Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM đã được kiểm soát tốt

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TPHCM và các sở, ngành TP về giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Phan Văn Mãi;…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP thời gian tới.

Theo báo cáo, công tác phòng, chống dịch của TP trong thời gian qua là chưa có tiền lệ, tuy nhiên TP đã cố gắng vượt bậc, nỗ lực hết sức có thể, trong hoàn cảnh thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vaccine giai đoạn đầu, để tập trung, huy động mọi nguồn lực phòng chống dịch. Trong quá trình phòng, chống dịch, TP đã luôn quán triệt, tuân thủ nghiêm ngặt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên; chấp hành đầy đủ mọi biện pháp, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, TP đã luôn chủ động lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học để đưa ra các quyết định chủ trương phù hợp với tình hình thực tiễn, phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP đã đi đúng hướng, tạo tiền đề cho việc kiểm soát được dịch bệnh, sớm đưa TP trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Riêng công tác y tế đã được TP triển khai với quy mô chưa từng có, song song với việc huy động tối đa nguồn lực tại chỗ và sự chi viện của các bộ, ngành Trung ương, nhất là Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Công tác điều trị đã nỗ lực rất lớn để kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong trong giai đoạn đầu chưa có thuốc đặc trị; đã phân tầng điều trị sát với diễn biến dịch bệnh từng thời điểm; đầu tư nguồn lực rất lớn để củng cố, hoàn thiện hệ thống điều trị; từng bước chuyển trọng tâm điều trị xuống cơ sở; áp dụng kịp thời, đầy đủ các biện pháp chăm sóc, điều trị F0 tại cộng đồng; trang bị hệ thống oxy, thuốc kháng đông, kháng viêm, kịp thời cấp cứu, giảm áp lực cho tuyến trên và góp phần giảm tử vong. Đến nay, TPHCM có trên 400.000 trường hợp mắc bệnh, trên 222.000 bệnh nhân đã xuất viện (không kể các trường hợp điều trị tại tầng 1 và tại nhà đã khỏi bệnh). Hiện TP đang điều trị 23.000 bệnh nhân; có 15.700 trường hợp tử vong. Số ca mắc mới hàng ngày giảm còn trong khoảng 1.000 – 2.000 người. Số trường hợp tử vong hàng ngày đến nay đã giảm dưới hai con số, phản ánh tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP đã được kiểm soát tốt. TP hiện đang có 26.000 trường hợp F0 đang được cách ly tại nhà, cùng với đó là trên 152.000 trường hợp F0 đã hồi phục và kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP) Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

Công tác tiêm chủng vaccine sớm được quan tâm, xác định tiêm vaccine có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng chống dịch từ bị động sang chủ động. Đến nay, đã có trên 98% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1 và trên 72% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội và phục hồi kinh tế.

Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh, TP đã quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận sự đóng góp, hỗ trợ từ Trung ương, các tỉnh, TP trong nước, ngoài nước và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP với tổng số tiền đã tiếp nhận hơn 3.390 tỷ đồng, gồm tiền mặt và hiện vật; đã hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; các bệnh viện điều trị Covid-19, các khu cách ly tập trung; hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ lao động nghèo trong các khu phong tỏa, khu lưu trú công nhân, khu nhà trọ, khu lao động nghèo đang gặp khó khăn do dịch Covid-19; hỗ trợ Nhân dân các nước Campuchia, Lào và các tỉnh thực hiện phòng, chống dịch Covid-19… với số tiền 3.281 tỷ đồng. Trung tâm An sinh đã thực hiện hỗ trợ trên 2 triệu túi an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn TP. TP đã đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo các Nghị quyết của Chính phủ và HĐND TP, đến nay đã chi trên 8.000 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ đợt 3 là 2.356 tỷ đồng.

Đồng chí Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 30/9/2021, TP đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP với mục tiêu tiếp tục kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội TP an toàn, linh hoạt, hiệu quả, đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Qua hơn 10 ngày thực hiện, đến nay, các chỉ tiêu theo dõi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến tích cực, số ca mắc mới trung bình ngày giảm 5 lần so với lúc đỉnh dịch. Số trường hợp tử vong hàng ngày đến nay đã giảm dưới hai con số. Không còn hiện tượng quá tải tại các bệnh viện điều trị Covid-19. Những điều này phản ánh tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM đã được kiểm soát tốt.


Về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm 2021, theo báo cáo của UBND TP, tác động của đợt dịch lần thứ tư phản ánh rõ trong bức tranh kinh tế của TPHCM. Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP 6 tháng tăng 5,66% so với cùng kỳ. Tuy nhiên đến quý 3, TP thực hiện triệt để giãn cách xã hội, tốc độ tăng trưởng giảm mạnh, giảm 24,39% so với cùng kỳ. Do những khó khăn trên, GRDP 9 tháng đầu năm 2021 giảm 4,98% so với cùng kỳ... Nhìn chung, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng một số nhiệm vụ, chỉ tiêu 9 tháng đầu năm vẫn cơ bản hoàn thành và là điểm sáng đáng ghi nhận. Đó là tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 75% dự toán, tăng 7,96% so với cùng kỳ. Các dịch vụ ngân hàng đều duy trì hoạt động và tăng trưởng, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3.045.000 tỷ đồng, tăng 4,71% so với cuối năm 2020. Giá trị sản xuất tại Khu công nghệ cao TP ước đạt 16,215 tỷ USD tăng 12,51% so với cùng kỳ;....

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo