Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Lời Bác dặn trước lúc đi xa'

Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/8, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đảm nhận vai trò tổng đạo diễn chương trình.

Chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" gồm 3 phần. Phần đầu tiên mang tên "Người đi tìm hình của nước"; phần hai là "Trở về"; phần ba là "Người là niềm tin tất thắng."

Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" nhân 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ gồm những giai điệu đã rất thân quen với các thế hệ khán giả. Công việc của êkíp thực hiện chương trình là phối lại cho phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc, tạo được cảm xúc dâng trào cho khán giả.

Chương trình được dàn dựng công phu, màu sắc tươi mới. Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc, sẽ có hoạt cảnh về giai đoạn Bác Hồ theo gia đình vào Huế; có đoạn sử dụng thơ, lời bình cùng âm nhạc nhằm tạo hiệu quả sân khấu tốt hơn.

"Lời Bác dặn trước lúc đi xa" quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình, thể hiện những ca khúc đi cùng năm tháng, hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc. Đây là món quà mà các nghệ sỹ tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm được lựa chọn hầu hết là những bài "tủ" gắn liền với tên tuổi của mỗi nghệ sỹ. Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ sẽ thể hiện các ca khúc "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người," "Người là niềm tin tất thắng"; nghệ sỹ Nhân dân Thái Bảo thể hiện ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa," "Thăm bến Nhà Rồng," "Vào lăng viếng Bác," "Bác Hồ một tình yêu bao la"; nghệ sỹ ưu tú Phương Thảo thường gắn với ca khúc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác"; nghệ sỹ ưu tú Đăng Dương hát "Tiếng hát thành phố mang tên Bác"...

Ca khúc chủ đề của chương trình "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" là một sáng tác rất nổi tiếng của cố nhạc sỹ Trần Hoàn (1928-2003). Ông viết ca khúc này vào năm 1989 dựa trên câu chuyện do ông Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác Hồ kể lại những giây phút cuối đời của Người với những tình tiết xúc động, nghẹn ngào.

Đã có nhiều ca sỹ đã thể hiện thành công ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" như nghệ sỹ nhân dân Thu Hiền, nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoa, nghệ sỹ nhân dân Thái Bảo...

Nhạc sỹ Trần Hoàn không sáng tác nhiều ca khúc về Bác Hồ nhưng mỗi tác phẩm của ông viết về Người đều được công chúng yêu mến, trong đó phải kể đến ca khúc "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh" (1980), "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" (năm 1988), "Thăm bến Nhà Rồng" (năm 1990)...

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo