Thứ Bảy, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Tiếp tục tập trung “mục tiêu kép”

Công nhân Công ty PouYuen đeo khẩu trang, mặt nạ bảo hộ và thực hiện giãn cách tại các xưởng làm việc. Ảnh: plo.vn

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 từng lúc có những diễn biến phức tạp, tác động nặng nề đến nhiều mặt về đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam và thế giới. Nhiệm vụ trọng tâm của các bộ ngành và địa phương của nước ta trong thời gian qua là thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Qua gần 18 tháng thực hiện nhiệm vụ này, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thực sự đạt được đồng thời cả hai mục tiêu: đã hạn chế thấp nhất số người bị nhiễm bệnh. Hiện tỷ lệ người nhiễm nCoV ở nước ta chỉ 0,01% trên tổng dân số, rất thấp so với nhiều nước khác (có nước lên đến trên 10%). Số người tử vong do Covid-19 ở nước ta là 55 người, chiếm 0,56% trong tổng số người mắc bệnh; trong khi ở nhiều nước là trên dưới 2%. Đây là nỗ lực rất lớn của Đảng và Nhà nước ta, cũng như sự chia sẻ trách nhiệm của nhân dân ta, trong điều kiện nước ta còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, thiết bị, điều kiện chữa trị và phòng dịch.

Về phát triển kinh tế, năm 2020, Việt Nam là một trong số không nhiều nước có tỷ lệ tăng trưởng dương. Theo nhiều nghiên cứu, tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020 giảm khoảng 5 - 7% so với mức độ tăng trưởng trung bình trong các năm trước và kinh tế thế giới cần ít nhất 2 - 3 năm để khôi phục nhịp độ tăng trưởng ở thời trước khi dịch bùng phát và lây lan, dĩ nhiên với điều kiện là dịch được đẩy lùi. Lần đầu tiên, đồng loạt hàng chục nền kinh tế rơi vào suy thoái; trong đó, Mỹ và châu Âu là những tâm điểm chính của dịch bệnh và cũng là những nơi có tăng trưởng kinh tế kém nhất trong năm 2020.

Việt Nam tuy giảm xa mức tăng trưởng các năm trước nhưng vẫn đạt 2,91% và là một trong 4 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Quý 1/2021, kinh tế nước ta tăng trưởng mức 4,48% và được đánh giá là đã thích nghi rất tốt với tình hình vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế.

Tại TP.HCM, về cơ bản, các chỉ số về phòng chống dịch và tăng trưởng kinh tế có nhiều điểm tương đồng với tình hình cả nước. Trong 3 đợt dịch bùng phát trước đây, thành phố đã khống chế rất nhanh và hiệu quả nên số ca nhiễm không nhiều và mức độ ít nghiêm trọng so với nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, từ ngày 28/4, trong đợt bùng phát dịch thứ tư, tính đến ngày 11/6, thành phố đã có 552 ca nhiễm, trong đó đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm có liên quan các thành viên của Nhóm truyền giáo Phục Hưng chiếm phần lớn các ca nhiễm mới.

Năm 2020, GRDP của thành phố tăng mức 1,39%, thấp hơn mức bình quân cả nước, do dịch tác động rất mạnh mẽ đến các hoạt động thương mại và dịch vụ, vốn là những ngành thế mạnh của thành phố. Đến quý 1/2021, GRDP đã được cải thiện rất tốt với mức 4,58%, tăng gần 11 lần so cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ chỉ tăng 0,42%) và cao hơn mức trung bình cả nước.

Từ các phân tích trên cho thấy, đến thời điểm này, chủ trương thực hiện “mục tiêu kép” là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thực hiện chiến lược của Đảng, Chính phủ đã đề ra, đến nay các biện pháp phòng, chống dịch không thay đổi. Việt Nam đã và đang thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời tăng trưởng kinh tế.

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức thực hiện đo thân nhiệt cho toàn bộ khách đến làm việc và cán bộ, nhân viên, người lao động trước khi vào làm việc tại sảnh tòa nhà trụ sở PV GAS ở TPHCM. Ảnh PV GAS Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức thực hiện đo thân nhiệt cho toàn bộ khách đến làm việc và cán bộ, nhân viên, người lao động trước khi vào làm việc tại sảnh tòa nhà trụ sở PV GAS ở TPHCM. Ảnh PV GAS

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến lao động và thu nhập của người dân, nhất là người lao động tự do, người có công việc không ổn định… Nhưng Chính phủ, chính quyền các địa phương cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ rất tích cực, như thực hiện các gói hỗ trợ cho người làm thuê, người buôn bán nhỏ bị mất việc, mất thu nhập, giảm, giãn thuế đối với một số đối tượng sản xuất kinh doanh… Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội đoàn, các mạnh thường quân… đã có nhiều biện pháp giúp đỡ người nghèo, người khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội…, đặc biệt là với các chương trình ATM gạo và thực phẩm, phiên chợ 0 đồng… Có thể thấy, càng khó khăn, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong người dân càng được thể hiện rõ nét, yếu tố nghĩa tình, nhân ái được lan tỏa ở rất nhiều nơi, với nhiều trạng thái khác nhau.

Trong đợt dịch thứ tư này, tại TP.HCM, bên cạnh một số yếu tố khách quan như mật độ di chuyển trong khoảng thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5 khá dày, khả năng biến chủng của virus nCoV ngày càng khó lường, thời gian ủ bệnh khá dài… thì có hiện tượng một số người dân tỏ ra chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch, còn thiếu hợp tác và trung thực trong khai báo y tế, dẫn đến thời gian và mức độ lây lan trong cộng đồng nhanh và nguy hiểm. Trong đó, đáng tiếc là một số thành viên của Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã vi phạm nhiều quy định về phòng chống dịch khiến chính bản thân họ và nhiều người khác trở thành nạn nhân của dịch bệnh.

Lãnh đạo thành phố đã có nhiều giải pháp chủ động, kịp thời khoanh vùng và dập dịch. Trong đó, việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ đã góp phần tích cực trong việc phát hiện và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm. Thành phố cũng có chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo các lộ trình cụ thể, tùy theo diễn biến của dịch bệnh; những nơi còn duy trì hoạt động đều phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Trong đó, hoạt động sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… về cơ bản vẫn được giữ ổn định, bởi đây không chỉ là các hoạt động kinh tế quan trọng của thành phố, giúp giữ mức tăng trưởng mà còn chính là nguồn sống của đông đảo người dân, trong đó có người lao động trực tiếp và người thân của họ, không chỉ người dân thành phố mà còn ở một số địa phương khác.

Ngày 9/6/2021, khi một công nhân ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) bị nhiễm Covid-19, các cơ quan chức năng đã thực hiện khẩn cấp các biện pháp ứng phó; các trường hợp nghi nhiễm ở Khu chế xuất Tân Thuận cũng được xử lý kịp thời. Do các doanh nghiệp đều đã thực hiện việc giãn cách nên mức độ tác động của các trường hợp này bước đầu được cho là không lớn, chỉ cần xử lý ở một phạm vi giới hạn, các khu vực khác vẫn có thể tiếp tục sản xuất bình thường.

Đến lúc này, lãnh đạo thành phố làm rất tốt việc ưu tiên chống dịch nhưng vẫn không xa rời “mục tiêu kép”, tức là không phải chỉ có chống dịch mà không quan tâm phát triển kinh tế hay vì phát triển kinh tế và lơ là công tác phòng chống dịch. Do đó, người dân tuyệt đối không nghe theo các thông tin sai trái trên mạng xã hội. Đó cũng là cách góp phần làm công tác phòng chống dịch đạt thắng lợi cuối cùng!

Trúc Giang

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo