Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 nỗ lực tăng gia sản xuất trong mùa dịch

Các chiến sĩ Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 chăm sóc vường tăng gia sản xuất

(Thanhuytphcm.vn) - Vừa tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31, Bộ Tư lệnh TPHCM luôn quan tâm sâu sát đến đời sống, chăm lo sức khỏe bộ đội. Đơn vị đã tổ chức mô hình trồng rau, củ, quả trên sân thượng mang lại hiệu quả tốt, bảo đảm một phần lượng rau xanh nhập bếp trong điều kiện thành phố siết chặt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Sau giờ công tác buổi chiều, các chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 lại hăng hái lên khu vực tăng gia sản xuất trên sân thượng để chăm sóc, tưới nước, tỉa rau... Khoảng trống sân thượng trước đây đã thay thế bằng nhà lưới kiên cố, bên trong là những luống cải, rau dền xanh mướt, giàn dưa chuột, bí xanh trĩu quả… Thoăn thoắt đôi tay tỉa những cây cải lớn để nhập bếp, Hạ sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Tiểu đội 4, Trung đội 5, Đại đội 3 phấn khởi: “Ở gia đình, tôi chưa từng trồng rau nên tham gia tăng gia sản xuất cùng đơn vị, tôi cảm thấy được rèn luyện thêm tình đoàn kết đồng đội, thêm yêu lao động. Khi thấy sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ trồng được đưa vào chính bữa ăn của đơn vị, tôi và các đồng đội rất vui”.

Trực tiếp động viên, cùng bộ đội chăm sóc rau cải, Thiếu tá Triệu Văn Hiếu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 chia sẻ: “Đứng chân ngay trung tâm Quận 1, điều kiện diện tích doanh trại rất khó khăn cho công tác tăng gia sản xuất nên lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn bàn bạc thống nhất và lấy ý kiến bộ đội, tổ chức khu tăng gia sản xuất ngay trên sân thượng, vừa rèn luyện lao động cho bộ đội, vừa tạo không gian xanh, thân thiện. Hơn nữa, hiệu quả từ khu tăng gia sản xuất này giúp đơn vị “thực túc” được một phần rau xanh trong bữa ăn bộ đội trong điều kiện phòng, chống dịch”.

Anh Hiếu chỉ tay về phía những luống rau thẳng tắp và thông tin thêm rằng, do không thể canh tác trực tiếp ở mặt đất nên đơn vị đã lấy nguồn đất màu ở huyện ngoại thành đưa về, chia đều vào các chậu nhựa để trồng rau, củ, quả. Tiểu đoàn còn nghiên cứu, chọn những giống rau, quả phù hợp với điều kiện trồng trên sân thượng để cho năng suất, hiệu quả tốt. Sau vài đợt nhập rau, củ vào bếp, đơn vị tiến hành thay đất mới, củng cố lại luống, giàn.

Niềm vui của các chiến sĩ khi thu hoạch những bó rau cải tươi ngon Niềm vui của các chiến sĩ khi thu hoạch những bó rau cải tươi ngon

Bằng những giải pháp hiệu quả và sự đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ, hơn 300m2 trên sân thượng của đơn vị đã trở thành mô hình tiêu biểu trong tăng gia sản xuất khu vực đô thị của thành phố. Để tránh tác động của thời tiết, côn trùng, chim… khu tăng gia sản xuất còn có nhà lưới chắc chắn, được lắp thêm hệ thống phun sương. Tiểu đoàn còn thường xuyên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong tăng gia sản xuất từ các đơn vị bạn, hộ dân và xây dựng các mô hình điểm để nhân rộng trong toàn đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ cùng làm, cùng ăn, cùng rút kinh nghiệm trong từng giai đoạn, qua mỗi giống rau, củ.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, nguồn rau xanh từ khu tăng gia sản xuất của tiểu đoàn đã góp phần lớn vào chăm lo bữa ăn bộ đội. Qua đó, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa rèn luyện kỹ năng tổ chức sản xuất cho bộ đội. Cùng với cải tạo khu tăng gia sản xuất, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và quản lý doanh trại, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 đã quán triệt, xây dựng tinh thần lao động cho đơn vị từ chăm sóc cây cảnh, giữ gìn môi trường sống, gắn bó với đơn vị như ngôi nhà thứ hai.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thiếu tá Đỗ Xuân Tú, Chính trị viên Tiểu đoàn Kiểm soát Quân sự 31 cho biết: “Đơn vị luôn nhận thức rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần là góp phần cải thiện nâng cao đời sống, sức chiến đấu của bộ đội. Khu tăng gia sản xuất được cán bộ, chiến sĩ đồng lòng chung tay thực hiện nên mang đến hiệu quả tích cực với phương châm “ở đâu có bộ đội là ở đó có tăng gia sản xuất”, vừa góp phần phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, giúp bộ đội thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị”.

Long Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo