Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Tổng công ty Điện lực TPHCM hoàn thành công trình cải tạo đường dây 110kV Cát Lái - Sao Mai

Khu vực đường dây 110kV Cát Lái - Sao Mai đi qua

(Thanhuytphcm.vn) - Tổng công ty Điện lực TPHCM vừa hoàn thành đóng điện công trình đường dây 110kV Cát Lái – Sao Mai. Đây là tuyến đường dây 110KV trọng điểm trong năm 2021, được đầu tư xây dựng nhằm tăng cường khả năng cấp điện cho khu vực nhà máy xi măng Sao Mai, Khu công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi nói riêng và TP Thủ Đức nói chung. Khi đi vào vận hành, tuyến đường dây này sẽ giúp hoàn thiện kết lưới 110kV, nâng cao độ tin cậy và an toàn cung cấp điện cho khu vực, đảm bảo an toàn vận hành khi có sự cố.

Tuyến đường dây Cát Lái – Sao Mai trước đây có độ tĩnh không khá thấp do xây dựng đã lâu và việc nâng nền đất, nền đường diễn ra ở khu vực lân cận. Trong khi đó, các tuyến đường giao cắt với đường điện lại có lưu lượng xe rất lớn, nhất là xe container, xe siêu trường, siêu trọng lưu thông từ cảng Cát Lái và khu công nghiệp, các kho, xưởng gần đó, dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn đối với sự vận hành an toàn của đường dây điện 110kV.

Trước thực trạng đó, Tổng công ty đã quyết định lập phương án, kế hoạch triển khai gấp rút công trình “Cải tạo đường dây 110kV Cát Lái - Sao Mai”. Chiều dài của đoạn được cải tạo nâng cấp nằm trong khoảng cột từ T11 đến T17 của đường dây 110kV Cát Lái - Sao Mai là xấp xỉ 1,6km với tổng số vốn đầu tư gần 14 tỷ đồng. Tuyến đường dây được cải tạo bao gồm các cột thép đơn thân và thép hình hỗn hợp nhằm tối ưu hoá chi phí và tiến độ thi công phù hợp với tình hình thực tế tại khu vực công trình đi qua.

Công trình sẽ giúp nâng cao tĩnh không đảm bảo an toàn điện cho khu vực Công trình sẽ giúp nâng cao tĩnh không đảm bảo an toàn điện cho khu vực

Trong thời gian thi công, khu vực xây dựng nằm trong vùng đồng bằng tích tụ xâm thực, điều kiện thoát nước tự nhiên không thuận lợi, một số khu vực trũng thấp thường bị ngập nước do mưa và thủy triều, địa hình bị chia cắt bởi nhiều kênh rạch và đường giao thông hỗn hợp có mật độ, lưu lượng xe siêu trường, siêu trọng, xe tải qua lại khá phức tạp. Điều đó đã gây ra không ít khó khăn cho công tác thi công.b Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Tổng công ty đã phải liên tục đưa ra các giải pháp linh hoạt nhằm triển khai công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng không những đảm bảo nâng cao tĩnh không an toàn điện cho tuyến đường dây 110kV, mà còn góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện khu vực thành phố mới Thủ Đức và sự vận hành linh hoạt của hệ thống điện TPHCM.

Phạm Việt Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo