Thứ Sáu, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Tình hình kinh tế của TPHCM đã phục hồi dần

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại phiên họp ở đầu cầu TPHCM. Ảnh: TTBC

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 4/9, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, cho phép khôi phục trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt là khu vực nhỏ lẻ, tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý mục tiêu “kép” vẫn phải duy trì.

Xây dựng các giải pháp mới mạnh mẽ hơn 

Tại cuộc họp, đại diện một số Bộ, ngành, địa phương cho biết, trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm, cả nước tập trung mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu “kép” đã đề ra, vừa kiểm soát dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh tế trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số ngành, lĩnh vực chịu tác động trực tiếp như vận tải, hàng không, du lịch, dệt may, da giày… Do đó, trong những tháng cuối năm, các Bộ, ngành, địa phương sẽ tập trung quyết liệt thực hiện các giải pháp để phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Qua tác động của dịch Covid-19 và ước thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 cho thấy, nếu không tiếp tục triển khai quyết liệt và xây dựng các giải pháp mới mạnh mẽ hơn cho các tháng cuối năm thì rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng dương. Bởi lẽ, nhiều chỉ số kinh tế - xã hội 8 tháng vẫn ở mức thấp, tín hiệu phục hồi chưa rõ nét, một số vấn đề xã hội như việc làm, giảm thu nhập.

Sản xuất bánh kẹo tại Công ty Cổ phần bánh kẹo Á Châu, quận Bình Tân. Ảnh: Đình Lý Sản xuất bánh kẹo tại Công ty Cổ phần bánh kẹo Á Châu, quận Bình Tân. Ảnh: Đình Lý

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất để mức tăng trưởng kinh tế năm 2020 dương cần xây dựng các chính sách tài khóa, tiền tệ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Còn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thông tin: Trong những tháng cuối năm, Bộ tập trung tăng diện tích vụ thu đông ở Đồng bằng Sông Cửu Long tăng 10% diện tích để tăng sản lượng, giá trị; tập trung khai thác tốt thị trường châu Âu; tập trung về chăn nuôi, trong đó tái đàn heo để cân bằng cung cầu; ứng phó thiên tai, đặc biệt là mùa mưa bão miền Trung và tình hình hạn mặn ở miền Nam.

Là địa phương có vai trò đóng góp lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế chung của cả nước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng tình hình kinh tế của TP đã phục hồi dần, đang tăng nhanh. Sự tăng trưởng đáng khích lệ thời điểm này là có sự chỉ đạo quyết liệt và tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Do đó, trong tháng 9 và quý 3/2020, TPHCM tiếp tục phòng chống dịch bệnh, quyết liệt thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng cho các DN gặp khó khăn do dịch Covid-19. Hiện nay, TPHCM đang chỉ đạo các cơ quan liên quan trình UBND TP một gói hỗ trợ mới (lần thứ 2) đối với DN trong tháng 9/2020. TPHCM triển khai hỗ trợ các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm công nghiệp tiềm năng của TP. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án của TPHCM. Tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân đầu tư công cao nhất, phấn đấu đạt 95% vào cuối năm. Tăng cường một số biện pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách đạt mức cao nhất.

Còn Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cam kết: Trong những tháng cuối năm, TP Hà Nội cố gắng duy trì mức tăng trưởng kinh tế dương, gấp 1,3 lần mức tăng trưởng chung của cả nước, trong đó công nghiệp duy trì tăng 4%; thu ngân sách nhà nước phấn đấu đạt kế hoạch; giữ mức chi cho đầu tư theo kế hoạch.

Tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Công tác điều hành vĩ mô cần phải thúc đẩy mạnh mẽ, điều hành chủ động, linh hoạt, nhất là chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ, kích thích kinh tế, đảm bảo vấn đề vĩ mô, kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kể cả các khoản nợ hiện có. Đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển mạnh thị trường trong nước; nhất là kích cầu tiêu dùng nội địa. Thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp - Ảnh: VGP Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp - Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát kịch bản tăng trưởng để có phương án chỉ đạo điều hành quý III, IV, cả năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội. Trong đó, khắc phục những khiếm khuyết của nền kinh tế, chiến lược phát triển áp dụng nền kinh tế số, chính quyền số ở Việt Nam, cơ cấu lại quản trị, tổ chức lại sản xuất.

Đồng thời, chú ý nông nghiệp, nông thôn; chú trọng, đẩy mạnh hơn xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, chuỗi cung ứng ngoài nước; đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa. Cùng với đó, không chỉ chú ý đến DN vừa và nhỏ mà đặc biệt quan tâm đến DN lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa, kể cả các tập đoàn DN Nhà nước và Tập đoàn doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, nhất là các đô thị lớn phải tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc cho DN và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ; đặc biệt là gói hỗ trợ về tín dụng, gói an sinh xã hội. Đồng thời, chuẩn bị tâm thế đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là thị trường còn nhiều dư địa như Trung Quốc, EU. Cùng với đó, tiếp tục đôn đốc, giám sát đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Mặt khác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ có liên quan, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư tận dụng cơ hội dịch chuyển chuỗi cung ứng để thu hút dòng vốn FDI có sàng lọc.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo