Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Tinh thần dấn thân của những đảng viên trẻ trong cuộc chiến chống dịch

Mai Văn Cường, đảng viên, cán bộ Đoàn phường 15, quận Bình Thạnh, tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, mỗi người đều mang trong mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại TPHCM, với lòng nhiệt huyết, tinh thần gương mẫu, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, nhiều đảng viên đã cống hiến sức trẻ, cùng gánh vác những khó khăn mà địa phương đang trải qua.

Gác khó khăn riêng để gánh khó khăn chung của cộng đồng

Mai Văn Cường, đảng viên, cán bộ Đoàn phường 15, quận Bình Thạnh, những ngày này làm việc gần như không có ngày nghỉ. Bất cứ công việc nào cũng có Cường tham gia, từ đi chợ hộ, phân loại hàng hóa, nhận túi an sinh từ quận và các đoàn thể chuyển về cho các hộ dân, rồi hỗ trợ công tác nắm bắt thông tin tình hình người dân khó khăn trên địa bàn để lên kế hoạch chăm lo…

Đầu tháng 8 vừa qua, Cường nhận kết quả dương tính Covid-19 trong một lần test nhanh, buồn hơn khi bà nội của Cường cũng không may lây nhiễm và mất vì Covid-19. “Ngày nhận được tin buồn của gia đình, mình trách bản thân lắm nhưng nhìn những tin nhắn động viên, nghe những cuộc gọi từ nhiều gia đình trên địa bàn phường với mong muốn được giúp đỡ, hỗ trợ gấp, mình vực dậy tinh thần, cố gắng vượt qua giai đoạn chữa bệnh để sớm trở về giúp đỡ người dân”, Cường tâm sự.

Sau khi nhận kết quả âm tính và thực hiện thời gian cách ly tại nhà, hiện tại Cường đã quay lại với công việc, là thành viên nòng cốt của Đội “F0 – chung tay chống dịch” do Quận đoàn Bình Thạnh phát động.

Cường cho biết, ba của Cường là đảng viên, hội viên Hội Cựu chiến binh của phường, cũng tình nguyện tham gia vào tổ chống dịch của phường với nhiệm vụ trực gác các điểm phong tỏa, cách ly. “Gia đình mình những ngày này cũng gặp nhiều khó khăn khi các thành viên phải ngừng việc, không có thu nhập do dịch bệnh, nhưng mình tạm gác lại những khó khăn riêng để dành sức chung tay chống dịch, tập trung giải quyết những khó khăn chung của cả cộng đồng, chỉ mong dịch sớm qua, cuộc sống trở lại bình thường để người dân trên địa bàn phường mình bớt cực hơn”, Cường chia sẻ.

Nhà có 4 người không may nhiễm Covid-19, 2 người có dấu hiệu nặng phải đưa đi bệnh viện dã chiến, 2 người tự chữa ở nhà, Nguyễn Duy Hiệp, đảng viên, Bí thư Đoàn phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, vừa gánh vai trò chăm lo cho cả gia đình, vừa là động lực để các đoàn viên, thanh niên phường ra sức trẻ, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền phường thực hiện các hoạt động chống dịch.

Nguyễn Duy Hiệp, đảng viên, Bí thư Đoàn phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, tặng quà cho người dân trên địa bàn phường. Nguyễn Duy Hiệp, đảng viên, Bí thư Đoàn phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, tặng quà cho người dân trên địa bàn phường.

Phường Trung Mỹ Tây có 85 tổ dân phố, dân số đông, mỗi ngày có hơn 400 đơn hàng đi chợ hộ, gần 300 phần quà từ các đơn vị đưa xuống, hàng tấn rau củ phải phân loại, rồi đưa xuống hộ dân. Ở nhà tự chữa bệnh nhưng mỗi ngày Hiệp vẫn điều phối lực lượng đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên thực hiện các nhiệm vụ chống dịch. “Áp lực lúc này rất lớn đối với các bạn, khi nhiễm bệnh, mong muốn lớn nhất của mình là phải khỏe để chăm sóc cho gia đình và sớm quay về giúp đồng nghiệp, cùng gánh những khó khăn chung của người dân trên địa bàn”.

Giờ đây các thành viên trong gia đình Hiệp đã bình phục sau quá trình chữa bệnh. Bản thân Hiệp có thêm thời gian để thực hiện các hoạt động xã hội, góp phần san sẻ khó khăn với người dân, với các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường.

Lan tỏa tinh thần cống hiến và khát vọng sẻ chia

Tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, không thiếu hình ảnh của các đảng viên trẻ, là cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên đã từng nhiễm bệnh, sau quá trình điều trị và cách ly theo quy định, giờ đây nhiều người chọn quay lại tham gia các hoạt động chống dịch cùng địa phương.

Huỳnh Thị Thanh Trúc, cán bộ Ban Tổ chức Đảng ủy, Bí thư Chi đoàn khu phố 5 thị trấn Hóc Môn, không may nhiễm bệnh, sau quá trình điều trị tại bệnh viện dã chiến huyện và cách ly tại nhà, Trúc tiếp tục cống hiến sức trẻ vào các hoạt động chung tay chống dịch tại thị trấn Hóc Môn.

Huỳnh Thị Thanh Trúc, thủ lĩnh thanh niên khu phố đi chợ giúp dân. Huỳnh Thị Thanh Trúc, thủ lĩnh thanh niên khu phố đi chợ giúp dân.

Sau giờ làm là Trúc ra ngay khu phố để hỗ trợ người dân, từ đi chợ, hỗ trợ lấy mẫu, cập nhật số liệu, trao quà tận nhà, hoạt động nào cũng thấy sự có mặt của cô thủ lĩnh thanh niên khu phố nhiệt tình. “Đối với mình, tham gia các hoạt động lúc này không chỉ là đam mê mà còn là trách nhiệm với cộng đồng, với người dân khu phố của mình” – Trúc tâm sự.

Trần Tuấn Phát, đảng viên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, cũng không may nhiễm bệnh. Giờ đây Phát là một trong những thành viên tích cực tham gia chống dịch bệnh ngay tại địa phương, trực tiếp tham gia vào các công việc cần tiếp xúc nhiều, đến nhiều địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao như lấy mẫu lưu động, trao thuốc, túi an sinh, nhu yếu phẩm tại nhà các F0 trên địa bàn xã…

Vừa tham gia các hoạt động chống dịch, Phát lại cùng nhóm thiện nguyện của mình mỗi ngày mang hàng trăm phần cơm, nhu yếu phẩm đến hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là thanh niên, công nhân trên địa bàn xã Tân Thới Nhì. “Lúc này địa phương cần, người dân cần tụi mình nên dù có khó khăn nào tụi mình cũng sẽ vượt qua để góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh” – Phát cho biết.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Thạnh Nguyễn Hoàng Đan Khanh cho biết, mặc dù mới thành lập nhưng Đội hình “F0 – chung tay chống dịch” đã có 15 thành viên là đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên từng là F0 trên địa bàn quận tham gia. Bên cạnh những hoạt động hàng ngày, các bạn hỗ trợ nhiều hoạt động phải tiếp xúc nhiều như chăm sóc F0, trao oxy, trao nhu yếu phẩm tại nhà cho những hộ dân trên địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, lấy mẫu cộng đồng tại nhà… “Khi mà TPHCM vẫn còn có quá nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự quyết liệt, nỗ lực hết sức của chính quyền địa phương, nhân dân thành phố và các lực lượng y tế đến hỗ trợ trong công tác chống dịch. Sự chia sẻ kinh nghiệm và những bí quyết để chiến thắng bệnh tật của những người từng nhiễm cũng sẽ là một phần trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố hiện nay” - Nguyễn Hoàng Đan Khanh chia sẻ.

An Nhiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo