Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Tổ chức tiêm vaccine cho người quay lại TPHCM làm việc, học tập

Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 21/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP, Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Tiêm vaccine cho những người trở về TP

Thông tin tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP cho biết, tính đến 18 giờ ngày 20/10, có 421.491 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Đối với số bệnh nhân nặng đang thở máy, ngày 16/10 có 430 trường hợp; ngày 17/10 giảm còn 404; ngày 18/10 giảm còn 369; ngày 19/10 giảm còn 337; ngày 20/10 giảm còn 333. Số bệnh nhân tử vong, ngày 17/10 có 51 trường hợp; ngày 18/10 giảm còn 47 trường hợp; ngày 19/10 giảm còn 43 trường hợp; ngày 20/10 giảm xuống còn 41 trường hợp.

Trao đổi về việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP sẽ triển khai ngay sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn phê duyệt loại vaccine và có hướng dẫn cụ thể của các đơn vị chức năng việc tiêm cho các trường hợp này. TP có số trẻ từ 12-17 tuổi là khá lớn. Sở Y tế đang phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo thống kê trẻ ở độ tuổi được tiêm. Hiện có khoảng 780.000 em, chủ yếu là học sinh phổ thông. Bên cạnh đó, còn khoảng 10.000 em không đi học hoặc học các hệ khác (do Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP phối hợp với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức thống kê). Tất cả trẻ em ở lứa tuổi này trên địa bàn TP đều được tiêm vaccine trong chiến dịch tại các điểm tiêm cộng đồng, trạm y tế hoặc bệnh viện, trường học (nếu có điều kiện). Việc tổ chức tiêm thực hiện trên tinh thần tự nguyện, có sự đồng ý của phụ huynh các em.

Thông tin về việc tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP đang cố gắng tổ chức tiêm cho càng nhiều người càng tốt để đạt mục tiêu bao phủ vaccine, kể cả người dân từ các địa phương khác sắp quay về TP sinh sống, làm việc. Sở Y tế phối hợp UBND các quận huyện, những người chưa được tiêm hoặc đến hạn tiêm mũi 2 vì lý do nào đó chưa được mời tiêm mũi 2 có thể đăng ký qua tổng đài 8066 hoặc đăng ký với UBND phường, xã. Trong trường hợp không đủ giấy tờ đã chứng minh đã tiêm mũi 1 vẫn tạo điều kiện cho bà con tiêm mũi 2, chỉ cần cam kết đã tiêm mũi 1.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, sau thời gian TP nới lỏng giãn cách, một số người dân từ các tỉnh, thành quay về TP sinh sống, học tập. TP tổ chức tiêm cho những trường hợp này. Người dân về TP nên chủ động đến địa phương đăng ký tiêm. Tại các doanh nghiệp cũng lập danh sách người lao động vừa từ tỉnh thành trở về chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi gửi Sở Y tế, UBND địa phương để Sở Y tế gửi vaccine về địa phương tổ chức tiêm cho lao động; kể cả phục vụ tiêm ngay tại doanh nghiệp nếu số lượng lớn, có khu vực thuận tiện việc tổ chức tiêm.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại buổi họp báo. Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại buổi họp báo.

96/234 chợ truyền thống mở lại

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Nguyễn Văn Lâm cho biết, đến thời điểm này TP đã chi trả đợt 3 được 5.248.862 người. Có 17 quận huyện đã chi trả được trên 80%. Các quận, huyện còn lại chậm do địa bàn dân cư sâu, nhỏ, lẻ, có khu phong tỏa. Cũng có trường hợp người được hưởng nhưng đang nằm viện chưa chi trả được hoặc do nguồn kinh phí chuyển về địa phương còn chậm. Tuy nhiên, các địa phương cam kết hoàn thành chi trả theo tiến độ và theo chỉ đạo của UBND TP.

Về tình hình hàng hóa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Lê Huỳnh Minh Tú cho biết, hiện lượng hàng cung ứng về các điểm tập kết, trung chuyển tại 3 chợ đầu mối tăng lên mỗi ngày. Trước ngày 1/10, các điểm trung chuyển mỗi ngày có khoảng hơn 1.000 tấn, giờ tăng lên 1.800 tấn; hiện đã có 96/234 chợ truyền thống mở lại. Từ nay đến 25/10, dự kiến có thêm 16 chợ truyền thống được mở lại.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Phó Trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 TP Phạm Đức Hải cho biết, trong đợt phòng chống dịch vừa qua, TP đã được sự hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của các bộ, ngành, các địa phương. Sự hỗ trợ đó giúp cho TP cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Sự giúp đỡ đó là vô cùng lớn lao và hết sức quan trọng. Bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn đó, TP đã tổ chức tri ân, tuyên dương, khen thưởng với lực lượng tuyến đầu của các bộ, ban ngành trung ương và các tỉnh thành đã vào TP cùng hỗ trợ chống dịch với khoảng 30.000 người. TP đã tổ chức tri ân khen thưởng được 2 đợt. Những người còn lại, Ban Thi đua khen thưởng TP cùng các sở ngành, địa phương tiếp tục tổng hợp trình UBND TP khen thưởng những người đã hỗ trợ cho TP. Có nhiều  thức thưởng Bằng khen, Giấy khen, Thư khen, thậm chí đề xuất Chính phủ khen các hình thức cao hơn.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ, trong thời gian phòng chống dịch bệnh vừa qua, lòng nhân ái, nghĩa đồng bào càng tỏa sáng; trong đó công tác thông tin tuyên truyền của cơ quan báo chí góp phần rất lớn cho công tác phòng chống dịch. Vì sức khỏe của nhân dân, cuộc sống an lành, bình an của bà con, các sở ngành đều vào cuộc khá tích cực. Sự nỗ lực đó được nhân dân TP ghi nhận, sẻ chia, đồng lòng vượt qua những tháng ngày khắc nghiệt, lo toan, vượt qua những mối nguy hiểm. Nói như vậy để thấy rằng,  hạnh phúc của nhân dân là vấn đề chúng ta vẫn phải thường xuyên quan tâm để có những nội dung, việc làm, đề án, chương trình đưa mức sống, chất lượng cuộc sống của nhân dân TP ngành càng tốt hơn.

Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, mặc dù chuyển sang trạng thái mới nhưng chất lượng cuộc sống nhân dân, sức khỏe, việc học tập của các em, vấn đề bình an của người dân vẫn là vấn đề thường nhật vẫn phải tiếp tục thực hiện. Các ngành cần tránh sự chủ quan trong xác định phương pháp, cách làm. Quan điểm, chủ trương, chính sách của TP “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, làm sao trong khốn khó, gian nan, sự hỗ trợ kịp thời đến với bà con. Không loại trừ ở cơ sở, có nơi, có chỗ có thể có phương pháp, cách làm thiếu khoa học, chưa được sâu sát. Vì vậy, không được chủ quan mà phải kiểm tra, giám sát, để rút ra được những vấn đề phải uốn nắn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết thêm, UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho một số sở, ngành tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, nội dung, kế hoạch, đề án phục hồi kinh tế và phát triển TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo