Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ:

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường cung, cầu để có giải pháp ổn định giá cả

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì phiên họp quý III của Ban Chỉ đạo, đánh giá tình hình thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành giá 9 tháng năm 2019, bàn phương hướng các tháng cuối năm và định hướng năm 2020.

Báo cáo tại phiên họp, Ban Chỉ đạo điều hành giá cho biết, mặt bằng giá cả thị trường trong 9 tháng năm 2019 biến động theo hướng tăng tương đối cao vào tháng 2, giảm nhẹ trong tháng 3 và tháng 6, tăng dần trở lại từ tháng 7 đến tháng 9. Trong quý III/2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với tháng trước đều tăng, tháng 7 tăng 0,18%, tháng 8 tăng 0,28%, tháng 9 tăng 0,32%. Tuy nhiên, tốc độ tăng CPI trong quý III vẫn thấp hơn dự báo, từ đó tiếp tục tạo thêm dư địa cho việc điều hành lạm phát cả năm theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng khoảng 2,52%, thấp nhất trong năm gần đây.

Nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong quý III năm 2019 do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật hàng năm và ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn giảm làm cho giá lợn tăng. Giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo mức tăng thêm của lương cơ bản…

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, lạm phát cơ bản 9 tháng năm 2019 ước tăng 1,91% so với cùng kỳ năm 2018. Giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay tăng từ 6,14%-17,46%, thấp hơn mức tăng từ 8,6%-23,7% của giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, có thể kiểm soát lạm phát năm 2019 trong khoảng từ 3,3% - 3,5%, nếu không có các yếu tố đột xuất. Về giải pháp trong quý IV/2019, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường cung, cầu để có giải pháp ổn định giá cả, nhất là một số mặt hàng thiết yếu, có giải pháp điều hành phù hợp và chủ động nguồn hàng cuối năm, nhất là dịp Tết Dương lịch, Noel và Tết Nguyên đán. Bộ Công thương chủ động điều hành sản xuất, phân phối các nguồn hàng, có giải pháp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, để cân đối chỉ số giá và cán cân thanh toán, cán cân vốn, vãng lai nói chung.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá; thanh tra, kiểm tra thương mại biên giới, không loại trừ trường hợp thịt lợn được gom đi xuất tiểu ngạch, tác động đến thị trường trong nước. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, UBND các địa phương nắm rõ thông tin nguồn cung, cầu, sớm có kế hoạch tạo nguồn hàng, dự trữ bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng cho dịp cuối năm và Tết nguyên đán…

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo