Thứ Bảy, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kết nối toàn cầu giúp phát triển công nghiệp sinh học

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để chọn tạo và lai giống tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM

(Thanhuytphm.vn)  - Ngày 1/11, Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ TP và Hội Công nghệ sinh học (thuộc Hội các ngành Sinh học Việt Nam) tổ chức Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc năm 2019.

Hội nghị thu hút hơn 350 đại biểu tham gia. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về chuyên ngành: công nghệ Gene, công nghệ Enzyme và hoá sinh, công nghệ sinh học y - dược, công nghệ sinh học vi sinh, công nghệ sinh học thực vật và công nghệ sinh học động vật…

Chia sẻ về kết quả thành tựu nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học, đại diện Trung tâm Công nghệ sinh học TP cho biết, trung tâm đã xây dựng bộ sưu tập, bảo tồn 381 giống hoa lan trong đó có 145 loài lan rừng quý hiếm; trên 120 giống kiểng lá; 117 giống hoa nền và trên 100 giống dược liệu quý. Cùng với đó là hoàn thiện các quy trình nhân giống in vitro (trong ống nghiệm) để sản xuất cây giống nhiều loại hoa, kiểng lá với sản lượng trung bình đạt 300.000 – 400.000 cây/năm, cung cấp cho thị trường khoảng 100.000 cây giống/năm.

Theo PGS.TS Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP, riêng ở lĩnh vực Công nghệ sinh học thủy sản, trung tâm tập trung nghiên cứu các bộ kit chẩn đoán bệnh, vắc-xin phòng ngừa bệnh, chế phẩm vi sinh, cao chiết thảo dược, probiotics và chế phẩm sinh học đối kháng bệnh nhằm tăng cường hệ miễn dịch ở động vật thủy sản. Trung tâm cũng đã tăng cường nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để chọn tạo và lai giống các loài động vật thủy sản có tiềm năng kinh tế, nghiên cứu các nguồn thức ăn tự nhiên cũng như hệ sinh thái vi sinh vật đặc thù ở từng vùng nuôi khác nhau nhằm đảm bảo môi trường nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, đánh giá sự tiến bộ trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ kinh tế - xã hội, phương hướng để đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, để phát triển công nghệ sinh học, việc tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kết nối toàn cầu là xu thế tất yếu. Phát triển công nghệ sinh học không thể tách rời với các xu thế phát triển hiện đại của đất nước như: ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet vạn vật (IoT)… Nhà nước không chỉ cần đầu tư cho nghiên cứu mà còn phải đầu tư cho các các dự án khởi nghiệp về công nghệ sinh học. Một trong những giải pháp quan trọng là đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo