Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Vũ Đình Liệu đánh trống ra quân

(Thanhuytpyhcm.vn) - Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình” trên phạm vi toàn quốc.

Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu địa phương; đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trên phạm toàn quốc.

Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân”, Lễ ra quân tập trung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Vũ Đình Liệu cho biết, Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã khẳng định quan điểm của Đảng về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân.

Năm 2019 tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 15,774 triệu người, chiếm 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần 574 nghìn người, bằng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phát triển được của 11 năm trước cộng lại. Số người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85,9 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ chiếm trên 89,3% dân số toàn quốc. Trong những năm qua, nhiều người dân được hưởng hưu trí suốt đời. Năm 2019, có khoảng 3,1 triệu người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và trên 180 triệu lượt người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước. Nhiều người được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng, chứng tỏ hai chính sách quan trọng này được Đảng và Nhà nước ban hành ngày càng đi vào cuộc sống và được các tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ.

Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Vũ Đình Liệu cho rằng, để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội đến toàn bộ lực lượng lao động, bảo hiểm y tế toàn dân, các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố và các đại lý thu cần tăng cường công tác tuyên truyền chính sách bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua đó nêu bật được những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là những ưu điểm vượt trội của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Các đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng, xem đây là tiêu chí quan trọng trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương…

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo