Thứ Năm, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Tín hiệu tích cực từ các chuyển động của Thành phố Thủ Đức

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Kể từ chiều 22/1/2021, khi Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ công bố trao quyết định cán bộ Thành phố Thủ Đức, các chuyển động sau đó diễn ra rất nhanh và tích cực, bước đầu tạo được niềm tin và sự phấn khởi trong Nhân dân.

Ngay sau khi bộ máy của thành phố Thủ Đức đi vào vận hành, các đồng chí lãnh đạo của Thành phố Thủ Đức đã có những phát biểu với báo chí, khẳng định quyết tâm và nỗ lực bắt tay sớm nhất có thể vào việc xây dựng Thành phố Thủ Đức. Để thực hiện được điều này, việc hoàn thiện bộ máy với các bộ phận chức năng của cả khối Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã được khẩn trương thực hiện. Đồng thời, lãnh đạo Thành phố Thủ Đức cũng cam kết bảo đảm các hoạt động phục vụ Nhân dân của thành phố được thông suốt, thuận tiện như tiếp tục duy trì các công việc thường xuyên như trước giờ, công bố các địa điểm tiếp công dân, chỉ đạo bám sát địa bàn để tránh xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lúc “giao thời”, phát huy cao độ vai trò của bộ máy chính quyền và đoàn thể ở phường (vốn ít có biến động, trừ nơi có thực hiện việc sáp nhập)… Bên cạnh đó, công tác tư tưởng và sắp xếp các cán bộ dôi dư hoặc chịu tác động do việc thành lập Thành phố Thủ Đức cũng được quan tâm; bước đầu không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Tinh thần chung trong việc vận hành bộ máy và công tác điều hành của bộ máy là tiếp tục thực hiện các công trình, dự án đã được chính quyền các quận thuộc Thành phố Thủ Đức trước đây phê duyệt, thông qua, thống nhất về mặt chủ trương… hoặc đang triển khai. Lãnh đạo các phường cũng được quán triệt tinh thần là “đeo bám” lãnh đạo cấp trên để không bỏ sót hoặc chậm trễ các dự án, công trình, nhất là với các trường hợp cấp thiết, có tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, như công trình dân sinh, chống ngập, chống ùn tắc giao thông...

Trong bối cảnh hiện nay, giữa lúc còn bộn bề công việc, rất cần sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị TPHCM nói chung nhằm hỗ trợ tích cực cho Thành phố Thủ Đức hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao độ của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy của Thành phố Thủ Đức để một mặt giải quyết kịp thời các công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của mình, mặt khác kịp thời đề xuất với cấp trên để xử lý, tháo gỡ các vấn đề phát sinh, cần có cơ chế phù hợp hoặc có sự chỉ đạo cấp cao hơn.

Theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM, các nhiệm vụ để xây dựng thành phố Thủ Đức là rất nặng nề. Đó là việc chính quyền các cấp phải sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, bố trí trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn; ổn định đời sống của nhân dân địa phương, bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh trên địa bàn. Đó là việc Chính phủ phải quyết định hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thành phố Thủ Đức để thực hiện từ năm 2021 trên cơ sở tham mưu, đề xuất, kiến nghị của các bộ ngành liên quan và các cơ quan, địa phương thuộc TPHCM. Đó là sự giám sát chặt chẽ việc thực hiện Nghị quyết này của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, và dĩ nhiên có cả vai trò của các tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội của TPHCM và Thành phố Thủ Đức.

Trong khi đó, kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đang đến gần, cần sự nhập cuộc rất nhanh và có trách nhiệm của hệ thống chính trị của Thành phố Thủ Đức. Đồng thời, hệ thống chính trị của TPHCM phải khẩn trương đề xuất Quốc hội khóa XV phải có những cơ chế, quy định về việc phát triển Thành phố Thủ Đức phù hợp với Hiến pháp, kể cả việc phải sửa đổi một số luật có liên quan và ban hành những văn bản quy phạm pháp luật mới chưa có tiền lệ.

Để thực hiện được các nhiệm vụ này, TPHCM nói chung và Thành phố Thủ Đức nói riêng cần lắng nghe ý kiến đóng góp, phản hồi, phản biện của các tổ chức chính trị - xã hội, của báo chí, của các chuyên gia…, đồng thời tăng cường phát huy dân chủ xã hội để tiếp thu được nhiều hiến kế, đề xuất của nhân dân, nhất là người dân ở Thành phố Thủ Đức. Trước hết và trên hết, việc thành lập và xây dựng, phát triển Thành phố Thủ Đức phải phục vụ tích cực đời sống của người dân tại đây, trong đó có việc nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy năng lực và sự đóng góp của người dân trong điều kiện cụ thể của mình.

Việc xây dựng một loại hình đơn vị hành chính, hơn nữa lại là một loại đô thị được kỳ vọng là thông minh, sáng tạo, tương tác cao, trong khi chưa có tiền lệ là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp. Quá trình đó, bên cạnh việc học tập kinh nghiệm từ các mô hình tương tự ở các nước thì rất cần sự bám sát thực tiễn, để phát huy các cách làm hay, khắc phục, tháo gỡ các hạn chế, vướng mắc. Đây là một trong những đòi hỏi quan trọng đối với hệ thống chính trị mà cũng là trách nhiệm của mỗi người dân của Thành phố Thủ Đức, với tư cách là những người thụ hưởng thành quả từ mô hình này.

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo