Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế - xã hội

Các đại biểu trao đổi tại kỳ họp.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa X, sáng 18/10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã trình bày Tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Nỗ lực triển khai các giải pháp hiệu quả

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết trong năm 2021, TP thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” có nhiều kết quả. Trong đó, về xây dựng chính quyền đô thị, UBND TPHCM ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 131 của Quốc hội và Nghị định số 33 của Chính phủ với 12 nhiệm vụ, nội dung công việc cụ thể. Kết quả, TP thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu, đạt được nhiều kết quả thiết thực. Hiện nay TP tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn đọng của TP Thủ Đức, triển khai xây dựng đề án phân cấp, ủy quyền và đề án cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức…

Về kết quả môi trường đầu tư, TP đã chủ động làm việc với các cơ quan Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm trên địa bàn TP như dự án chống ngập, vốn cấp phát cho tuyến Metro số 1, dự án Lotte… Bên cạnh đó, một trong những giải pháp trọng tâm để cải thiện môi trường đầu tư của TP trong năm 2021 là việc kiện toàn, đổi mới mô hình hoạt động Tổ công tác đầu tư trên địa bàn TP. UBND TP tổ chức sơ kết hoạt động Tổ công tác đầu tư và nhận định đây là mô hình cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã mang lại hiệu quả thiết thực trong suốt 3 năm qua, trong đó đã kết luận hướng xử lý các vướng mắc của 92 dự án cụ thể và xử lý 108 văn bản kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp.

Đồng thời, TP cũng thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn TP; thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; nhóm công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI. Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, TP chủ động tổ chức nhiều buổi tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến với các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đề ra các phương thức sản xuất phù hợp, an toàn, nhằm không để đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất và xuất nhập khẩu.

“Với tinh thần chủ động, quyết liệt, UBND TP đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm vượt qua khó khăn, ổn định các mặt tình hình kinh tế - xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Trong đó, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính quyền TP”- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

Quang cảnh kỳ họp thứ 3. Quang cảnh kỳ họp thứ 3.

Đảm bảo nguồn lực cho hoạt động sản xuất

Về 7 phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết TP tập trung triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát phòng chống dịch Coivd-19 an toàn, hiệu quả; các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế; thúc đẩy các dự án đầu tư công; công tác ngân sách tài chính, quy hoạch đô thị; an sinh xã hội, giáo dục và văn hóa - xã hội; quốc phòng an ninh và trật tự xã hội, đối ngoại… Trong đó, TP tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, nhất là Nghị quyết 128 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”…

Ngoài ra, TP cũng ban hành kế hoạch chi tiết việc triển khai 11 chiến lược phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP trong giai đoạn mới. Trong đó, triển khai mở cửa từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “an toàn là trên hết”, “an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, đảm bảo lưu thông hàng hóa, vận tải hành khách, vận chuyển người lao động… từng bước đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái “bình thường mới”.

TP chủ động tiếp cận nguồn vaccine, thuốc đặc trị Covid-19, trang thiết bị vật tư y tế, triển khai tiêm vaccine cho trẻ em ngay khi có hướng dẫn của bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp; nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút mọi nguồn lực tham gia công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngoài ra, TP chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, sẵn sàng mở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn về dịch bệnh; rà soát đánh giá toàn diện lực lượng lao động để kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp, đảm bảo nguồn lực cho hoạt động sản xuất trong giai đoạn phục hồi kinh tế, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cũng cho hay TP sẽ tập trung triển  khai Nghị định số 69 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích việc xây dựng nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, giãn dân tại các khu vực có điều kiện sống không đảm bảo. Ngoài ra, TP tập trung giải quyết dứt điểm các nội dung tồn tại liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc ở những dự án trọng điểm của TP như dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), dự án Metro số 1, đấu giá các khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo