Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Tìm thêm khán giả mới cho sân khấu cải lương

Buổi gặp gỡ báo chí thông tin ra mắt “Sân khấu Cải lương mới Đại Việt”
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 25/3, soạn giả Hoàng Song Việt và NSƯT - đạo diễn Triệu Trung Kiên đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin ra mắt “Sân khấu Cải lương mới Đại Việt”, tiếp nối những nỗ lực đưa sân khấu cải lương vượt qua khó khăn, giữ gìn vốn quý của nghệ thuật dân tộc.

Chia sẻ tại buổi họp báo, soạn giả Hoàng Song Việt cho biết “Sân khấu Cải lương mới Đại Việt” ra đời xuất phát từ trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người lao động nghệ thuật không thể để cải lương mai một. Từ bản chất cốt lõi là sự đổi mới, cải cách không ngừng qua tuyên ngôn “Cải cách hát ca theo tiến bộ/Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”, nhiều năm qua, sân khấu cải lương lại trở nên cũ kỹ, không theo kịp nhu cầu khán giả, đòi hỏi phải thay đổi. Nhưng cải cách, đổi mới như thế nào để vẫn giữ được giá trị loại hình và tiếp cận được khán giả thời đại mới là điều cần phải nghiên cứu, thực nghiệm và đưa ra được kết quả đối sánh, những đúc kết khoa học từ thực tiễn. “Sân khấu Cải lương mới Đại Việt” với việc xây dựng các tác phẩm vừa đảm bảo tiêu chí nghệ thuật chuyên nghiệp vừa thỏa mãn các nhu cầu thưởng thức và giải trí của công chúng, vừa học hỏi, áp dụng các công nghệ, phương thức hoạt động mới... hy vọng tạo nên sức hút mới đối với các tầng lớp khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. “Ở đây, thông qua những sản phẩm cụ thể, chúng tôi mong muốn thăm dò phản hồi của khán giả để biết được khán giả thích gì mà tìm ra đáp án phù hợp cho hướng đi của sân khấu cải lương trong thời đại mới”, soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ.

Đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết các vở diễn của “Sân khấu Cải lương mới Đại Việt” sẽ được xây dựng với quan điểm bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân tộc đích thực - một sân khấu cải lương mang yếu tố cải cách. Trong đó, từng bước áp dụng những thử nghiệm nghệ thuật cần thiết với liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn nhằm làm mới sân khấu cải lương, tuân thủ tiêu chí và đặc trưng của loại hình ngay từ buổi đầu ra đời. “Nhưng cho dù có mới như thế nào thì cải lương vẫn phải là cải lương, cái neo giữ tính chất loại hình chính là âm nhạc cải lương. Chúng tôi chủ trương học hỏi, áp dụng mọi tiến bộ của sân khấu thế giới nhưng vẫn phải đảm bảo giá trị cốt lõi của cải lương, tạo ra những tác phẩm cải lương mới lạ, thu hút, thuyết phục được khán giả hiện đại chứ không biến thành một loại hình nào khác. Chúng tôi không sợ làm sai, sai ở đâu thì sửa ở đó, quan trọng là phải làm thử đã!”, NSƯT Triệu Trung Kiên bày tỏ quan điểm.

Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM - NSND Trần Ngọc Giàu bày tỏ sự trân trọng đối với nỗ lực và sự quyết tâm của người làm nghề trong giai đoạn sân khấu truyền thống gặp nhiều khó khăn hiện nay. “Cải lương là niềm tự hào của đất và người Nam bộ khi loại hình nghệ thuật sản sinh trên vùng đất mới này có khả năng phản ánh được đời sống đương đại - khả năng của chính kịch nói phương Tây mà nhiều hình thức sân khấu cổ truyền không đáp ứng được. Khả năng đó của cải lương đang cần những nỗ lực dũng cảm và sự chung tay để khơi gợi lại, có thể từng bước phục hồi được vị thế xứng đáng”, NSND Trần Ngọc Giàu nhận định.

“Sân khấu Cải lương mới Đại Việt” có sự tham gia của thành phần sáng tạo đa dạng từ Bắc chí Nam, được lựa chọn mời cộng tác thông qua yêu cầu từng dự án cụ thể. Năm 2019, Sân khấu giới thiệu 3 vở diễn mang 3 phong cách khác nhau là Chuyện tình Khau Vai (kịch bản: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ), Đoạt hồn (kịch bản: nhà văn Nguyễn Toàn Thắng) và Lôi vũ (kiệt tác sân khấu thế giới của tác giả Tào Ngu - Trung Quốc) nhằm thăm dò thị hiếu khán giả chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi những năm tiếp theo.

Vở diễn đầu tiên của sân khấu mới là Chuyện tình Khau Vai - có sự tham gia của NSƯT Quế Trân, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Phượng Loan, các nghệ sĩ Quang Khải, Võ Minh Lâm, Hà Như, Cao Thúy Vy, Lệ Hằng, Lê Thanh Thảo, Trương Hoàng Long… - sẽ chính thức công diễn vào tháng 6/2019. Chuẩn bị cho vở diễn, các nghệ sĩ sẽ có chuyến tham quan thực tế tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào dịp Lễ hội Chợ tình Khau Vai trong tháng 5 để có những cảm xúc chân thực cho vở diễn. Một chương trình triển lãm hình ảnh, hiện vật, trình diễn phong tục, tập quán của đồng bào vùng cao Hà Giang cũng sẽ được tái hiện trước giờ biểu diễn.

Ngọc Tuyết
 Từ khóa
cải lương

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo