Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Tổ chức hội nghị quốc gia về chính sách phát triển toàn diện trẻ em

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh chủ trì họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/11, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tổ chức họp báo về hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em. Hội nghị được tổ chức nhân dịp 30 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước Quốc tế về quyền trẻ em (1989), tự hào là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này (vào ngày 20/2/1990). Trước đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách phát triển toàn diện trẻ em tại 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Điện Biên.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh, hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em diễn ra ngày 23/11, tại Nhà Quốc hội, do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì. Tham dự có hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các ĐBQH, các tổ chức quốc tế và trong nước hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam. Đây là dịp để các ĐBQH, thành viên Chính phủ, các đại biểu HĐND, UBND các tỉnh, thành phố, chuyên gia cùng trao đổi về chính sách phát triển toàn diện trẻ em, tăng cường cam kết thực hiện quyền trẻ em.

Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam cho biết, hội nghị sẽ tiếp cận toàn diện các vấn đề về trẻ em, nhấn mạnh vào hai giai đoạn, từ 0 - 8 tuổi và từ 16 đến dưới 18 tuổi. Các đại biểu và khách mời sẽ tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp cụ thể, bám sát các trọng tâm, bảo đảm chính sách phát triển toàn diện trẻ em theo chương trình đã đề ra. Trong đó, làm rõ 3 vấn đề: chính sách phát triển toàn diện trẻ em trong độ tuổi 0 - 8 tuổi; hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách liên quan đến nhóm vị thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi; việc lồng ghép chỉ tiêu về bảo vệ trẻ em và thực hiện quyền trẻ em trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phân bổ ngân sách Nhà nước.

Ông Đặng Hoa Nam cũng cho hay, hiện nay, các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị phát triển toàn diện trẻ em năm 2019 tại Hà Nội vào đầu tháng 12 tới. Hội nghị sẽ có hàng nghìn chính khách, nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia cao cấp của các tổ chức Liên hiệp quốc và hơn 40 quốc gia tham dự để cùng thảo luận những vấn đề của trẻ em.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo