Thứ Hai, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XV - Đơn vị số 2 TPHCM tiếp xúc cử tri Quận 1, 3, Bình Thạnh

Cử tri Trương Thị Minh Dung phát biểu ý kiến

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/10, Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XV - Đơn vị số 2 TPHCM gồm các đại biểu: Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Sỹ Quang, Thành ủy viên, Phó Giám đốc Công an TP, đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3, Bình Thạnh trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV bằng hình thức trực tuyến.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quan tâm đến nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, kinh tế, y tế. Cử tri Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 1, đề nghị có các chính sách liên quan đến người lao động, doanh nghiệp tư nhân sản xuất sau khi TP thực hiện bình thường mới; thực hiện tiêm vaccine đủ 2 mũi cho công nhân tại các khu chế xuất; cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận người lao động vì doanh nghiệp thiếu lao động lành nghề trong khi nhiều lao động lại mất việc. Bên cạnh đó, công nhân và doanh nghiệp mong muốn có những trạm y tế lưu động gần khu vực sản xuất để hỗ trợ xét nghiệm định kỳ, nhanh chóng tách F0, chăm sóc tư vấn sức khỏe cho công nhân. Cần đa dạng các hình thức trợ cấp an sinh cho công nhân, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, đào tạo hướng nghiệp cho từng đối tượng người lao động...

Theo cử tri Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1, cần có các chính sách về hoạt động của doanh nghiệp sau thời gian giãn cách xã hội và lực lượng cán bộ, công nhân viên chức trong phòng chống dịch. Đồng thời, cần việc miễn giảm thuế, hỗ trợ người lao động quay lại TP làm việc. Xem xét đề xuất khen thưởng và có chế độ phù hợp đối với các lực lượng tuyến đầu hy sinh do làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Các cử tri cũng quan tâm đến các chính sách như: hoàn thuế giá trị gia tăng, chi trả tiền bảo hiểm cho người lao động, tạm hoãn nộp chi phí công đoàn, tình hình an ninh trật tự, vi phạm hành chính về khai thác tài nguyên gây ảnh hưởng môi trường. Đồng thời, chú ý công tác cơ cấu tổ chức ngành y tế, chức năng quyền hạn của Bộ Y tế, củng cố lực lượng y tế để nếu dịch bùng phát sẽ không lúng túng; có chính sách đăng ký, hỗ trợ người dân về quê; có kế hoạch tạo điều kiện cho học sinh theo độ tuổi đến trường học tập trực tiếp…

Đại biểu Quốc hội khóa XV Trần Kim Yến tiếp nhận ý kiến cử tri Đại biểu Quốc hội khóa XV Trần Kim Yến tiếp nhận ý kiến cử tri

Đại biểu Trần Kim Yến thay mặt Tổ Đại biểu ghi nhận các ý kiến của cử tri và khẳng định các ý kiến sẽ được báo cáo, phản ánh lên Quốc hội trong kỳ họp thứ 2. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong trạng thái bình thường mới, đồng chí nhấn mạnh, cùng với việc tăng cường vận động người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine, TP đang có kế hoạch tiêm vaccine cho các đối tượng còn lại.

Đối với đề xuất các chính sách cho doanh nghiệp và người lao động quay lại làm việc, kinh doanh, Tổ đại biểu ghi nhận và phản ánh đến các cơ quan đơn vị chức năng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cùng nhau khôi phục và từng bước phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, đồng chí Trần Kim Yến khẳng định, vấn đề người dân về quê phải chặt chẽ, cẩn thận, tránh làm lây dịch bệnh sang vùng khác. TP vận động người dân đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức về quê an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Long Toàn

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo