệp từng bước hoạt động bình thường trở lại, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, là cơ sở để xem xét tái mở cửa những hoạt động khác. Các đại biểu thống nhất với các nhận định về những hạn chế như hiện nay chưa có các cơ chế, chính sách phù hợp riêng cho TP Thủ Đức. Do đó, TP vẫn đang vận hành theo cơ chế cấp quận huyện, chưa tạo động lực cho TP phát huy hết mọi nguồn lực và thế mạnh.

Đồng thời các đại biểu đã thống nhất cao thông qua các Nghị quyết về nội quy kỳ họp HĐND TP Thủ Đức khóa I, chương trình hoạt động toàn khóa của HĐND TP; chương trình hoạt động giám sát năm 2022 của HĐND TP.

Các đại biểu cũng thông qua các Nghị quyết về các tờ trình của Thường trực UBND TP về Đề án xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số tại TP Thủ Đức giai đoạn 2021 - 2025; tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; phê duyệt quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 (Quận 2, 9, Thủ Đức); điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương; giao dự toán thu chi ngân sách năm 2021 cho Phòng Khoa học - Công nghệ; dự toán chi thường xuyên năm 2021 theo Nghị quyết số 58/NQ-CP, Nghị quyết số 86/NQ-CP và thông qua các báo cáo tình hình kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri tại các buổi tiếp xúc của đại biểu ứng cử HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026….

Thời gian tới, mục tiêu của TP là tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh và thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế ở các các lĩnh vực.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Phước Hưng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức, đã chỉ rõ những kết quả và hạn chế khuyết điểm trong 6 tháng đầu năm 2021. Đồng chí đề nghị, 6 tháng cuối năm các ngành, các cấp tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức và những văn bản, nghị quyết liên quan.

Đồng thời, UBND TP tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động, quan tâm giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và những kiến nghị của người dân. Chỉ đạo quyết liệt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh các tháng còn lại trong năm. Đặc biệt là công tác chăm lo đời sống của người dân, thực hiện tốt các chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM về giãn cách xã hội, phòng ngừa, kéo giảm dịch bệnh, chăm lo cho sức khỏe của người dân.

Chí Lộc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo