Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Tổ chức Đoàn phải là nòng cốt trong việc tập hợp đoàn viên thanh niên

Thành đoàn TPHCM phối hợp NXB Trẻ, Đường Sách TPHCM tổ chức tọa đàm “Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh”

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/7, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 khóa X, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (mở rộng) và sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 6 tháng đầu năm 2019. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đã đến dự.

Từ đầu năm 2019, Thành đoàn TPHCM đã tập trung triển khai đợt hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi TP; tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập các chuyên đề về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do GS.TS Hoàng Chí Bảo – nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh – báo cáo đã thu hút khoảng 2.000 cán bộ Đoàn theo dõi trực tiếp, hơn 83.000 lượt đoàn viên, thanh niên theo dõi qua mạng xã hội. Các tọa đàm “Giá trị Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay” (Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức); “Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh” (NXB Trẻ phối hợp Đường Sách, Thành đoàn TPHCM tổ chức)… khẳng định và lan tỏa các giá trị bản Di chúc của Bác đến đông đảo đoàn viên thanh niên TP.

Các cấp bộ Đoàn triển khai hơn 3.300 công trình thanh niên làm theo Di chúc Bác vừa bám sát nhiệm vụ chính trị vừa gắn với việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước của TP với khẩu hiệu “Tích cực - Đổi mới - Sáng tạo để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại” và chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”. Các cán bộ, công chức, viên chức trẻ đã thực hiện hơn 19.700 giờ tình nguyện, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính cho hơn 55.300 người dân, giải quyết hơn 622.600 hồ sơ trong các Ngày thứ Bảy tình nguyện…

Thực hiện chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” của Trung ương Đoàn, Thành đoàn TP cũng chú trọng đổi mới phương thức hoạt động tình nguyện nhằm tạo sự liên kết, tăng tính lan tỏa cho các phong trào. Điển hình như chiến dịch Xuân Tình nguyện 2019 (lần thứ 11) mở rộng đối tượng tham gia khi Thành đoàn liên tịch với Hội Sinh viên TPHCM triển khai không chỉ trong các trường mà còn ở các khu vực quận huyện, công nhân lao động, lực lượng vũ trang và đa dạng hơn đối tượng chăm lo. Thành đoàn cũng tập trung đầu tư các giải pháp vận động đoàn viên, thanh niên TP tích cực thực hiện và tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã xóa 189 điểm tồn đọng rác, điểm đen ô nhiễm, xây dựng 99 “không gian xanh”, cải thiện môi trường, cảnh quan 29 tuyến kênh rạch, trồng mới hơn 17.100 cây xanh…

Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 khóa X, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (mở rộng) và sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 6 tháng đầu năm 2019. Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 khóa X, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (mở rộng) và sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 6 tháng đầu năm 2019.

Đánh giá cao những kết quả đoàn viên thanh niên TP đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp bày tỏ kỳ vọng các cấp bộ Đoàn tiếp tục đào sâu và hiệu quả hơn nữa những giải pháp giáo dục đoàn viên thanh niên đã định hình được và làm tốt thời gian qua. “Trong đó, công tác giáo dục chính trị, truyền thống, đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên cần được chú trọng. Lấy bài học trọng tâm từ Di chúc của Bác và bài báo “Dân vận” được Bác viết và đăng trên báo Sự thật 70 năm trước để trang bị nhận thức, kiến thức để tiếp tục làm cách mạng trong thế kỷ XXI. Tổ chức Đoàn phải là nòng cốt trong công tác tập hợp, giáo dục và phát huy đoàn viên thanh niên. Trước tiên cần duy trì hiệu quả các hoạt động xung kích, phong trào tình nguyện vì cộng đồng tại địa bàn, từ cấp cơ sở; tập trung giải quyết các vấn đề TP đặt quyết tâm như: cải cách hành chính, vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, hạn chế rác thải nhựa, giảm ùn tắc - tai nạn giao thông…” - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đặt vấn đề.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp cũng đề nghị quan tâm đến chất lượng các cơ sở Đoàn tại phường xã, thị trấn, phải gắn kết tổ chức Đoàn tại đây với tổ chức Đảng. Đặc biệt, cần có những “đợt sóng” hoạt động để “tô đậm” màu áo của Đoàn, của Hội Thanh niên trong đời sống xã hội.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo