Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn TP

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP Thủ Đức. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM vừa có công văn số 2552/BCĐ về điều chỉnh Kế hoạch số 2427/KH - BCĐ tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 5 tại TPHCM.

Theo nội dung công văn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP điều chỉnh một số nội dung của Kế hoạch số 2427/KH - BCĐ ngày 21/7/2021 về tổ chức tiêm chủng vaccine đợt 5 tại TPHCM. Cụ thể, về đối tượng tiêm vaccine, tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. Ưu tiên tiêm chủng cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác. Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi). Bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính khi tiêm chủng được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị. Lưu ý sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Công văn cũng nêu rõ việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng, trong đó đối với việc bố trí địa điểm tiêm, tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Đối với việc bố trí lực lượng tham gia tiêm chủng, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khỏe, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch. Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Tổ chức 1.200 đội tiêm; đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM yêu cầu, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng; phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm. Sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp. Có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã phân công cụ thể các đơn vị triển khai nội dung của văn bản. Trong đó Sở Thông tin – Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến, quán triệt, hướng dẫn và yêu cầu người dân chủ động cài đặt ứng dụng di động Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế để thực hiện đăng ký tiêm chủng, đồng thời chủ động thực hiện khai báo tiền sử bệnh, xác nhận đồng ý tiêm trực tuyến. Truyền thông và hướng dẫn chính quyền các địa phương, cơ quan, tổ chức thực hiện việc đăng ký đối tượng tiêm chủng trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn. Phối hợp với Tiểu ban Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và truyền thông thuộc Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc để triển khai.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo