Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm xã hội, tín dụng đen diễn biến phức tạp

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình trước Quốc hội

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/11, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc tại hội trường với phần thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án, công tác phòng chống tham nhũng năm 2019.

Tội phạm tiếp tục hoành hành

Đại biểu cho rằng, thời gian qua, các đơn vị chức năng đã tập trung xử lý nhiều vụ án tham nhũng, khám phá được nhiều vụ án mua bán ma túy lớn, tập trung xử lý các loại tội phạm mới phát sinh và những loại tội phạm đang ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đến quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đến những bất cập đang gây bức xúc dư luận như tình hình tội phạm tín dụng đen, tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm xã hội tiếp tục hoành hoành và diễn biến những bất cập trong thi hành án dân sự…

Nêu lên tiếng nói từ người lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho hay thời gian qua, tín dụng đen vẫn hoành hành ở nhiều nơi, đe dọa sự an toàn của công nhân lao động. Có nơi, cán bộ công đoàn còn bị mua chuộc để im lặng cho tín dụng đen phát triển. Khi cán bộ công đoàn kiên quyết và lên tiếng thì tín dụng đen đe dọa và hành hung. Hiện đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo, quan tâm đến công nhân nhưng khó khăn của công nhân vẫn còn nhiều. Công nhân lao động mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm chăm lo đến họ bằng những chính sách và quy định pháp luật cụ thể.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng việc người nước ngoài dễ dàng sở hữu nhà ở và đất ở phát sinh nguy cơ tiềm ẩn về an ninh quốc phòng Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng việc người nước ngoài dễ dàng sở hữu nhà ở và đất ở phát sinh nguy cơ tiềm ẩn về an ninh quốc phòng

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) chỉ ra hàng loạt hạn chế, bất cập trong công tác này, như tội phạm có thủ đoạn tinh vi hơn trong việc luồn lách luật pháp, đe dọa an ninh quốc gia, an toàn cho công dân; tình trạng người Việt Nam đứng tên mua nhà, đất cho người nước ngoài ở những địa bàn nhạy cảm; các doanh nghiệp nước ngoài mua cổ phần hay đầu tư cho vay vốn vào các ngành, các lĩnh vực trọng yếu như hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, đường cao tốc, viễn thông, sân bay, cảng biển, các khu kinh tế ven biển, gần biên giới, tăng cường giao dịch xuyên quốc gia, chuyển giá, chuyển nhượng vốn, cho vay vốn trái pháp luật, thâm nhập vào dịch vụ công cộng như cung cấp điện, nước sạch cho công nhân…

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng cần có những giải pháp phù hợp để thực hiện tốt công tác phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm, đặc biệt chú trọng đến các loại tội phạm mới, tội phạm sử dụng công nghệ cao và quan tâm giải quyết các vấn đề về thi hành án, phòng chống tham nhũng, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp để có thể đảm đương tốt các nhiệm vụ, chức năng…

Việt Nam vẫn là điểm đến an ninh, an toàn

Giải trình, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ, từ đầu năm đến nay, công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật được Chính phủ, các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng Công an nhân dân đã cố gắng giữ vững an ninh trật tự. Việt Nam vẫn là điểm đến an ninh, an toàn trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Quốc hội thảo luận tại Hội trường sáng 5/11 Quốc hội thảo luận tại Hội trường sáng 5/11

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng thừa nhận tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp liên quan đến tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm xã hội (xâm phạm tình dục, mua bán bào thai, tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép…), tội phạm tín dụng đen, tội phạm do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam, tội phạm vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai, môi trường, nhất là vấn đề làm ô nhiễm nguồn nước… Trước lo lắng của đại biểu về việc tội phạm lợi dụng Việt Nam làm địa bàn trung chuyển ma túy đi nước thứ 3, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, qua các vụ án lớn gần đây cho thấy đường dây ma túy này đều là mới hoạt động đã bị ta phát hiện, bắt giữ, phần lớn mới chuyển chuyến đầu tiên hoặc mới bắt đầu tập kết.

“Điều đó cho thấy thế trận nghiệp vụ trong phòng chống ma túy của chúng ta vẫn mang lại hiệu quả. Ngoài sự chủ động của lực lượng Công an nhân dân còn có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các lực lượng, sự hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả theo chiều sâu, tạo thành thế trận liên hoàn trong phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Báo cáo Quốc hội bước đầu việc giải quyết vụ việc 39 người chết Anh

Đầu phiên làm việc buổi sáng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo bước đầu việc giải quyết vụ 39 người chết trong xe tải đông lạnh tại Anh. Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra các vụ việc, đường dây tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý các nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh để phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc.

Đồng thời, các cơ quan chức năng liên quan cũng thông báo và tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin tuyên truyền về các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động chống phá.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới. “Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo